Độc đáo món bún tộ của người K’Ho ở ngoại ô Hà Nội

PV |

Món ăn đặc sản nổi tiếng vùng cao nguyên Lâm Viên - Bún tộ Măng Line được giới thiệu tới thực khách thủ đô trong không gian mang đậm nét kiến trúc đặc trưng của xứ sở sương mù Đà Lạt.

Măng Line, đọcchính xác theo tiếng Pháp là "Măng-Linh", có nghĩa là Sương mù. Vùng đất cao nguyên rộng lớn quanh năm bao phủ bởi màn sương trắng mờ ảo, nơi cư trú của đồng bào dân tộc K'Ho đã được người Pháp đặt cho cái tên lãng mạn như vậy khi đặt chân tới Đà Lạt vào năm 1893. Và món Bún Tộ Măng Line đã được một người con của vùng đất này - đầu bếp Nguyễn Hữu Hoàng sáng tạo nên và gọi tên theo nơi anh sinh ra, lớn lên và trưởng thành.

Món bún, thay vì được phục vụ trong "tô" (bát) bằng sứ, lại đựng trong một chiếc "tộ" (nồi) bằng đồng thau nguyên chất để giúp thức ăn luôn nóng hổi và thơm ngon tròn vị tới miếng cuối cùng.

Độc đáo món bún tộ của người K’Ho ở ngoại ô Hà Nội - Ảnh 1.

Các nguyên liệu của món bún được đặt trong chiếc nồi bằng đồng thau nguyên chất để giúp thức ăn luôn nóng hổi

Theo anh Hoàng, bí quyết tạo nên sự đặc biệt ở Bún Tộ Măng Linenằm ở nước dùng, sử dụng xương bò hầm chậm với lửa nhỏ cùng những gia vị đặc trưng chỉ người K'Ho vùng cao nguyên Lâm Viên mới có!

Quy trình chế biến một tộ bún Măng Line cũng rất đặc biệt. Đầu tiên, đầu bếp sẽ cho bún và các nguyên liệu như thịt bắp bò, gân bò, riêu thịt, măng... vào tộ đồng và tiếp tục chan nước dùng hơi sánh với vị thơm khó cưỡng.

Sau đó, tộ bún lại được đặt lên bếp đun nóng với ngọn lửa lớn trong thời gian khoảng hơn một phút cho sôi sục lên, rồi mới bỏ thêm hành hoa, hành phi... để tộ bún luôn nóng hổi.

Những sợi bún mềm, mướt nhưng vẫn có độ giòn và dai nhất định được tẩm đẫm trong thứ nước dùng nóng bỏng lưỡi và vô cùng quyến rũ ấy, ăn cùng với thịt bò ngọt mềm và các loại rau gia vị phục vụ sẵn.

Độc đáo món bún tộ của người K’Ho ở ngoại ô Hà Nội - Ảnh 2.

Nhiều món rau, gia vị đặc trưng được dùng kèm với tộ bún

Khi thưởng thức, thực khách có thể gia giảm thêm một chút mắm ruốc, một vài thìa dấm ngâm hành tím, ớt tươi, chanh, sa tế... được chế biến theo công thức riêng.

Không cần phải đến Đà Lạt, những thực khách thủ đô vẫn có thể hít hà hương vị món Bún Măng Line đặc sản của Đà Lạt tại Vùng ngoại ô Quán (phố Lâm Hạ, Q. Long Biên, Hà Nội).

Không chỉ có các món ăn mang hương vị đặc trưng của cao nguyên Lâm Viên, tại đây còn có không gian đậm chất Đà Lạt được sáng tạo từ những vật dụng tái chế như cửa sổ cũ, khuôn cửa cũ, tay vịn cầu thang cũ, lốp xe hỏng hay sỏi đá vô tri… để truyền tải thông điệp "sống xanh, an lành và tĩnh tại" giữa ồn ào và xô bồ phố thị.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại