Cuộc sống của những người chuyển giới đi bán dâm tại phố đèn đỏ Thái Lan

Vân Anh |

Dù là ở Thái Lan, đất nước có nghề mại dâm rất thịnh hành, người chuyển giới đi bán dâm cũng bị kỳ thị và gặp rất nhiều rủi ro.

8 giờ tối, tại khu nghỉ mát trên bờ biển nổi tiếng, những ánh đèn neon nhấp nháy. Tiếng nhạc hỗn tạp vang lên khắp nơi. Những chàng trai đang biểu diễn đấu vật với rắn hổ mang khiến du khách phải ngước nhìn.

Đó là một đêm bình thường ở Pattaya, Thái Lan. Tuy nhiên, đó không phải là đặc trưng ở nơi đây. Pattaya nổi tiếng với dịch vụ khác, phố đèn đỏ và ngành công nghiệp mại dâm.

Pattaya chỉ là một trong nhiều nơi phát triển mạnh hoạt động mại dâm ở Thái Lan. Tại nước này, có khoảng 250.000 người hoạt động trong ngành công nghiệp tình dục, mang lại 6,4 tỷ đô la doanh thu hàng năm, chiếm 10% GDP cả nước.

Mặc dù chưa được công nhận là hợp pháp nhưng mại dâm đang dần được chấp nhận công khai và đóng vai trò đáng kể trong nền kinh tế Thái Lan. Bên cạnh đó, nó cũng tạo cơ hội cho những "ladyboy", phụ nữ chuyển giới tại Thái Lan, kiếm sống.


Pattaya, thiên đường tình dục tại Thái Lan.

Pattaya, thiên đường tình dục tại Thái Lan.

"Nhiều nam thanh nữ tú đi bán dâm để kiếm tiền", Aris "Alice" Sangkharom, 34 tuổi, đang hành nghề mại dâm tại Pattaya cho biết.

Sangkharom chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm gái mại dâm. Trước đây, cô thường tham gia những cuộc thi dành cho ladyboy ở Isaan, nhưng nó không mang lại thu nhập ổn định.

Sau đó, Sangkharom chuyển đến Bangkok. Cô xin làm việc tại quán bar ở Pattaya và dấn thân vào con đường mại dâm. Cho đến nay, cô đã có 10 năm trong nghề. Làm gái bán dâm không chỉ mang lại tiền mà còn cả sự tự do cho Sangkharom.

"Tôi thích công việc này vì nó làm tôi thấy thoải mái. Tôi có thể chọn đối tượng tôi muốn, hoàn toàn phụ thuộc vào tôi. Tôi có thể nhảy, hát hò, ăn uống, nghỉ ngơi theo cách của tôi". Sangkharom nói.

Tuy nhiên, Thitiyanun "Doi" Nakpor, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ người chuyển giới Sisters, chuyên "giúp đỡ" những người chuyển giới bán dâm bằng các dịch vụ sức khỏe và xã hội cho biết, Pattaya là trung tâm của du lịch tình dục tại Thái Lan.

Trong số 5000 người chuyển giới đang tại đây thì có đến 75% hành nghề mại dâm. Hầu hết bọn họ đều bị kỳ thị và bị bạo lực.

"Mại dâm là nghề nghiệp bị xã hội tẩy chay vì nó đi ngược với đạo đức và truyền thống. Một gái mại dâm chuyển giới chịu 2 tầng kỳ thị: Một là vì chuyển giới, hai là vì làm gái mại dâm", Nakpor nói


Người chuyển giới tại Pattaya bị hai tầng kỳ thị.

Người chuyển giới tại Pattaya bị hai tầng kỳ thị.

Động lực của những người làm nghề mại dâm là tiền. Họ cần kiếm tiền để nuôi gia đình: "95% người chuyển giới làm việc tại Thái Lan là trụ cột của gia đình. Xã hội Thái Lan là xã hội của lòng biết ơn.

Mọi người sẽ sống với cha mẹ cho đến khi kết hôn hoặc cha mẹ qua đời. Đó là chuẩn mực của Thái Lan. Các em tốt nghiệp sau đó làm việc để trả ơn cha mẹ", Rapeepun Jommaroeng thuộc Hiệp hội Rainbow Sky Thái Lan cho biết.

Theo Havocscope, số tiền những người bán dâm gửi về cho gia đình tại Thái Lan mỗi năm lên đến 300 triệu USD. Con số này còn lớn hơn bất kỳ dự án hỗ trợ phát triển nào của chính phủ Thái Lan từ trước đến nay.


Pattaya là nơi được nhiều người chuyển giới đến hành nghề với mong ước kiếm được nhiều tiền để nuôi sống gia đình.

Pattaya là nơi được nhiều người chuyển giới đến hành nghề với mong ước kiếm được nhiều tiền để nuôi sống gia đình.

Sangkharom kiếm được khoảng 20.000 bath/tháng (khoảng 12 triệu đồng). Mức thu nhập này cao hơn hẳn so với thu nhập bình quân đầu người tại Thái Lan.

Tuy nhiên, những người chuyển giới làm nghề mại dâm thường gặp rủi ro với cảnh sát. Mại dâm là bất hợp pháp và người chuyển giới trong nghề còn bị soi kỹ hơn rất nhiều.

Cảnh sát thường bỏ qua mại dâm nam, mại dâm nữ mà tập trung vào những người chuyển giới.


Người chuyển giới hành nghề mại dâm dễ bị cảnh sát xử lý.

Người chuyển giới hành nghề mại dâm dễ bị cảnh sát xử lý.

Tổ chức Ấn xá quốc tế vừa kêu gọi các nước xóa bỏ quy định cấm mại dâm nhằm bảo vệ quyền lợi cho những cô gái hành nghề. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn rất nhiều tranh cãi.

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại