Điều ít biết về áo quan của Nữ hoàng Elizabeth

Bình Giang |

Áo quan của Nữ hoàng Elizabeth II được làm từ hơn 30 năm trước, tại cùng công ty đã đóng áo quan cho Hoàng tế Philip - phu quân của bà.

Áo quan dành cho Nữ hoàng Elizabeth đã được làm cách đây 30 năm.

Áo quan dành cho Nữ hoàng Elizabeth đã được làm cách đây 30 năm.

Áo quan cho các thành viên Hoàng gia Anh thường được đóng bằng gỗ sồi lấy từ khu lâu đài Sandringham, nhưng thông tin chính xác về quá trình đóng áo quan cho Nữ hoàng quá cố có vẻ đã thất lạc sau mấy thập kỷ từ khi được đặt hàng.

Áo quan của Nữ hoàng được đóng tại Henry Smith, hãng đã đóng cửa từ năm 2005. Hãng này đã đóng áo quan cho Hoàng tế Philip cùng nhiều ngôi sao như Diana Dors, Freddie Mercury và Jimi Hendrix.

Tay cầm bằng đồng và những phụ kiện khác, bao gồm cả móc kèm để giữ vương miện, quả cầu và quyền trượng đặt trong áo quan, được nói là do xưởng đúc Newman Brothers đảm trách. Xưởng đúc này hiện cũng không còn hoạt động.

Cho đến những năm 1990, quan tài được cất giữ ở công ty tang lễ JH Kenyon ở London. Công ty này đã lo tang lễ cho Vua George VI năm 1952 và Thủ tướng Winston Churchill năm 1965.

Khi một công ty khác là Leverton and Sons nhận trách nhiệm thực hiện các tang lễ hoàng gia từ năm 1991, áo quan của Nữ hoàng được bàn giao cho công ty này. Vì thế, Leverton and Sons không có mấy thông tin về thời điểm và cách thức đóng áo quan của Nữ hoàng.

Andrew Leverton, người điều hành của công ty, cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn The Times năm 2018: “Nó làm bằng gỗ sồi Anh, nên rất chắc chắn. Áo quan gỗ sồi hiện nay đều được làm từ gỗ sồi Mỹ. Tôi không nghĩ chúng ta có thể dùng gỗ sồi Anh cho áo quan nữa, vì quá đắt”.

Áo quan được lót chì vì thi thể Nữ hoàng sẽ được quàn trong Hầm tưởng niệm Vua George VI chứ không được chôn cất như bình thường. Quan tài này nặng đến mức cần 8 người khiêng, thay vì 6 người như thông thường.

Henry Smith làm ra chiếc áo quan bằng phương pháp được gọi là vỏ chì trong vỏ, nghĩa là phần áo quan bên trong được đóng bằng gỗ, phủ chì, sau đó được đặt vào một vỏ gỗ nữa.

Khi Henry Smith dừng hoạt động vào năm 2005, công ty này được chuyển giao cho hãng T Cribb & Sons. Tuy nhiên, sổ đặt hàng không được giữ lại, nên không biết chính xác thời điểm chiếc áo quan được đóng, người phát ngôn của công ty cho biết.

Chiếc áo quan được bảo quản quá lâu đến mức tay cầm bằng đồng đã được thay thế sau khi công ty mới tiếp nhận.

Tang lễ Nữ hoàng Elizabeth II là tang lễ vinh dự nhất mà Levertons đảm trách. Tuy nhiên, công ty thành lập từ năm 1789 này từng tổ chức tang lễ cho Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhất, Công nương Diana, Công chúa Margaret, Thủ tướng Margaret Thatcher, Tiểu thuyết gia nổi tiếng George Orwell, lãnh đạo Công đảng Michael Foot và tài tử Peter O’Toole.

Leverton nói với The Times rằng tang lễ của “Bà đầm thép” Thatcher khiến họ cảm thấy áp lực hơn cả, vì thuộc quyền giám sát của Thống chế Vương quốc Anh và nhóm khiêng linh cữu là thành viên các lực lượng vũ trang.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại