Ngày 16/5, Sở Du lịch Nghệ An đã tổ chức cuộc thi ẩm thực chế biến món ăn từ sen. Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện ở Lễ hội Làng Sen năm 2023.
Cuộc thi đã thu hút 60 đầu bếp đại diện cho 12 đội thi là các khách sạn, nhà hàng lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An về tham dự.
Cuộc thi ẩm thực chế biến món ăn từ sen nên nguyên liệu chính của các món dự thi chính là sen.
Các đội thi có thể dùng lá, đài, cánh hoa sen để trang trí. Ngoài ra, các món ăn bắt buộc đều phải có nguyên liệu từ sen. Nếu không sẽ vi phạm.
Bà Phan Vũ Diệu Bình - Giảng viên Khoa Quản trị chế biến món ăn (Trường Cao đẳng Du lịch Huế) là một trong 3 giám khảo cuộc thi cho biết, chủ đề là sen nên các món ăn bắt buộc đều phải sử dụng các nguyên liệu từ sen để chế biến. Mỗi đội có 5 đầu bếp chính sẽ chế biến đầy đủ các món ăn từ khai vị, món chính, món phụ đến tráng miệng.
Theo bà Bình, việc chấm điểm các món ăn sẽ dựa vào nhiều tiêu chí. Trong đó, quan trọng nhất là chất lượng món ăn, mùi, vị và việc kết hợp các nguyên liệu để tạo ra giá trị của món ăn đó. Tiếp đến sẽ là trang trí, trình bày món ăn đẹp mắt.
Đầu bếp Nguyễn Văn Thân (đội thi Khách sạn Xanh) cho biết, các món ăn nào anh cũng chế biến từ nguyên liệu là sen. Đội của anh sử dụng hết các nguyên liệu từ lá sen, ngó sen, củ sen, hạt sen... Ngoài ra, hoa sen sẽ được dùng để trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt.
Ngoài hoa sen thật thì các đầu bếp còn sử dụng các loại củ, quả để cắt tỉa thành những bông hoa sen đẹp mắt.
Nhiều món ăn được chế biến, tạo hình thành các con vật đẹp mắt.
Mâm cơm hoàn chỉnh với nhiều hoa, lá sen trông rất bắt mắt.
Những bông hoa sen sẽ không thể thiếu để trang trí trên mâm dự thi của các đội.
Nhiều đội thi sử dụng các hoa, củ, quả cắt tỉa để trang trí trên mâm dự thi thêm hấp dẫn.
Ban giám khảo lắng nghe đầu bếp thuyết trình các món ăn và chấm điểm. Kết quả, ban tổ chức đã trao 1 giải nhất cho đội Khách sạn Mường Thanh Sông Lam. Ngoài ra còn có 2 giải nhì, 3 giải 3 và 6 giải phụ.
Những món ăn từ sen thu hút các đại biểu, du khách đến chiêm ngưỡng, chụp hình.