Cách đây không lâu, truyền thông Đài Loan đưa tin, cô gái trẻ đã chia sẻ trên trang mạng xã hội Facebook 1 thông tin gây chấn động: mẹ của cô đã bị mắc bệnh ung thư dạ dày vì ăn thức ăn thừa để trong tủ lạnh một thời gian dài.
Trong dòng trạng thái của cô gái này có đoạn: "Một khi con người đã mắc bệnh thì bệnh tình xấu đi rất nhanh, đến mức bạn không thể ngờ được.
Chỉ 1 năm thôi, mẹ tôi đang từ hơn 60 kg đã sụt xuống 28 kg, trong 2-3 tháng ngắn ngủi, bệnh tình ngày càng nặng hơn, quá trình diễn tiến của bệnh tật nhanh tới nỗi tôi không thể tưởng tượng nổi.
Tôi muốn gửi tới các gia đình, đặc biệt là những bà mẹ một thông tin: tôi biết rằng tiết kiệm là một hành vi tốt, thế nhưng, vì sức khỏe của mình, xin mọi người đừng giữ lại thức ăn thừa nữa!
Điều này không có nghĩa là tất cả các bà mẹ đều sẽ bị ung thư dạ dày vì nguyên nhân trên, nhưng đều sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp, vì vậy, tôi chỉ đơn thuần muốn thông báo cho mọi người biết mà thôi."
Thông tin mà cô gái này đưa ra đã được chia sẻ chóng mặt trên các trang mạng xã hội và thu hút sự chú ý rất lớn của cộng đồng. Thậm chí, cô gái còn đăng tải hình ảnh của người mẹ gầy xọp sau khi bị bệnh khiến cho dư luận hết sức hoang mang.
Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp đầu tiên được chẩn đoán bị mắc bệnh ung thư vì ăn thức ăn thừa.
Cách đây vài tháng, 3 thành viên trong 1 gia đình ở thôn Tân Bảo Tháp, thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã liên tiếp phát hiện ra bị mắc bệnh ung thư cũng vì nguyên nhân trên.
Cuối năm ngoái, ông Đới được chẩn đoán bị mắc bệnh ung thư dạ dày, sau đó mẹ ruột của ông cũng phát hiện ra bị mắc bệnh ung thư đại trực tràng vào đầu năm nay, và mới đây, vợ của ông cũng được đưa vào viện chữa trị vì căn bệnh ung thư dạ dày.
Được biết, gia đình ông Đới rất nghèo, mẹ già và vợ ông không có khả năng lao động, con trai và con dâu cũng không có công việc ổn định nên cả gia đình chỉ trông chờ vào khoản lương hưu ít ỏi của ông.
Vì gia cảnh khó khăn nên cả gia đình ông Đới ăn tiêu hết sức tiết kiệm, họ thường xuyên ăn đồ ăn còn thừa từ ngày hôm trước, thậm chí một số đồ ăn đã có dấu hiệu bị mốc, hỏng họ cũng vì tiếc của nên không bỏ đi.
Bác sĩ cho rằng, nguyên nhân khiến cho cả 3 người trong nhà họ Đới bị mắc bệnh ung thư nhiều khả năng là do thói quen ăn đồ ăn thừa để qua đêm và những thức ăn chứa độc tố có hại cho sức khỏe.
Ông còn cho biết: "Đồ ăn để qua đêm trong thời gian dài, hoặc đồ ăn đã bị hỏng sẽ sản sinh ra rất nhiều nitrite, vì vậy, khi ăn những loại đồ ăn này trong 1 thời gian dài dễ bị mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa."
Theo các chuyên gia, rất nhiều các căn bệnh ung thư đều ít nhiều có liên quan mật thiết với thói quen ăn uống, điển hình như: Ung thư đại tràng, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư miệng, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt...
Tuy nhiên, không phải tất cả các loại đồ ăn thừa đều có hại cho sức khỏe, chủ yếu là đồ ăn đó có bị biến chất hay không.
Nhiều người già bởi vì đã quen ăn uống tiết kiệm nên không nỡ bỏ đồ ăn cũ đi mà cất vào tủ lạnh để hôm sau ăn tiếp, và tình trạng đó cứ lặp đi lặp lại trong thời gian dài khiến cho tỉ lệ mắc bệnh của họ sẽ cao hơn người bình thường rất nhiều.
Các loại gia vị như muối hay dầu ăn để qua đêm sẽ khiến cho hàm lượng nitrite trong thức ăn tăng cao. Sau khi nitrite vào dạ dày, gặp một số điều kiện thuận lợi sẽ tạo thành hợp chất N-Nitroso, đây chính là 1 trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư thực quản, dạ dày.
Thức ăn được bảo quản trong tủ lạnh vẫn sản sinh ra vi khuẩn, chỉ có điều quá trình chậm hơn 1 chút. Hành vi làm nóng đồ ăn thừa để trong tủ lạnh không có tác dụng diệt khuẩn, mà thậm chí là ngược lại.
Ngoài ra, thời gian bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh càng dài thì hàm lượng nitrite càng tăng nhanh. Chính vì vậy, để ngăn ngừa các căn bệnh ung thư về đường tiêu hóa, tốt nhất là đừng nên ăn các loại thức ăn thừa để qua đêm trong tủ lạnh.