Độc đáo văn hoá cà phê Việt Nam

Ánh Dương |

Cà phê đã nhanh chóng trở thành thức uống thiết yếu trong cuộc sống của người Việt dù chỉ mới du nhập vào nước ta khoảng hơn 150 năm, thậm chí tạo nên một phong cách thưởng thức cà phê riêng biệt không dễ thấy ở những nơi khác.

Cà phê sáng - nghi thức bắt đầu ngày mới của người Việt

Hình ảnh những quán cà phê mở cửa từ sớm đón chào những vị khách thưởng thức ly cà phê phin tí tách hay một ly cà phê sữa đá bình dân, vừa tán gẫu chuyện trò, ngắm phố phường hay đọc tin tức… đã không còn quá xa lạ đối với người Việt Nam. Chúng ta gắn bó với cà phê trong rất nhiều hoạt động, từ hẹn hò bạn bè đến gặp gỡ đối tác, từ làm việc cho đến tụ tập xem các chương trình thể thao trong quán cà phê. Nhiều nhà còn luôn chuẩn bị sẵn cà phê để pha mỗi sáng, chưa pha hoàn chỉnh một ly cà phê thì khó có thể bắt đầu ngày mới.

Nhìn lại quá khứ, cà phê đã du nhập vào Việt Nam chính xác từ năm 1857 khi những thầy tu người Pháp mang hạt giống cà phê tới trồng tại các nhà thờ ở Hà Nam, Quảng Bình. Từ vỏn vẹn 25ha đồn điền cà phê đầu tiên ở Hà Nam, giờ đây cà phê đã phát triển thành một trong những loài cây công nghiệp chủ lực có tính chiến lược của đất nước. Tổng diện tích cà phê cả nước hiện nay đạt khoảng 680.000 ha trải dài khắp đất nước.

Vốn là thức uống du nhập từ nước ngoài nhưng cà phê Việt theo thời gian đã phát triển tạo nên hương vị và phong cách độc đáo, chỉ cần thử qua một lần là cảm nhận được nét riêng biệt với phong cách cà phê châu Âu. Trong hành trình du ngoạn ra thế giới, cà phê Việt được không ít tạp chí và kênh truyền hình danh tiếng xếp vào cà phê ngon nhất thế giới, nhất định phải thử khi đặt chân tới Việt Nam. Một ly cà phê phin nguyên bản của người Việt hội tụ các yếu tố: Thơm – đen – đậm – đắng. Ngoài ra còn những biến tấu thú vị như món bạc xỉu, cà phê trứng, hay đặc biệt là cà phê sữa đá - thức uống giải khát mộc mạc xuất hiện ở khắp nơi trên đường phố các đô thị miền Nam.

Cuộc sống bận rộn ngày nay với quỹ thời gian ít ỏi để chúng ta có thể thong thả thưởng thức trọn vẹn một ly cà phê. Dù vậy, người Việt vẫn không vì thế mà hạ thấp tiêu chuẩn cà phê của mình. Hương vị cà phê chuẩn vẫn phải đậm đà, có mùi đất lan toả ngây ngất, dư vị lan tỏa trên vòm họng.

Lựa chọn của người Việt hiện đại

Để tiết kiệm thời gian ngồi hàng quán, không ít người Việt hiện nay ưa chuộng việc tự pha cà phê và thưởng thức ngay tại nhà như một nghi thức trước khi bước vào ngày làm việc bận rộn. Tuy nhiên, pha một ly cà phê phin hay cà phê sữa đá cũng lắm công phu.

Độc đáo văn hoá cà phê Việt Nam- Ảnh 1.

Có một bộ phin xịn hay một bột cà phê ngon vẫn chưa chắc pha được tách cà phê chuẩn vị. Nguyên nhân là vị và hương của cà phê rất nhạy cảm và có thể thay đổi chỉ vì một yếu tố rất nhỏ như nhiệt độ nước, tỉ lệ nước/cafe, thời gian ủ cho cafe nhỏ giọt, tỉ lệ sữa/cafe.  Chưa kể, vào những ngày công việc hối hả, không dễ để có thể tập trung pha một ly cà phê ngon trong thời gian ngắn. Vì thế, nhiều người đành phải đánh đổi hương vị cà phê quen thuộc để pha nhanh một ly cà phê đầu ngày.

Tuy nhiên, những tín đồ cà phê không cần phải hy sinh hương vị cà phê truyền thống để có được sự nhanh gọn và tiện lợi nữa, khi lần đầu tiên ở Việt Nam, NESCAFÉ cho ra đời sản phẩm NESCAFÉ Nước Cốt Cà Phê giữ đúng tinh thần và hồn cốt cà phê Việt. Đặc biệt, nước cốt cà phê được sản xuất thành hai loại, cà phê đen đá và cà phê sữa đá - hai món cà phê quen thuộc nhất, đáp ứng khẩu vị đa dạng của người thưởng thức.

Độc đáo văn hoá cà phê Việt Nam- Ảnh 2.

Với NESCAFÉ Nước Cốt Cà Phê, việc uống cà phê trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Chỉ cần đúng hai bước, cho đá vào ly rồi đổ nước cà phê ra là bạn đã có thể tận hưởng cà phê ở bất cứ đâu, dù là ở nhà, ở công sở, trên tàu điện, ô tô, xe bus hay khi dạo phố, khi đi dã ngoại. Trải nghiệm cà phê được thiết kế hoàn toàn phù hợp với cuộc sống hiện đại không ngừng chuyển động. Ngay cả những người bận rộn nhất và liên tục phải chạy deadline cũng có thể thưởng thức một ly cà phê đúng chuẩn cho một ngày phấn chấn mà không sợ mất thời gian.

Chìa khóa làm nên hương vị cà phê nguyên chất như được pha thủ công của dòng sản phẩm này nằm ở quy trình sản xuất mô phỏng theo đúng kỹ thuật pha phin, bao gồm các công đoạn nén, ủ, chiết. Thấu hiểu rằng người Việt luôn đề cao hương vị của cà phê, NESCAFÉ đã ứng dụng công nghệ ủ bột cà phê rang xay ở nhiệt độ cao trước khi chiết xuất để đảm bảo giữ nguyên vẹn tinh tuý cà phê nước đầu, không chỉ thơm nồng nàn mà còn đậm đà nơi đầu lưỡi, với lượng cà phê đủ cho ngày mới năng lượng.

Độc đáo văn hoá cà phê Việt Nam- Ảnh 3.

Sự ra đời của dòng sản phẩm này là thành quả của hàng chục năm NESCAFÉ nghiên cứu về khẩu vị người Việt, cũng như một thập kỷ bền bỉ đồng hành cùng người nông dân Việt với chương trình NESCAFÉ Plan. Chương trình đã mang lại các tác động tích cực đến sự phát triển bền vững cho ngành cà phê Việt Nam với nỗ lực nâng cao chất lượng hạt cà phê và định hướng chuyển đổi sang nền nông nghiệp tái sinh thông qua tập huấn thực hành nông nghiệp đúng chuẩn. Nỗ lực ấy thể hiện sự cam kết và gắn bó của NESCAFÉ với thị trường Việt Nam trong việc mang đến những tách cà phê chất lượng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người tiêu dùng Việt Nam.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại