Độc tố cực mạnh và cực bền của cua quạt - 'hung thủ' gây ra vụ ngộ độc nặng vừa vào BV Bạch Mai

Hoa Hướng Dương |
Độc tố cực mạnh và cực bền của cua quạt - 'hung thủ' gây ra vụ ngộ độc nặng vừa vào BV Bạch Mai
Độc tố cực mạnh và cực bền của cua quạt - 'hung thủ' gây ra vụ ngộ độc nặng vừa vào BV Bạch Mai
Ảnh: Cắt từ video trong bài

Cua quạt có chứa độc tố saxitoxin hoặc tetrodotoxin cực bền, chúng không phân hủy dù ở nhiệt độ cao nên người ăn cua có thể bị ngộ độc ngay cả khi nấu chín cua.

Cua là tên gọi chung của một nhóm các loài động vật giáp xác, ước tính có đến 6.800 loài cua khác nhau (theo The World of Animals, Walters Martin & Johnson Jinny). Nhiều loài cua cũng mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho con người, nên là loại thực phẩm được yêu thích.

Thế nhưng không phải loài cua nào cũng có thể ăn được, thậm chí nếu chẳng may ăn phải một số loài cua có độc thì nạn nhân có thể bị ngộ độc và nguy hiểm đến tính mạng. Một trong số đó là cua quạt (tên khoa học là Demania reynaudii thuộc họ Xanthidae).

Độc tố cực mạnh và cực bền của cua quạt - hung thủ gây ra vụ ngộ độc nặng vừa vào BV Bạch Mai - Ảnh 1.

Cua quạt. Ảnh: Flickr

Cua quạt là một nhóm các loài cua sống ở đáy biển, chúng thường trú ngụ trong các rặng san hô tại khu vực vùng biển nhiệt đới từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương, có tới gần 300 loài cua quạt và một số loài có chứa độc tố saxitoxin hoặc tetrodotoxin trong cơ thể.

Những độc tố này có tính bền nhiệt rất cao nên không bị phân hủy khi chế biến, do đó ngay cả khi nấu chín thì cua quạt vẫn là một món ăn gây nguy hiểm cho con người (ăn 2 con đủ gây chết người, triệu chứng ngộ độc sẽ xuất hiện chỉ sau nửa tiếng đồng hồ ăn thịt cua).

Các chất độc trong cua quạt giống với palytoxin (được coi là một trong những chất phi protein độc nhất được biết đến, chỉ đứng sau maitotoxin về độc tính, theo International Society on Toxinology).

Khi trúng độc, nạn nhân sẽ bị chất độc tetrodotoxin gây ức chế trao đổi ion natri trên màng tế bào thần kinh cơ, làm ngưng quá trình truyền dẫn tín hiệu thần kinh khiến lưỡi bị tê, tê môi, chóng mặt, khó thở hay khó nói, nặng hơn là co giật, hôn mê và có thể tử vong.

Đã từng ghi nhận các trường hợp bị tử vong do ngộ độc khi ăn thịt cua quạt ở hòn đảo Negros, Phillippines. Việt Nam cũng vừa có 1 trường hợp ngộ độc rất nặng do ăn cua quạt và hiện vẫn đang điều trị tại BV Bạch Mai, do đó hãy cẩn thận với những loài cua lạ ở biển để tránh hậu quả đáng tiếc.


Đọc báo, xem tin báo dân Việt hot nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0942.86.11.33
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên