Đố bạn món gì: Nhiều người vừa nhìn đã cho là cháo, số khác một mực khẳng định chỗ họ gọi là canh

Hạ Linh |

Rốt cuộc thì với món này thì gọi sao cho đúng?

Không phải ai trong chúng ta cũng đủ tự tin rằng bản thân biết hết tất tần tật các món ăn ở nước mình. Có những món chỉ xuất hiện ở một số vùng, địa phương nhất định, thậm chí chỉ "góp mặt" trên mâm trong một số dịp đặc biệt nào đó. Do vậy, nhiều người không khỏi bất ngờ khi lần đầu nhìn thấy chúng, có khi còn chẳng biết gọi tên thế nào cho đúng. Chẳng hạn như món ăn dưới đây, theo bạn tên của nó là gì?

Đố bạn món này có tên là gì? Liệu nó có phải là một món cháo gì đó không?  

Đã có không ít người sau khi xem xong clip đều nghĩ rằng đây là một món cháo gì đó. Kết cấu của nó khá đặc, màu hơi đỏ đỏ, cam cam lại có thêm cả những sợi rau lẫn vào. Bề mặt thì đã bị đông lại do thời tiết miền Bắc hiện vẫn đang khá lạnh. Nếu đây là cháo thì chẳng phải món cháo này được nấu khá đặc hay sao?

Đố bạn món gì: Nhiều người vừa nhìn đã cho là cháo, số khác một mực khẳng định chỗ họ gọi là canh - Ảnh 2.
Đố bạn món gì: Nhiều người vừa nhìn đã cho là cháo, số khác một mực khẳng định chỗ họ gọi là canh - Ảnh 3.

Thoạt nhìn thì món này chẳng khác gì cháo

Tuy nhiên, trong cả trăm lượt bình luận phía dưới clip này, không ít người đã một mực khẳng định món trên đích thị không phải là cháo. Ở chỗ họ, người ta gọi nó là canh. Ngạc nhiên chưa?

- Canh chuối đây mà. Chỗ mình mỗi dịp cỗ bàn đều có món này.

- Món này là canh chuối chứ không phải cháo gì đâu. Chuối nấu lên đánh ra nên nó đặc vậy đấy.

- Cỗ Thái Bình quê mình lúc nào cũng phải có bát canh chuối.

- Chỗ mình có món canh này nhưng màu vàng chứ không đỏ như thế này.

Chưa hết, một vài người còn cho hay ở nơi họ sống cũng có món canh chuối như trên nhưng lại được gọi với những tên gọi khác khá lạ tai như xáo chuối hay tam tam. Đúng là chỉ một món ăn mà có biết bao nhiêu cách gọi.

Món này thường biết đến với tên chuối đánh xéo, có ở một vài địa phương thuộc các tỉnh miền Bắc nước ta như Nam Định, Thái Bình, Phú Thọ, Ninh Bình,... Cách làm ra nó cũng rất đơn giản, được nấu bởi toàn nguyên liệu quen thuộc như chuối xanh, nước xương, thịt lợn, hành và các loại rau thơm, gia vị. Thành phần có thể có chút thay đổi tùy thuộc vào mỗi địa phương. Sở dĩ nó có kết cấu đặc như vậy là chuối sẽ được đánh thật nhuyễn, thật mịn sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn rồi thêm rau thơm. Một bát chuối đánh xéo ngon phải sền sệt mới đúng điệu. Vì cách nấu như nấu canh thông thường nên nhiều nơi gọi là canh chuối.

Đố bạn món gì: Nhiều người vừa nhìn đã cho là cháo, số khác một mực khẳng định chỗ họ gọi là canh - Ảnh 4.
Đố bạn món gì: Nhiều người vừa nhìn đã cho là cháo, số khác một mực khẳng định chỗ họ gọi là canh - Ảnh 5.
Đố bạn món gì: Nhiều người vừa nhìn đã cho là cháo, số khác một mực khẳng định chỗ họ gọi là canh - Ảnh 6.

Một món ăn từ chuối xanh mà có biết bao nhiêu tên gọi độc đáo.

Cũng chính bởi món ăn này có kết cấu đặc sệt nên dễ khiến người ta nhầm là cháo. Thậm chí, có không ít người quen miệng gọi đây là món cháo chuối cho dễ nhớ. Còn bạn thì sao? Nơi bạn sống có món này không và nó được gọi là gì?

Nguồn: TikTok @trannhukhanh_0

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại