Đội ngũ Tổng thống Trump tiếp tục đệ đơn kiện lên Toà án Tối Cao về luật bỏ phiếu của bang Pennsylvania

Minh Hạnh |

Chiến dịch của Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tiếp tục đệ đơn kháng cáo lên Toà án Tối cao về kết quả bầu cử của bang Pennsylvania.

Đội ngũ Tổng thống Trump vẫn tiếp tục theo đuổi cuộc chiến pháp lý hậu bầu cử. Ảnh: ABC

Đội ngũ Tổng thống Trump vẫn tiếp tục theo đuổi cuộc chiến pháp lý hậu bầu cử. Ảnh: ABC

Ngày 20/12, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục theo đuổi cuộc chiến pháp lý tại bang Pennsylvania. Theo đó, đội ngũ ông Trump đã đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao Mỹ để yêu cầu Tòa án bang Pennsylvania hủy bỏ một số trường hợp và thay đổi luật bỏ phiếu qua thư của bang trước và sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Phía ông Trump cáo buộc việc Tòa án bang Pennsylvania thay đổi luật bỏ phiếu qua thư đã vi phạm Điều II Hiến pháp Mỹ.

Đơn kiện trích dẫn "một vụ việc liên quan ở bang Pennsylvania" trong đó Thẩm phán Samuel Alito cùng 2 người khác đã theo dõi tính hợp hiến về quyết định gia hạn nhận phiếu bầu qua thư của tòa án liên bang từ 20h ngày 3/11 tới 17h ngày 6/11. Đội ngũ ông Trump nhận định quyết định này có tầm ảnh hưởng quốc gia và có thể vi phạm Hiến pháp Mỹ.

Đơn kiến nghị này là nỗ lực mới nhất trong cuộc chiến pháp lý mà Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đang theo đuổi kể từ ngày bầu cử tới nay. Dù đại diện đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức nhận được đủ số phiếu đại cử tri để trở thành người chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống, ông Trump hiện vẫn chưa có ý định nhượng bộ.

Chiến dịch của tổng thống đương nhiệm yêu cầu Tòa án Tối cao nhanh chóng xem xét và xử lý đơn kiện trước ngày 24/12 tới để đảm bảo họ có đủ thời gian lật ngược kết quả bầu cử trước khi Quốc hội mới của Mỹ họp mặt vào ngày 6/1 và chính thức xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Tuy nhiên, dù Tòa án Tối cao thụ lý đơn kiện của Tổng thống Mỹ Donald Trump, điều đó không có nghĩa là họ có thể thay đổi kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn và xác nhận của Quốc hội.

Ngày 6/1 tới, Hạ viện và Thượng viện mới sẽ chính thức họp mặt trong phiên họp lưỡng viện để tuyên bố về chiến thắng của đại diện đảng Dân chủ Joe Biden. Một vài đồng minh của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn "ôm mộng" vê khả năng lật ngược kết quả bầu cử vào ngày này.

Theo đó, nghị sĩ Mo Brooks từng tuyên bố sẽ phản đối việc xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden tại Quốc hội. Để đạt được nỗ lực này, ông Brooks cần có sự ủng hộ của ít nhất 1 thượng nghị sĩ và kết quả chỉ có thể bị hủy khi đồng thời cả Hạ viện và Thượng viện bỏ phiếu phản đối kết quả.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại