Điều gì sẽ xảy ra nếu 1 em bé ra đời ngay trên máy bay? Mọi chuyện sẽ không giống như bạn tưởng tượng

J.D |

Dù hiếm, nhưng đây là tình huống có thể xảy ra (và đã từng xảy ra trong quá khứ). Vậy trong những tình huống ấy, phi hành đoàn phải làm gì?

Dù không có thống kê chính thức, nhưng ước tính có khoảng 60 em bé từng ra đời trên máy bay. Sự thực là máy bay không phải nơi lý tưởng để sinh nở, nhưng đã có những trường hợp như vậy xảy ra.

Nhưng chuyện gì sẽ diễn ra nếu một đứa trẻ thực sự ra đời trên máy bay?

1. Phi hành đoàn sẽ kết luận có nên hạ cánh hay không

Điều gì sẽ xảy ra nếu 1 em bé ra đời ngay trên máy bay? Mọi chuyện sẽ không giống như bạn tưởng tượng - Ảnh 1.

Có bác sĩ trên chuyến bay hay không? Tiếp viên sẽ hỏi như vậy, và được quyền quyết định có nên hạ cánh khẩn cấp hay không

Dù thực tế thì đa số các hãng hàng không hiện nay có đặt quy định giới hạn về số tuần mang thai của thai phụ mà họ chuyên chở (thường không quá 38 tuần, hoặc 30 ngày trước thời điểm dự sinh), thi thoảng vẫn có trường hợp thai phụ chuyển dạ ngay trên máy bay. Dù hiếm, nhưng nó vẫn xảy ra.

Trong trường hợp đó, phi hành đoàn thường không có nhiều lựa chọn, bởi lẽ về cơ bản các tiếp viên không được đào tạo để đỡ đẻ. Vậy nên, họ sẽ tìm kiếm một bác sĩ hoặc y tá có mặt trên chuyến bay để lo liệu.

Nếu không có người có chuyên môn, các tiếp viên buộc phải đóng vai bà đỡ bất đắc dĩ. Đây là điều sẽ xảy ra nếu như chuyến bay không thể hạ cánh khẩn cấp.

2. Tranh cãi về quốc tịch của đứa trẻ

Điều gì sẽ xảy ra nếu 1 em bé ra đời ngay trên máy bay? Mọi chuyện sẽ không giống như bạn tưởng tượng - Ảnh 2.

Các quy định về quốc tịch thường không thống nhất. Một đứa trẻ ra đời khi bay trên bầu trời Mỹ sẽ có quốc tịch Mỹ, nhưng ở Anh thì chưa chắc

Các quy định về cấp quốc tịch cho một đứa trẻ trên máy bay thường không thống nhất, phụ thuộc vào hãng hàng không và từng vùng lãnh thổ. Nhưng có một điều chắc chắn: Đứa trẻ sẽ có 1 quốc tịch giống với bố mẹ chúng.

Với quốc tịch thứ 2, nó phụ thuộc vào thời gian, địa điểm bay, hay thậm chí là đất nước sở hữu hãng bay. Ví dụ, nếu một đứa trẻ ra đời trên bầu trời nước Mỹ, nó sẽ được cấp quốc tịch Mỹ ngay lập tức. Nhưng nếu đó là nước Anh thì chưa chắc đâu, và nhiều khả năng là không được.

3. Đặc quyền bay miễn phí?

Điều gì sẽ xảy ra nếu 1 em bé ra đời ngay trên máy bay? Mọi chuyện sẽ không giống như bạn tưởng tượng - Ảnh 3.

Bay đến đâu cũng được, và nó miễn phí

Có một vài tin đồn rằng một đứa trẻ ra đời trên máy bay sẽ được hãng tài trợ bay miễn phí. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng trong một vài trường hợp thôi.

Đúng là có một số đứa trẻ đã được đặc quyền bay miễn phí cả đời - như trường hợp bé trai ra đời trên chuyến bay của hãng Indian Airline, và một bé gái của Egyptair Flight. Dẫu vậy, các hãng như Polar Airlines, AirAsia, Asia Pacific Airlines, Airways... chỉ cấp vé bay miễn phí đến năm 21 tuổi. Hay như năm 2017, một bé trai ra đời trên chuyến bay của hãng Spirit Airlines được tặng vé miễn phí vào mỗi dịp sinh nhật, và được kèm thêm một người đi cùng.

4. Chiếc máy bay có thể được đổi tên

Điều gì sẽ xảy ra nếu 1 em bé ra đời ngay trên máy bay? Mọi chuyện sẽ không giống như bạn tưởng tượng - Ảnh 4.

Năm 2019, một chuyến bay của hãng JetBlue đã hạ cánh với thêm một hành khách: Bé trai ra đời ở độ cao hàng ngàn cây số. Sau đó, chiếc máy bay được đổi tên thành "Born to Be Blue", để vinh danh hành khách nhỏ tuổi nhất của họ.

5. Tính mạng đứa trẻ sẽ không được đảm bảo

Điều gì sẽ xảy ra nếu 1 em bé ra đời ngay trên máy bay? Mọi chuyện sẽ không giống như bạn tưởng tượng - Ảnh 5.

Đừng nhìn vào các đặc quyền trên mà ham, vì xét cho cùng máy bay không phải là nơi lý tưởng để một đứa trẻ ra đời. Đầu tiên là vì không khí trên cao sẽ loãng, dễ khiến đứa trẻ bị khó thở. Thứ 2, trên máy bay cũng không trang bị đủ các dụng cụ cần thiết cho một ca sinh nở - đặc biệt là tình huống cần sinh mổ. Hơn nữa, tai của đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng vì áp suất không khí thay đổi.

Dẫu vậy thì dù hiếm gặp, phi hành đoàn sẽ làm mọi cách để thai phụ cảm thấy an toàn và thoải mái nhất. Thai phụ thậm chí có thể được chuyển lên khu vực khác - như khoang hạng nhất hoặc khoang thương gia.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại