Độc lạ bán vàng: Một quốc gia châu Á trang bị máy bán vàng tự động do nhu cầu tăng cao, mua vàng giờ nhanh như mua 1 chai nước

Như Quỳnh |

Vàng sẽ được bán qua máy bán vàng tự động tại quốc gia này.

Độc lạ bán vàng: Một quốc gia châu Á trang bị máy bán vàng tự động do nhu cầu tăng cao, mua vàng giờ nhanh như mua 1 chai nước - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tích trữ kim loại là một hình thức đầu tư phổ biến từ nhiều thế hệ trước cho đến nay. Hình thức này được coi là an toàn nhất là trong bối cảnh các ngân hàng trung ương hạ giá tiền tệ khiến cơn bão lạm phát đang hoành hành tại nhiều quốc gia. Đầu tư vào vàng bạc từ lâu đã được coi là một hàng rào chống lại lạm phát và là một kho lưu trữ giá trị hơn so với tiền tệ. Việc tiếp cận để mua các loại kim loại quý vốn là một thách thức và thường liên quan đến một đại lý vàng bạc. Đôi khi các đại lý trực tuyến cũng cần mất hàng tuần để nhận được hàng.

Cửa hàng tiện lợi GS Retail của Hàn Quốc, với 10.000 địa điểm trên khắp quốc gia, đã hiểu được nhu cầu tăng cao về kim loại này và muốn tăng cường khả năng tiếp cận. Theo UPI News Korea, công ty đã tung ra các máy bán vàng miếng với năm kích cỡ, trọng lượng từ 0,13 ounce đến 1,3 ounce.

"Thỏi vàng phổ biến nhất là loại nhỏ nhất với 0,13 ounce, hiện có giá khoảng 225 USD," một đại diện của GS Retail nói với các phương tiện truyền thông.

Người đại diện cho biết: “Những người ở độ tuổi 20 và 30 dường như là những người mua chính, họ mua vàng như một phương tiện đầu tư, đặc biệt là trong những thời điểm như thế này - khi giá trị của nó đang tiếp tục tăng”.

GS đã triển khai 29 máy bán vàng miếng với kế hoạch tăng lên 50 máy vào cuối năm nay.

Sự kết hợp của các cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ và châu Âu cùng lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu, lạm phát dai dẳng và đồng tiền mất giá đã dẫn đến nhu cầu vàng tăng cao trong quý đầu tiên của năm. Ngay cả các ngân hàng trung ương cũng đang tích cực mua vào.

"Lạm phát thấp và cuộc khủng hoảng SVB dường như đã khiến nhiều người quan tâm đến các tài sản chống lạm phát như vàng. Nhưng một thỏi vàng mua ở cửa hàng tiện lợi có vẻ giống một thứ gì đó được mua cho vui hơn là một phương tiện để đầu tư nghiêm túc. Tôi tin rằng sự phổ biến của những thỏi vàng này chủ yếu là do nó dễ tiếp cận, không hơn không kém ở các cửa hàng tiện lợi," Inha Giáo sư Đại học Lee Eun-hee cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Không chỉ riêng Hàn Quốc, nhiều quốc gia cũng đang tăng mạnh tích trữ vàng. Chia sẻ trên Kitco News, ông George Milling-Stanley - Chiến lược gia trưởng về vàng tại State Street Global Advisors dự báo, nhu cầu trang sức ngày càng tăng ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ là một yếu tố hỗ trợ cho giá vàng từ giờ đến cuối năm 2023. Bên cạnh đó, một số ngân hàng trung ương mua vào vàng sẽ góp phần giúp thị trường vàng sôi động trở lại.

Ngày 24/6, giá vàng chốt phiên giao dịch ở mức 1.921 USD/ounce, tăng 6 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá hiện hành, vàng thế giới khoảng 55,3 triệu đồng/lượng (chưa kể thuế phí). Sau một tuần liên tiếp lao dốc, giá vàng thế giới đã bắt đầu có dấu hiệu tăng trở lại.

Theo Oilprice

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại