Đoàn tàu riêng xuất hiện ở Wonsan, ông Kim Jong-un đang 'né' dịch COVID-19?

Minh Hạnh |

Đoàn tàu nghi của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện tại một thị trấn nghỉ mát, theo hình ảnh vệ tinh của 38 North.

38 North hôm qua, 25/4, cho biết đoàn tàu nghi của ông Kim Jong-un đã dừng đỗ tại một nhà ga VIP ở thành phố Wonsan vào ngày 21/4 và 23/4.

Nhà ga này vốn chỉ phục vụ việc đi lại của gia tộc họ Kim. Tuy nhiên, Reuters cho biết chưa thể xác nhận đây là đoàn tàu của ông Kim Jong-un, cũng chưa rõ ông Kim có ở Wonsan hay không.

“Thông tin về sự xuất hiện của đoàn tàu không cho thấy bất cứ điều gì về vị trí hay tình hình sức khỏe của Chủ tịch Kim. Nhưng nó cho thấy ông Kim có thể đang lưu trú tại một khu vực nằm trên bờ biển phía Đông”, 38 North nhận định.

Đoàn tàu riêng xuất hiện ở Wonsan, ông Kim Jong-un đang né dịch COVID-19? - Ảnh 1.

Đoàn tàu nghi của ông Kim xuất hiện ở Wonsan. Ảnh: 38 North

Hôm thứ Sáu, hãng tin địa phương Newsis dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho biết một chuyến tàu của Chủ tịch Kim đã đến Wonsan, trong khi máy bay riêng của ông Kim vẫn ở Bình Nhưỡng.

Newsis cho biết ông Kim có thể đang tạm lánh để tránh dịch COVID-19. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ Bình Nhưỡng cho thấy Triều Tiên chưa ghi nhận bất cứ ca bệnh nào.

Đoàn tàu riêng xuất hiện ở Wonsan, ông Kim Jong-un đang né dịch COVID-19? - Ảnh 2.

Khu nghỉ dưỡng của ông Kim ở Wonsan. Ảnh: 38 North

Hôm thứ Sáu, một nguồn tin của Hàn Quốc nói với Reuters rằng ông Kim vẫn khỏe và có khả năng sẽ sớm xuất hiện.

Cùng lúc đó, Reuters cho biết phái đoàn dẫn đầu bởi một thành viên cao cấp của Ban Liên lạc Quốc tế Cộng sản Trung Quốc, đã rời Bắc Kinh đến Triều Tiên hôm thứ Năm, hai nguồn thạo tin giấu tên cho biết.

Chuyến thăm của các bác sĩ và quan chức Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh có nhiều thông tin mâu thuẫn về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Tin đồn về sức khỏe ông Kim Jong-un xuất hiện hồi đầu tuần này, sau khi một trang tin có trụ sở tại Seoul cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên vừa phải phẫu thuật tim và đang nghỉ ngơi để hồi phục.

Trước đó, ông Kim đã không xuất hiện trong lễ kỉ niệm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Il-sung ngày 15/4 - một trong những sự kiện quan trọng của Triều Tiên. Hãng tin CNN sau đó đưa ra thông tin tương tự, rằng ông Kim đã vắng mặt kể từ sau cuộc họp ngày 11/4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại