Điều tra ô nhiễm, phát hiện báu vật vô giá từ đại dương cổ dưới New York

Anh Thư |

Tàn tích tinh vi nhất của một đại dương cổ đại vừa được thu thập và nghiên cứu từ vùng ngoại ô New York, sau phát hiện tình cờ của cơ quan giám sát môi trường.

Cấu trúc trông như những viên kẹo đủ màu sắc đã được nghiên cứu bởi nhóm khoa học gia Mỹ - Canada và xác định chính là những túi nước biển cổ đại, hãy còn chứa đựng nước lỏng mang tàn tích các sinh vật quái dị 390 triệu năm về trước.

Theo Science Alert, trước đó các nhà nghiên cứu đang điều tra một vụ rò rỉ asen (thạch tín) ra khỏi đá ở ngoại ô New York thì vô tình phát hiện ra những viên đá mang khiếm khuyết kỳ lạ. Đó là các cụm tinh thể pyrite nhỏ lẫn trong đá, còn gọi là framboid.

Điều tra ô nhiễm, phát hiện báu vật vô giá từ đại dương cổ dưới New York - Ảnh 1.

Một framboid chứa tàn tích đại dương 390 triệu tuổi - Ảnh: PNNL

Theo nhà địa hóa học Sandra Taylor từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương của Bộ Năng lượng Mỹ (PNNL), họ đã xem xét các mẫu qua kính hiển vi điện tử, cũng như kết hợp giữa kỹ thuật chụp cắt lớp đầu dò nguyên tử và kỹ thuật khối phổ để tìm thấy dấu vết nước mặn cổ đại mắc kẹt trong các túi giống viên kẹo này.

Thành phần của nước bị mắt kẹt cũng như tình trạng của các framboid giúp các nhà khoa học chỉ ra nơi chúng thuộc về và được hình thành. Đó là một vùng biển cổ xưa trải dài từ địa phận bang Michigan của Mỹ đến Ontario của Canada ngày nay.

Vùng biển xa xưa này cũng sở hữu một rạn san hô vĩ đại, ngang ngửa Great Barrier ở Úc ngày nay, với những sinh vật biển kỳ lạ bao gồm bọ ba thùy và tổ tiên của các loài chân khớp hiện đại.

Không phải quá lạ lùng về việc khoáng chất và tinh thể quý chứa chất lỏng bị mắc kẹt trong đá nhưng hiếm khi chúng có thể được phân tích ở cấp độ nano như vậy. Điều đó có thể giúp bổ sung dữ liệu hàng triệu năm bị thiếu trong hồ sơ địa chất và cổ sinh vật học.

Báu vật vô giá này cũng có thể cung cấp chi tiết về cách đại dương cổ xưa đã thích ứng với sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu giai đoạn đó, điều sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc dự đoán tương lai của đại dương hiện tại.

Các kỹ thuật được áp dụng trong cuộc nghiên cứu này cũng có tiềm năng giúp nghiên cứu cách hydro tương tác với đá ở cấp độ nguyên tử, rất hữu ích trong việc tối ưu hóa các chiến lược lưu trữ hydro để phục vụ cho ngành công nghiệp năng lượng xanh.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Earth and Planetary Science Letters.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại