Đời người muốn nên nghiệp lớn, phải trang bị cho mình 3 năng: Năng đọc sách, năng kết giao, năng trải nghiệm

Như Nguyễn |

Năng đọc sách, năng kết giao, năng trải nghiệm, không ngừng học tập, không ngừng lĩnh ngộ, mở rộng tầm mắt, may mắn tự nhiên sẽ đến với bạn.

01

Thế giới rộng lớn, muốn hiểu rõ thế giới này, trông thì dễ nhưng thực ra rất khó. Khoa học có phát triển tới đâu, một người dù có muốn tự mình đi mở rộng tầm mắt tới đâu thì suy cho cùng năng lực cũng có hạn, và đọc nhiều sách là một phương pháp không tồi.

Người thích đọc sách và người không thích đọc sách, khi còn nhỏ sẽ không có khác biệt gì quá lớn, nhưng đợi tới khi trưởng thành rồi, lời nói và hành động nhất định sẽ có điểm khác biệt.

Rất nhiều người, khi nhắc tới chuyện đọc sách đều có cảm nhận như này: những quyển sách mà ngày còn bé từng đọc qua, lớn lên rồi, tên sách và cả tên tác giả cũng không còn nhớ nữa, tình tiết cũng mịt mờ, nhưng khi bị một chi tiết nào đó khiến mình ấn tượng sâu sắc, thì cái cảm giác đó dù là mười mấy năm sau, nó cũng sẽ vẫn còn in sâu, thậm chí ảnh hưởng tới cả một cuộc đời. Đây chính là ý nghĩa của việc đọc sách, mọi cuốn sách mà bạn từng đọc qua đều sẽ tan vào tâm hồn, lắng đọng thành trí tuệ, âm thầm lặng lẽ ở sâu trong tâm hồn, chỉ cần một lúc nào đó chạm vào, nó sẽ ngay lập tức sẽ tuôn trào ra.

Có người phàn nàn nói, đọc rất nhiều sách, hiểu một đống đạo lý, nhưng vẫn cứ sống một cuộc sống chẳng ra sao. Tất nhiên, đọc sách chưa chắc đã có thể đem lại cho chúng ta lợi ích vật chất thực tế, nhưng không đọc sách, cuộc đời nhất định sẽ mơ mơ hồ hồ.

Sinh ra là người, chỉ cần có ước mơ, có theo đuổi, muốn phấn đấu, muốn sống với nhiều khả năng hơn, vậy thì hãy đọc sách. Người yêu thích đọc sách, thường có một trái tim ấm áp, sẵn sàng tiếp nhận mọi điều trên thế gian; người yêu đọc sách, cuộc sống sẽ trở nên thú vị hơn, sẽ không vì những chuyện lặt vặt tầm thường của thực tế mà từ bỏ suy nghĩ, từ bỏ tư duy.

Đời người muốn nên nghiệp lớn, phải trang bị cho mình 3 năng: Năng đọc sách, năng kết giao, năng trải nghiệm - Ảnh 1.

02

Không có một người bạn để chia sẻ mọi tâm sự nỗi niềm quả là một điều đáng tiếc.

Dưới sự sắp đặt của cuộc đời, chúng ta sẽ gặp đủ loại người, bất luận là người thân, bạn bè, bạn học hay đồng nghiệp ngày ngày gặp nhau, hay chỉ đơn thuần là những người xa lạ lướt qua chỉ bằng một nụ cười, cũng đều xứng đáng được chúng ta đối xử bằng cả trái tim.

Bởi lẽ chính họ đã sử dụng chân, thiện, mỹ của thế giới để ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta, cho chúng ta thấy một thế giới rộng lớn và phong phú hơn, giúp chúng ta trưởng thành và thôi thúc chúng ta chín chắn hơn.

Đối mặt với những người tiếp cận chúng ta với tình yêu, hãy đáp lại họ; đối mặt với những người muốn yêu thương, hãy cho đi. Khen ngợi những người bạn ngưỡng mộ, học cách chấp nhận những đề xuất và phê bình của người khác; hiểu những người bạn tưởng là không hiểu, cố gắng giao tiếp với những người không hiểu bạn.

Kết bạn nhiều hơn không có nghĩa là mời tất cả mọi người bạn gặp vào cuộc sống của bạn. Cuộc sống rất quý giá, hãy dành nhiều thời gian và năng lượng cho những người bạn trân trọng và quan tâm cũng như cho những người hiểu bạn. Đừng đánh mất bản thân trước những người không thích mình, cũng đừng bận tâm về những điều không đáng.

Đời người muốn nên nghiệp lớn, phải trang bị cho mình 3 năng: Năng đọc sách, năng kết giao, năng trải nghiệm - Ảnh 2.

03

Đọc ngàn cuốn sách, cũng cần phải quan sát thế giới muôn hình vạn trạng. Tự mình đi trải nghiệm cũng là một kiểu đọc sách. Trong điều kiện cho phép, hãy trải nghiệm nhiều hơn, khám phá nhiều hơn.

Con đường đo bằng bước chân, cỏ cây từng chạm vào, những thứ tận tay chạm vào mới là những thứ đáng trân trọng nhất. Bạn không cần phải mù quáng ghen tị với cơ hội của người khác, hãy tập trung vào vẻ đẹp xung quanh mình và tận hưởng khung cảnh của riêng bạn.

Gặp gỡ, chứng kiến nhiều mới có thể mở mang tầm nhìn, trong quá trình tiếp xúc với những điều mới mẻ và trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau, chúng ta sẽ gặp những con người và sự việc bất ngờ, chúng ta sẽ hiểu sâu sắc hơn về bản thân và những người xung quanh, tâm hồn chúng ta cũng dần trở nên rộng lớn hơn. Một tâm lý mạnh mẽ hơn sẽ âm thầm tìm đến, một khuôn mẫu cuộc sống lớn hơn dần dần được hé mở.

Đời người muốn nên nghiệp lớn, phải trang bị cho mình 3 năng: Năng đọc sách, năng kết giao, năng trải nghiệm - Ảnh 3.

Cuộc sống không chỉ là sự tạm bợ trước mắt, mà còn là một thế giới mới mà bạn chưa từng trải qua. Ý nghĩa của cuộc sống không chỉ là củi, gạo, dầu, muối, mà còn là thơ, trà và những nơi xa. Vẻ đẹp của cuộc sống có ở khắp mọi nơi, trong sách, bên ngoài và trong cả chính những việc tưởng như nhỏ bé hàng ngày.

Năng đọc sách, năng kết giao, năng trải nghiệm, không ngừng học tập, không ngừng lĩnh ngộ, mở rộng tầm mắt, may mắn tự nhiên sẽ đến với bạn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại