Điều tra nữ bác sĩ "bí ẩn" liên quan vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái

Quốc Chiến |

Điều tra nữ bác sĩ "bí ẩn" liên quan vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái
Điều tra nữ bác sĩ "bí ẩn" liên quan vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái

VKSND cấp cao tại TP HCM cho rằng mức án cấp sơ thẩm tuyên phạt chưa tương xứng mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, đề nghị điều tra thêm nữ bác sĩ liên quan.

Ngày 25/7, VKSND cấp cao tại TP HCM vừa có quyết định kháng nghị đối với bản án hình sự sơ thẩm của TAND TP HCM tuyên đối với bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc (SN 1978, vợ cũ ông Chiêm Quốc Thái) và 5 đồng phạm. Đây là vụ án liên quan tới giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ Việt Mỹ, ông Chiêm Quốc Thái bị chém hồi tháng 3 năm ngoái.

Cụ thể, cơ quan công tố đã yêu cầu cấp phúc thẩm xét xử theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án "Cố ý gây thương tích" do bà Vũ Thụy Hồng Ngọc là người chủ mưu cầm đầu vì bản án có quá nhiều sai sót và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Theo bản kháng nghị, VKSND cấp cao tại TP HCM yêu cầu cấp phúc thẩm xét xử theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vì bản án có quá nhiều sai sót và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Cụ thể, theo quyết định kháng nghị, bà Trần Hoa Sen (bác sĩ, người làm chứng trong vụ án) được xác định đã giới thiệu bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh (giám đốc Công ty vệ sĩ Song Thanh) làm quen với bị cáo Ngọc. Sau đó Ngọc thuê Thanh chém ông Thái.

Tuy nhiên, sau đó Công an TP HCM có kết luận điều tra vụ án thì Thanh và Ngọc đồng phản cung. Họ rằng bà Sen không biết việc Ngọc thuê Thanh chém ông Thái. Vấn đề này, VKSND cấp cao cho rằng hai bị cáo thay đổi lời khai nhưng hồ sơ chứng cứ thể hiện bà Sen là người gọi cho Ngọc và Thanh đến nhà.

Điều tra nữ bác sĩ bí ẩn liên quan vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái - Ảnh 1.

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái kháng cáo yêu cầu điều tra bác sĩ Hoa Sen

Theo cơ quan công tố, bà Sen đã cho Ngọc và Thanh vào phòng ngủ để bàn bạc thỏa thuận việc chém ông Thái. Nữ bác sĩ này cũng là người chuyển 500 triệu đồng của Ngọc cho nhóm Thanh. Sau khi Thanh chém ông Thái xong, chính  đã xác định với Ngọc là Thanh đã xong việc.

Từ đó, VKSND cấp cao tại TP HCM cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với vai trò của bà Sen trong vụ án. Cơ quan công tố đề nghị tòa cấp phúc thẩm phải điều tra làm rõ.

Trước đó, hồi tháng 6, ông Thái cũng có kháng cáo cho rằng cấp sơ thẩm không xem xét đến hành vi của bà Trần Hoa Sen trong vụ án là yếu tố bỏ lọt tội phạm. Bà Sen là mắt xích quan trọng, đồng phạm giúp sức để các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Ngoài ra, người bị hại còn cho rằng chính bà Sen đã báo cho Vũ Thụy Hồng Ngọc (vợ cũ của ông) việc Phan Nguyễn Duy Thanh bị bắt để Ngọc bỏ trốn về Mỹ.

Bên cạnh đó, ông chỉ ra tòa sơ thẩm chưa xem xét hành vi của bà Phạm Thị Như Khuê (em họ của Ngọc) về việc không tố giác tội phạm trong vụ án cũng là yếu tố bỏ lọt tội phạm. Bởi Ngọc khai Khuê là người đứng trước phòng vệ sinh nữ tại phòng khám của bà Sen, chứng kiến Ngọc lấy 500 triệu đưa cho bà Sen, nhờ chuyển cho Thanh.

Điều tra nữ bác sĩ bí ẩn liên quan vụ chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái - Ảnh 2.

Bị cáo Ngọc tại phiên tòa sơ thẩm.

Ngoài việc kháng nghị liên quan tới bà Sen, cơ quan công tố cho rằng còn một nhân vật là Tú "chùa" được Thanh phân công trực tiếp chở các đối tượng đi chém ông Chiêm Quốc Thái nhưng Công an TP HCM chưa tiến hành điều tra đầy đủ, làm rõ về lai lịch, khởi tố và truy bắt đối tượng này để xử lý theo pháp luật, có dấu hiệu bỏ lọt đối tượng phạm tội.

Ngoài ra, kháng nghị của VKSND cấp cao tại TP HCM cũng thể hiện rõ bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc thuê bị cáo Thanh thực hiện hợp đồng chém ông Chiêm Quốc Thái. Tuy nhiên, cấp tòa sơ thẩm chỉ tuyên phạt bà Ngọc 18 tháng tù là chưa tương xứng với hành vi phạm tội, không nghiêm, không đủ tác dụng giáo dục răn đe, phòng ngừa.

VKSND cấp cao tại TP HCM cũng cho rằng việc VKSND TP HCM kháng nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Thanh là có căn cứ. Bởi bị cáo này là người cầm đầu, chỉ đạo đàn em lên kế hoạch theo dõi, chém ông Thái giữa chốn đông người, thể hiện tính côn đồ.

Ngoài ra, cơ quan công tố còn thể hiện quan điểm rằng hình phạt dành cho các đồng phạm khác của Thanh chưa tương xứng với mức độ hành vi phạm tội.

Trước đó, ngày 26/6, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bà Vũ Thụy Hồng Ngọc 18 tháng tù (VKS đề nghị 24 đến 30 tháng tù), Phan Nguyễn Duy Thanh 15 tháng tù (VKS đề nghị 24 đến 30 tháng tù), 5 bị cáo còn lại là đàn em của Thanh lãnh 16 tháng tù.

Theo nội dung vụ án, bà Vũ Thụy Hồng Ngọc và bác sĩ Chiêm Quốc Thái sống với nhau như vợ chồng từ năm 2008 nhưng tới năm 2011, hai người mới đăng ký kết hôn rồi chung sống. Khoảng 3 năm sau, 2 vợ chồng thường xảy ra mâu thuẫn nên bác sĩ Thái dọn ra ngoài ở. Năm 2015, Ngọc làm đơn ly hôn và phân chia tài sản trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Tháng 3/2018, bác sĩ Trần Hoa Sen gọi điện mời bà Ngọc đến nhà riêng ở quận 10 chơi. Bà Sen cũng gọi điện cho Phan Nguyễn Duy Thanh (Giám đốc Công ty TNHH bảo vệ Song Thanh, trụ sở tại quận Tân Phú) đến nhà trao đổi việc làm ăn.

Sau đó, Ngọc tâm sự với Thanh về chuyện bị ông Thái nói xấu trên mạng xã hội và cả hai đang làm thủ tục ly hôn. Nghe vậy, Thanh hứa sẽ đánh dằn mặt bác sĩ Thái.

Thấy Thanh đồng cảm với mình, Ngọc bàn với anh ta kế hoạch trả thù. Sợ người nhà bác sĩ Sen biết chuyện, Ngọc kéo Thanh vào phòng riêng và đặt vấn đề đánh dằn mặt, gây thương tích nhẹ cho ông Thái với giá một tỷ đồng. Một tuần sau, Ngọc bỏ 500 triệu đồng vào túi xách mang đến phòng khám của bác sĩ Trần Hoa Sen nhờ chuyển cho Thanh.

Nhận được tiền từ nữ bác sĩ, Thanh ra lệnh cho Chống Thín Sáng gọi đàn em đến công ty bàn kế hoạch thực hiện "hợp đồng" với bà Ngọc. Thanh phân công 4 người thành hai nhóm, phối hợp theo dõi trước cổng bệnh viện thẩm mỹ của bác sĩ Thái.

Tối 28/3/2018, hai đàn em của Thanh phát hiện ông Thái đến ăn tối tại nhà hàng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) nên bám theo. Đến 22h, ông Thái vừa ra khỏi nhà hàng, nhóm đàn em của Thanh cầm dao xông đến chém trúng lưng, vai bác sĩ này rồi lên xe tẩu thoát.

Ông Thái được đưa đến bệnh viện cấp cứu với thương tích 5%. Sau khi thực hiện xong, các bị can vứt sim và điện thoại cùng dụng cụ gây án. Mỗi người tham gia được Thanh trả công 30 triệu đồng.

Ngày 30/3/2018, ông Thái có đơn yêu cầu xử lý hình sự những người gây thương tích cho ông. Qua điều tra, công an lần lượt bắt giữ Thanh cùng 5 đồng phạm. Khoảng 2 tháng sau, khi Ngọc làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất để qua Mỹ thì bị cảnh sát bắt khẩn cấp.

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin pháp luật nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980