Đoạn ghi âm rò rỉ khiến CNN gặp bê bối lớn: Chủ tịch yêu cầu nhân viên viết nội dung "nói xấu" ông Trump

Tất Đạt |

Một số đoạn ghi âm bị rò rỉ đã cho thấy các lãnh đạo cấp cao tại CNN có thái độ "thù địch" với ông Trump trong những tuần trước và sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Ngày 2/12 vừa qua, phóng viên James O'Keefe thuộc tổ chức Project Veritas cho biết nhóm của ông đã bí mật ghi âm các cuộc đối thoại trong nội bộ hệ thống CNN trong 2 tháng qua. Nhiều cuộc gọi có liên quan trực tiếp tới chủ tịch CNN Jeff Zucker.

Trong một vài đoạn clip được công bố, ông Zucker dường như đã tỏ thái độ đối với ông Trump. Cụ thể, trong cuộc gọi ngày 9/10, ông Zucker đã yêu cầu các nhân viên của mình "không được bình thường hóa" những hành vi "thất thường" của ông Trump khi tổng thống khỏi bệnh COVID-19, phải viết rằng việc điều trị bệnh đã ảnh hưởng tới hành vi của ông Trump.

Ông Zucker nói: "OK, tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng, chúng ta không thể bình thường hóa những gì đã diễn ra hồi tuần trước, nhất là ông Trump và hành vi của ông ta. Tôi nhắc lại điều mà [Giám đốc mảng chính trị của CNN] David Chalian đã nói, rằng Trump là một tổng thống biết mình đã thua, biết rằng mình sẽ gặp rắc rối, bị bệnh nặng và có thể đang chịu tác dụng phụ của thuốc steroid. Tôi không biết, nhưng ông Trump đang có hành vi thất thường và tuyệt vọng, chúng ta không được coi đó là điều bình thường. Ông Trump đang đi tới mọi nơi và hành động kì quặc. Chúng ta phải đào sâu về chi tiết đó".

Trong một cuộc gọi tầm một tuần sau đó, ngày 16/10, ông Zucker dường như ám chỉ đến vụ bê bối thư điện tử của Hunter Biden mà tờ New York Post đã đăng tải chỉ hai ngày trước đó.

"Truyền thông của phe ông Trump đang đăng tải những tin vô nghĩa trong vụ bê bối mới nhất và hi vọng mọi người đều làm theo. Vậy nên, chúng ta không nên lặp lại những thông tin như vậy cho dù truyền thông cánh hữu khiêu khích chúng ta làm thế".

Ngày 22/10, ông Zucker lại tiếp tục cho rằng các cáo buộc nhằm vào con trai của ông Joe Biden là "quá ghê tởm" để phát sóng và "cánh hữu đang phát điên với thông tin này".

Phản ứng lại vụ rò rỉ này, bộ phận truyền thông của CNN thông báo cho ông O'Keefe rằng: "Các chuyên gia pháp luật cho rằng vụ nghe lén có thể liên quan đến pháp luật và có thể sẽ được xử lí tại tòa".

Tuy nhiên, ông O'Keefe cho rằng không có gì đáng ngại và nói: "Chúng tôi có các chuyên gia pháp lý tại Project Veritas. Tôi nghĩ rằng ông Jeff Zucker đang bực bội và xấu hổ vì những gì chúng tôi đã đăng tải".

Phía Fox News hỏi ông O'keefe: "Họ [CNN] đã thổi phồng lời nói dối về Nga trong 3 năm qua. Họ không bao giờ xin lỗi, chưa bao giờ sửa sai, họ đưa tin giả và các thuyết âm mưu phức tạp. Quan điểm của ông về việc này thế nào?"

Ông O'keefe đáp: "Đây không chỉ là việc gây sốc mà còn xác nhận rất nhiều sự nghi ngờ. Chứng kiến một chủ tịch ra lệnh cho phóng viên và nhà báo dưới quyền mình phải viết gì, không được viết gì. Đó không phải là ngành báo chí mà tôi biết".

"Tôi điều hành một tổ chức với một vài phóng viên. Họ đem sự thật đến với tôi. Trong khi đó ông Jeff Zucker lại bắt phóng viên phải viết cái này, cái kia... Tôi nghĩ CNN nợ một lời xin lỗi tới mọi người. Đây là điều đáng hổ thẹn," ông nói.

Ông O'Keefe cho biết sẽ tiếp tục tiết lộ thêm nhiều băng ghi âm trong những tuần tới.

Trong một video, ông Trump tiếp tục các cáo buộc chưa có bằng chứng về gian lận bầu cử, bất chấp việc Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã khẳng định với AP rằng bộ này không phát hiện ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy đã có sự gian lận bầu cử trên diện rộng và không có bằng chứng nào đủ sức thuyết phục để thay đổi kết quả bầu cử.

"Đây chắc chắn là một năm bất thường. Chúng tôi đã chiến thắng cuộc bầu cử nhưng họ thì không thích vậy. Tôi gọi đây là một cuộc bầu cử gian lận và tôi sẽ luôn nói vậy", ông Trump khẳng định với người ủng hộ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại