Điều xe chuyên dụng đưa ca dương tính SARS-CoV-2 từ Hà Nội về Hải Dương cách ly

Tin-ảnh: Tuấn Minh |

Ngay sau khi được thông báo về một ca dương tính SARS-CoV-2, lực lượng phòng chống dịch đã điều ngay xe chuyên dụng đưa người này từ Hà Nội về Hải Dương cách ly tập trung.

Lực lượng chức năng ở Hải Dương tại một điểm cách ly y tế tập trung - Ảnh minh họa

Lực lượng chức năng ở Hải Dương tại một điểm cách ly y tế tập trung - Ảnh minh họa

Tỉnh Hải Dương đến sáng nay 6-5 đã ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 từng có thời gian điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội). Hiện lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương đã khẩn trương truy vết F1, F2 và áp dụng các biện pháp phòng dịch.

Trường hợp thứ nhất là ông T.K.H. (50 tuổi, trú tại Trần Cống Hiến, thị trấn Gia Lộc). Từ ngày 29-3, ông H. điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương và được chuyển tuyến điều trị Bệnh viện nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) từ ngày 24-4. Trong quá trình điều trị, chỉ có vợ là bà H.T.B. chăm sóc.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Gia Lộc (Hải Dương) đã kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch; điều động ngay xe chuyên dụng đón ông T.K.H. từ Hà Nội về cách ly y tế tập trung tại Trung tâm Y tế huyện; lập danh sách theo dõi những người tiếp xúc gần và áp dụng biện pháp cách ly y tế bắt buộc với các đối tượng này; Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 (mẫu đơn) và những trường hợp F2 (mẫu gộp), đồng thời tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp có liên quan để hướng dẫn cách ly, theo dõi theo quy định.

Trường hợp thứ 2 là ông P.V.T. (62 tuổi, ở xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ). Ngày 17-4 ông P.V.T. được đưa vào điều trị tại Bệnh viện phổi Hải Dương. Đến ngày 28-4, ông được chuyển lên Khoa Hồi sức - Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương cơ sở 2. Chiều 4-5, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện phổi Hải Dương tiếp tục điều trị. Một ngày sau, kết quả xét nghiệm xác định ông P.V.T dương tính SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận thông tin, Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 huyện Tứ Kỳ đã khẩn trương phun khử khuẩn, rà soát truy vết xác định có 2 trường hợp tiếp xúc gần là vợ và anh trai bệnh nhân. Cả hai trường hợp này đã được đưa đi cách ly y tế tập trung.

Trường hợp thứ 3 là bệnh nhân nữ (SN 1959, trú tại huyện Thanh Miện). Ngày 28-4, bệnh nhân này cùng chồng lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương cơ sở 2 để khám và điều trị.

Từ 28-4, không trở về địa phương. Tối 4-5 được lấy mẫu xét nghiệm, sau đó kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 huyện Thanh Miện đã xác định được 6 trường hợp F1 và đã được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện. 7 trường hợp F2 được cách ly tại Trường Mầm non xã Tứ Cường, huyện Thanh Miện.

Hưng Yên có 2 ca dương tính SARS-CoV-2

Sáng ngày 6-5, bà Nguyễn Thị Anh, Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên cho biết khoảng 0 giờ 37 phút ngày 6-5, Sở Y tế Hưng Yên nhận được thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) về danh sách 87 trường hợp có liên quan, đơn vị đã thần tốc vào cuộc truy vết, điều tra dịch tễ để triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp.

 Điều xe chuyên dụng đưa ca dương tính SARS-CoV-2 từ Hà Nội về Hải Dương cách ly  - Ảnh 1.

Ngành y tế truy vết những người có liên quan tới các ca bệnh Covid-19 để phòng chống dịch bệnh

Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo đội truy vết (lực lượng truy vết) cùng chính quyền địa phương, lực lượng công an, tổ Covid-19 cộng đồng các lực lượng khác truy vết thần tốc và triệt để các trường hợp tiếp xúc gần với F0, không được để sót người tiếp xúc.

Kết quả, trong đêm 5-5 tại huyện Văn Giang có 1 trường hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên 2 trường hợp, TP Hưng Yên 14 trường hợp (tất cả đều có kết quả âm tính); thị xã Mỹ Hào có 27 trường hợp, trong đó có 25 mẫu âm tính, 2 mẫu dương tính SARS-CoV-2 là con gái và cháu ngoại của bệnh nhân đi chăm chồng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Hiện cả 2 trường hợp này đã chuyển Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 vào 0 giờ 30 ngày 6-5.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hưng Yên cũng đã truy vết được 88 F1, F2 và kết quả xét nghiệm lúc 3 giờ sáng nay đã cho kết quả âm tính.

Ngay trong đêm khi có ca dương tính với SARS-CoV-2, tỉnh Hưng Yên đã lập 2 chốt kiểm soát và phong tỏa toàn bộ khu vực từ số nhà 136 đến 210 ở đường Đỗ Thế Diên thuộc tổ dân phố Nguyễn Xá, phường Nhân Hòa, thị xã Mỹ Hào - gần nơi bệnh nhân Lê Thị Ngọc H. cư trú (bệnh nhân H. là người chăm sóc chồng tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh).

Khu vực bị phong tỏa hiện có hơn 30 hộ dân với hơn 160 nhân khẩu đang sinh sống. Hưng Yên cũng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn bộ tổ dân phố Nguyễn Xá gồm 820 hộ dân, với tổng số hơn 3.100 nhân khẩu.

Trước đó, ngày 29-4, tại xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên cũng đã thực hiện phong tỏa 1 thôn và giãn cách xã hội 2 thôn sau khi xuất hiện 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 do lây nhiễm từ BN 2899 ở tỉnh Hà Nam.

 Điều xe chuyên dụng đưa ca dương tính SARS-CoV-2 từ Hà Nội về Hải Dương cách ly  - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại