Chuyện khó tin về một ông vua được thừa kế 72 người vợ của cha

Phương Mai |

Abumbi II là vị vua đời thứ 11 của một bộ lạc tự trị tại thành phố Bafut ở tỉnh Tây Bắc, Cameroon. Cho đến thời điểm này, vị vua này đang sở hữu 100 bà vợ và 500 đứa con. Tuy nhiên, 72 trong số các bà vợ này ông được thừa kế từ người cha quá cố của mình.

Tồn tại chế độ đa thê

Câu chuyện khó tin về một ông vua không những được thừa kế ngai vàng từ vua cha mà còn được thừa kế toàn bộ những người vợ của cha.

Không chỉ những người vợ được thừa kế mà vua con còn được tự do tuyển chọn bao nhiêu vợ tùy ý bởi chế độ đa thê vẫn còn tồn tại ở đất nước Cameroon.

Khi nói đến nhiều vùng đất ở đất nước Cameroon, nhiều người đã nghĩ ngay đến một đất nước mà người đàn ông được tự do lấy vợ và lấy bao nhiêu vợ tùy ý.

Có nhiều lý giải cho việc vẫn tồn tại chế độ đa thê ở đất nước này, có người quan niệm rằng một gia đình mà một người đàn ông sống cùng lúc với nhiều bà vợ sẽ thể hiện được sức mạnh và trách nhiệm của mình.

Những bà vợ sẽ sinh nhiều con cái và mang lại sự ấm no, hạnh phúc cho một gia đình.

Cũng có thể người dân ở đây muốn giữ gìn chế độ đa thê là vì họ muốn người đàn ông của mình không phải lén lút quan hệ với người phụ nữ khác để gây ra sự bất hòa trong gia đình.

Đấy là một vài trong số rất nhiều lý do mà họ đưa ra để bảo vệ quan điểm và để gìn giữ chế độ đa thê ở đất nước này.

Không phải ai cũng muốn gìn giữ, ai cũng muốn bảo vệ để tồn tại chế độ này mà rất nhiều người phản đối. Những người này cho rằng chế độ đa thê tồn tại là một sự bất công bằng đối với phụ nữ.

Phụ nữ không được tôn trọng và phụ nữ chỉ là công cụ để cho đàn ông sai khiến và thỏa mãn dục vọng.

 

Đối với những đất nước không được biết đến chế độ đa thê thì không ai có thể tin và tưởng tượng ra được tại sao một người đàn ông có thể sống cùng lúc với rất nhiều người phụ nữ.

Liệu những người phụ nữ đó không có sự ích kỷ, không có tính ghen tuông hay sao nhưng thực tế thì rơi vào hoàn cảnh nào thì phải chấp nhận hoàn cảnh đó và nhất là đó lại là phong tục của một đất nước thì không thể không chấp nhận.

Đã là con người thì ai cũng có tình cảm, có sự ích kỷ ghen tuông trong tình cảm nhưng với những người phụ nữ chung chồng này thì dường như họ không được biết đến cảm giác yêu thương mà đó là cuộc sống của họ, họ phải chấp nhận và tuân theo những gì xung quanh cuộc sống để tồn tại.

Liệu những lý giải đó có đúng với một ông vua sở hữu đến 100 bà vợ?

Tại đất nước Cameroon tính đến thời điểm hiện tại thì chế độ đa thê cũng đang ngày càng mai một bởi người phụ nữ đã có những suy nghĩ hiện đại hơn, tươi sáng hơn. Họ biết đấu tranh cho quyền lợi và quyền bình đẳng giới.

Người phụ nữ không thể đời này qua đời nọ trở thành công cụ cho người đàn ông được mà họ cũng có quyền được sống, quyền được làm phụ nữ.

Mặc dù chế độ đa thê này đang dần được thay đổi nhưng vua Abumbi II lại đang cố gắng giữ gìn chế độ này bằng mọi cách.

Theo suy nghĩ cũng như quan niệm của Abumbi II thì chế độ đa thê đã tồn tại từ rất lâu đời tại đất nước Cameroon, đây là một giá trị văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc nên không thể dễ dàng xóa sổ.

Vua Abumbi II tuyên bố rằng ông sẽ nỗ lực để bảo tồn văn hóa và truyền thống của địa phương bằng mọi cách. Nếu làm mất đi giá trị văn hóa này thì ông đã có lỗi với những thế hệ trước đây.

Sức mạnh của ông vua nhiều vợ

Khi nhậm chức vào năm 16 tuổi, Abumbi II không chỉ đảm nhận trách nhiệm của một vị vua, mà còn "thừa hưởng" những bà vợ của người cha quá cố.

Truyền thống địa phương tại Bafut cho phép người giữ ngai vàng thừa kế tất cả vợ của vị vua trước và cưới các thê thiếp mới.

Vua Abumbi II được thừa kế 72 người vợ của bố và sau đó ông còn cưới thêm rất nhiều người vợ khác nữa. Theo ý kiến của vua Abumbi II thì việc lấy nhiều vợ là nghĩa vụ của bản thân ông trong việc bảo tồn văn hóa của bộ tộc.

Trị vì được 47 năm kể từ năm cha của ông qua đời và vua Abumbi II vẫn luôn tự hào rằng mình là người nói được, làm được.

Việc ông lấy nhiều vợ và duy trì được chế độ đa thê đã là một thành công bởi nhiệm vụ đầu tiên sau khi nhậm chức đó là bảo tồn văn hóa của bộ tộc và các nghi lễ truyền thống của địa phương.

 

Các bà vợ đối với ông và bộ tộc rất quan trọng chứ không chỉ đơn giản là những người làm không công, phục vụ ham muốn của vua, duy trì nòi giống mà những bà vợ đã góp sức mạnh vào công cuộc bảo vệ, lãnh đạo bộ tộc.

Theo lời kể của vua Abumbi II thì những người vợ của ông sống rất vui vẻ và hạnh phúc. Họ luôn nghĩ rằng họ sinh ra được làm phụ nữ và lại là người phụ nữ của vua thì chẳng còn gì để họ mơ ước.

Mặc dù có trong tay hàng trăm người vợ nhưng không vì thế mà ông không còn cơ hội để lấy thêm vợ mới.

Hàng năm tại bộ tộc của ông nhiều lễ hội đã được tổ chức và sau những lễ hội đó có rất nhiều cô gái trẻ đẹp tình nguyện làm vợ của ông.

Mặc dù đã có rất nhiều vợ nhưng mỗi khi cưới vợ mới thì đám cưới linh đình và trang trọng vẫn được diễn ra chứ không phải đơn giản về sống chung và được gọi là vợ.

Nhiều người vợ của ông Abumbi II cũng nói rằng họ rất hạnh phúc và tự hào khi được làm vợ của ông Abumbi II.

Họ không chỉ là công cụ để vua sai khiến, họ không phải lúc nào cũng phục tùng chồng như một cái máy mà họ góp phần tạo nên sức mạnh, tạo nên quyền lực của một ông vua.

Trả lời nhà báo của tờ Queen Constance, người vợ thứ ba của vua Abumbi cho biết: “Đằng sau sự thành công của một người đàn ông phải là một người phụ nữ thành đạt và trung thành.

Theo truyền thống của chúng tôi, các bà vợ lớn tuổi sẽ phải truyền dạy các nghi thức truyền thống cho vị vua trẻ cùng những người vợ sau của vương quốc, vì trước đó ông chỉ là một hoàng tử.

Nếu không có sự dìu dắt chỉ bảo và dạy dỗ đó thì vua sẽ không biết làm gì để bảo vệ và gìn giữ vương quốc của mình”.

Những người vợ của vua Abumbi II đều hiểu rõ vị trí của mình và ai cũng được giao nhiệm vụ nên họ luôn có ý thức mình là một người quan trọng không thể thiếu được trong sự nghiệp cũng như cuộc sống của vua.

Chính vì vậy mà những người vợ của vua Abumbi II sống rất hòa thuận và nhân từ. Không bao giờ họ muốn làm người đàn ông của mình phải buồn phiền, lo lắng vì những việc nhỏ nhen chốn hậu cung.

Vai trò truyền thống của các vị vua ở Cameroon là kiểm soát các mối quan hệ bên ngoài cũng như lãnh đạo trong nước.

Họ cũng chịu trách nhiệm về công lý và dâng lễ cho tổ tiên của mình với vai trò rất thiêng liêng. Những người vợ của vua được giáo dục bài bản, họ cũng nói được nhiều thứ tiếng và được coi là những người làm marketing tuyệt vời.

Nếu như không có những bà vợ giỏi giang và phụ tá đắc lực thì chắc chắn vua Abumbi II sẽ không thể thành công trên con đường của mình.

Chính bản thân vua Abumbi II cũng rất coi trọng sự tồn tại của các bà vợ. Ông đối xử công bằng cả về tình cảm, quyền lợi cũng như trách nhiệm đối với tất cả những bà vợ.

Cho đến thời điểm này, Abumbi II là vị vua đời thứ 11 tại thành phố Bafut ở tỉnh Tây Bắc, Cameroon, hiện đang sở hữu 100 bà vợ và 500 đứa con.

Nhiều người có thể không tin nhưng đó là sự thật và sự thật là ông vua này đang sống hạnh phúc và vẫn đang cố gắng để giữ gìn bản sắc văn hóa và giá trị truyền thống của bộ tộc mình.

 

 

theo Cảnh sát toàn cầu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên