Điều gì xảy ra nếu Ukraine xuyên thủng phòng tuyến chính của Nga?

Kiều Anh |

VOV.VN - Ukraine sẽ đạt được tiến triển nhanh chóng nếu xuyên thủng phòng tuyến chính của Nga nhưng việc này không dễ dàng.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho biết các đơn vị từ các sư đoàn của Nga đã được triển khai ở Tokmak - một ngôi làng nằm phía sau tiền tuyến và là một mục tiêu quan trọng trong cuộc phản công của Ukraine cũng như có các vị trí tiến công thuận lợi hơn.

ISW cho biết điều này cho thấy Nga không cung cấp đủ lực lượng phòng thủ để bố trí về chiều sâu ở phía Nam Ukraine.

Điều gì xảy ra nếu Ukraine xuyên thủng phòng tuyến chính của Nga? - Ảnh 1.

Xe tăng Ukraine ở khu vực Donetsk. Ảnh: AFP

"Việc triển khai các lực lượng thuộc Trung đoàn Súng trường Cơ giới 70 và 71 lùi về Tokmak cho thấy các binh lính trong các đội hình và đơn vị của Nga bảo vệ các vị trí phía trước đang kiểm soát các vị trí, có thể với số lượng nhỏ hơn, trong các lớp phòng thủ phía sau", ISW cho hay.

Các lực lượng của Nga đang đứng trước sức ép mạnh mẽ từ các cuộc tấn công của Ukraine ở phía Nam thuộc khu vực Zaporizhzhia, ISW bình luận. Trong một đánh giá khác, tổ chức này tiết lộ các lực lượng của Nga đang bị kéo mỏng và các đơn vị tinh nhuệ chịu thương vong cao trong các cuộc phản công.

Gần đây Ukraine đã kiểm soát thị trấn Robotyne nằm phía sau phòng tuyến đầu của Nga và đang nhắm đến Tokmak – thị trấn nằm trên con đường có tầm chiến lược quan trọng.

Đánh giá của ISW cũng tương đồng với nhận định của các nhà phân tích khi cho rằng các phòng tuyến của Nga phía sau lớp đầu dường như yếu hơn, đồng thời dự đoán Ukraine có thể đạt được tiến triển nhanh chóng nếu xuyên thủng nó.

Ukraine đang thăm dò phòng tuyến Nga tại các vị trí dọc phòng tuyến chính trong nỗ lực tìm kiếm điểm yếu và buộc Moscow phải dàn mỏng lực lượng tinh nhuệ.

Một trong những mục tiêu chính trong cuộc phản công của Ukraine ở phía Nam là giành lại thị trấn chiến lược Melitopol để có thể chia cắt nguồn cung hậu cần của Nga tới Bán đảo Crimea bằng đường bộ và đường sắt.

Trước đó, Emil Kastehelmi, nhà phân tích quân sự Phần Lan thuộc công ty phân tích Black Bird Group cho rằng Nga vẫn có khả năng tiến hành một chiến dịch "phòng thủ có tổ chức" và Ukraine chưa đạt được đột phá mang tính quyết định. Theo ông, phòng tuyến của Nga đang bị bẻ cong nhưng chưa bị phá vỡ. Ông Kastehelmi cũng nhận định, Ukraine "không thể" đạt được đột phá trong năm nay nếu "Nga tiếp tục sử dụng quân đội một cách hợp lý và tập trung vào việc đẩy lùi các cuộc tấn công của Ukraine".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại