Điều đáng lo ẩn sau chức vô địch lịch sử của Hà Nội FC

Đoàn Dự |

Điều đáng lo ẩn sau chức vô địch lịch sử của Hà Nội FC
Điều đáng lo ẩn sau chức vô địch lịch sử của Hà Nội FC

Theo HLV Lê Thụy Hải, V.League 2018 không có nhiều đội bóng thật sự mạnh và các ông bầu đang đầu tư ngày càng ít vào bóng đá.

Hà Nội FC mạnh và V.League 2018 không có nhiều đối thủ hay

Tối qua, Hà Nội FC có chiến thắng 2-0 trước SLNA, để chính thức vô địch V.League 2018 trước 5 vòng đấu, phá kỷ lục vô địch sớm trước 4 vòng đấu của B. Bình Dương tại V.League 2007. Nói về chức vô địch của Hà Nội FC, HLV Lê Thụy Hải, người đã cùng Bình Dương tạo ra kỷ lục cũ cách đây 11 năm cho biết:

"Đây là điều vui, cần chúc mừng Hà Nội FC đã vượt qua kỷ lục cũ sau 11 năm. 1 CLB vô địch sớm thì phải có nhiều điều kiện, thứ nhất là anh phải mạnh; thứ hai là có nhiều may mắn, ví dụ như các đội khác kìm hãm lẫn nhau. Đó là điều không phải đội nào cũng có, còn đội nào có thì trước tiên cũng phải mạnh đã. Năm nay, chúng ta phải nói Hà Nội rất mạnh.

Trên ĐTQG hay U23, Hà Nội FC có rất nhiều cầu thủ hay. Họ có cầu thủ lớn hay, trẻ hay, ngoại binh cũng hay. Họ thực sự mạnh. Song song với đó, Thanh Hóa đang mạnh thế tự nhiên dừng lại. Một số CLB khác ví dụ Bình Dương xuống hẳn, không nói nữa. Cái cạnh tranh là đội nào? Chỉ có mỗi Thanh Hóa thôi.

Mấy đội mạnh như Đà Nẵng thì năm nay không mạnh nữa, mà Đà Nẵng cũng là 1 trong các đội "thân" của Hà Nội rồi, thì còn ai nữa đâu? Than Quảng Ninh không phải mạnh nhưng 2 mùa gần đây cũng có tranh chấp với Hà Nội. Năm nay Quảng Ninh cũng không mạnh nữa.

Chúng ta thấy có nhiều lý do. Nhưng lý do chính nhất như tôi vẫn nói, Hà Nội là một đội mạnh, chúng ta không thể phủ nhận. Còn bên cạnh là may mắn như nói ở trên".

Điều đáng lo ẩn sau chức vô địch lịch sử của Hà Nội FC - Ảnh 1.

Hà Nội FC mạnh và nếu tập trung hơn, còn có thể vô địch sớm hơn nữa? (Ảnh: Giang Nguyễn).

Khi được hỏi, V.League năm nay có còn tính hấp dẫn, khi Hà Nội FC vô địch trong bối cảnh thiếu những địch thủ mạnh như vậy, ông Hải "lơ" tiếp:

"Nếu nói V.League 2018 không hấp dẫn thì tự nhiên đánh giá Hà Nội thấp đi. Nhưng phải nói V.League năm nay ít đội mạnh quá. Khánh Hòa là đội hầu hết đều trẻ, không mua bán nhiều cầu thủ mà vẫn đang đứng thứ nhì. Đó là điều chúng ta thấy rất rõ. Thanh Hóa suy sụp như vậy nhưng giờ cũng vươn lên thứ 3 rồi.

Chỉ cần một chút thay đổi, con người không thay đổi lắm mà vẫn vươn lên như vậy, chứng tỏ V.League năm nay rất ít đội hay. Vì thế Hà Nội thắng các đội khác rất thuyết phục. Tất nhiên, lối đá của họ hay, ta vẫn phải nói vậy, nhưng vì các đội kia kém. Còn các năm trước nữa, Hà Nội cũng tranh chấp lắm chứ nhưng có vô địch được đâu".

Tương lai lật đổ Hà Nội FC chỉ mong vào Thanh Hóa hoặc HAGL?

Từ việc Hà Nội FC "một mình một ngựa" ở V.League 2018, HLV Lê Thụy Hải quan ngại về tương lai, cụ thể là V.League 2019:

"V.League năm sau tôi nghĩ cũng khó thay đổi lắm. Càng ngày tôi thấy các đội đều không đầu tư nhiều, trừ Thanh Hóa.

Lực lượng trẻ thì chưa đội nào vượt lên được so với Hà Nội, trừ HAGL. Mà HAGL họ lại không đầu tư nhiều, ngoại binh của họ yếu. Cái trẻ mà không đầu tư nhiều, không ngoại binh, không cầu thủ lớn giúp đỡ xung quanh thì chỉ vậy thôi.

Nhưng nếu trông chờ thì chỉ trông chờ vào đội HAGL thôi. Đà Nẵng thì năm nay không đầu tư nữa, một số người cho đi, một số người mang về cũng thường. Đó là những vấn đề chúng ta thấy khó để năm sau có thể thay đổi. Chúng ta cần có sự cạnh tranh.

Ngày xưa Bình Dương vô địch là rất khó khăn vì có Gạch Đồng Tâm Long An, có HAGL, có Hà Nội T&T, rồi Đà Nẵng, quyết liệt lắm, không biết anh nào sẽ vô địch. Trận nào cũng phải nỗ lực, cố gắng. Năm nay thì Hà Nội vô địch rất dễ. Nếu họ thận trọng và cố gắng, tôi nghĩ còn vô địch sớm nữa".

Điều đáng lo ẩn sau chức vô địch lịch sử của Hà Nội FC - Ảnh 2.

Chiều tối qua, Thanh Hóa có chiến thắng 3-0 trước HAGL (Ảnh: Cao Nguyên).

Khi nhắc đến đầu tư vào bóng đá, HLV Lê Thụy Hải tỏ ra tiếc nuối CLB TP.HCM dù đầu tư nhưng chưa thật sự hợp lý. Và ông cũng lo ngại chuyện những ông chủ đầu tư nhưng thiếu tình yêu thật sự với túc cầu.

"Cái đầu tư nhiều phải là đầu tư đúng. TP.HCM đầu tư nhiều nhưng có ai xuất sắc đâu. Bóng đá ở Việt Nam rất khó, các ông chủ ít yêu bóng đá, làm bóng đá có mục đích và khi không đạt được thì dễ bỏ rơi. Trước đây chúng ta thấy rất rõ, một số đội như Navi Bank Sài Gòn, Ninh Bình… không đạt được gì thì dễ bỏ rơi bóng đá.

Phải có những người thực sự yêu bóng đá, muốn làm bóng đá thực sự, ví dụ anh Hiển là một người làm bóng đá thực sự, hoặc bầu Đức yêu theo kiểu khác vì từng vô địch rồi, thống trị V.League nhiều năm rồi nên muốn đổi sang đào tạo trẻ…

Đồng Tâm Long An thì bỏ rồi, còn ai cạnh tranh đâu. Gần đây nổi lên Thanh Hóa, nhưng họ lại bị vỡ 2 năm vừa qua. Nếu sang năm Thanh Hóa có đầu tư thật sự nữa thì mới có 1 đội để cạnh tranh".

Thế hệ Bình Dương vô địch sớm 4 vòng V.League 2007 và Hà Nội FC vô địch sớm 5 vòng V.League 2018, đội nào mạnh hơn?

Năm 2007, B. Bình Dương vô địch V.League 2018 sớm 4 vòng, còn năm 2018, Hà Nội FC vô địch sớm 5 vòng, đó là sự khác biệt lịch sử, nhưng không quá chênh lệch mà đều cho thấy 2 nhà vô địch mạnh mẽ vượt trội so với phần còn lại. Khi được hỏi so sánh 2 tập thể này, ông Hải "lơ" phân tích:

"So sánh thì hơi khập khiễng vì mỗi mùa giải khác nhau. Năm 2007 Bình Dương vô địch sớm 4 vòng, thực ra nếu phấn đấu thì không chỉ là 4. Năm ấy tôi là HLV trưởng. Năm đó còn rất nhiều đội cạnh tranh, nhiều lắm chứ không phải như năm nay.

Năm đó, Bình Dương có rất nhiều cầu thủ ĐTQG, giống như ở Hà Nội. Toàn những em lớn, có thành tích lâu rồi, như Vũ Như Thành, Trường Giang… một số người rất hay rồi. Khi đó Anh Đức còn có trận vào trận không. Ở Bình Dương đa số là người đẳng cấp, như Vũ Phong, Quang Thanh.

Năm nay đội hình Hà Nội thì trẻ nhiều hơn, các cầu thủ lớn như Thành Lương, Văn Quyết cũng rất hay rồi. Các cầu thủ lớn kèm cặp các em kia, ngoại binh quá hay lại thêm cầu thủ nhập tịch nữa.

Mỗi đội có 1 lối chơi riêng, Hà Nội đá nhỏ, ru ngủ, bất ngờ tăng tốc, di chuyển nhiều, chơi rất hiện đại. Bình Dương trước đây thì chơi ồ ạt. Mỗi đội có một thế mạnh riêng. Những năm trước Bình Dương khó vô địch sớm vì còn ĐTLA, HAGL, Đà Nẵng… các đội mạnh lắm, "ăn" nhau không phải dễ.

Hà Nội thì có nhiều sự "hỗ trợ" hơn. Nhưng không nên đánh giá họ sai, họ thật sự hay. Rất cảm ơn Hà Nội đã mang NHM tới nhiều. Bây giờ Hàng Đẫy đá thì NHM rất đông, đó là điều đáng mừng. Thu hút được NHM, được yêu mến là khó, không dễ đâu".

Vòng 21 V.League 2018: Hà Nội 2-0 SLNA

Rimario hay ở Thanh Hóa không có nghĩa HAGL dở trong cách dùng người

Nhận định về việc ngoại binh Rimario thể hiện không tốt ở HAGL hồi nửa đầu V.League 2018, nhưng đã chơi rất hiệu quả trong màu áo Thanh Hóa, đặc biệt vừa chọc thủng lưới chính CLB 3 bàn, HLV Lê Thụy Hải cho hay:

"Mỗi người đều có cách nhìn nhưng bóng đá thì rất khó. Anh không hợp với đội này nhưng sẽ hợp với đội khác. Ví dụ ở HAGL họ thích đá phối hợp nhỏ, chơi toàn diện có khi anh không hợp. Ở Thanh Hóa đá trung bình và dài, xung quanh anh có nhiều người hỗ trợ rồi tâm lý thoải mái thì lại chơi tốt, phát huy được khả năng.

Tất nhiên năm tháng qua đi, càng ngày anh càng tốt lên nữa. Ví dụ U23 của chúng ta, bây giờ các em hay hơn cách đây 2, 3 năm chứ. Lớn lên, được cọ xát nhiều thì phải hay hơn. May mắn là ông Park đến, thêm 1 người giỏi thì càng hay".

Xem tin tức nóng nhất, đọc báo nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên