Điều chưa từng xảy ra ở hồ nước ngọt lớn nhất Quảng Ninh: Bò 'dạo chơi' giữa lòng hồ

HOÀNG DƯƠNG - ĐỨC LONG |

Là hồ chứa nước ngọt lớn nhất của Quảng Ninh, cung cấp toàn bộ nước sản xuất và sinh hoạt cho người dân khu vực Quảng Yên, Uông Bí, Hạ Long và một số vùng lân cận. Thế nhưng, hiện nay mực nước hồ Yên Lập đang xuống thấp kỷ lục. Nhiều khu vực trong hồ nước đã cạn trơ đáy, điều mà từ trước đến nay chưa từng xảy ra.

Bò "dạo chơi" giữa lòng hồ

Hồ Yên Lập được biết đến là hồ nước ngọt lớn nhất tỉnh Quảng Ninh với sức chứa khoảng 127 triệu m3 nước. Năm nay do nắng nóng kéo dài, ít mưa đã khiến phần lớn lòng hồ cạn khô, mực nước nhiều khu vực của hồ ở tình trạng trơ đáy.

Điều chưa từng xảy ra ở hồ nước ngọt lớn nhất Quảng Ninh: Bò dạo chơi giữa lòng hồ - Ảnh 1.

Hồ Yên Lập có sức chứa vào khoảng 127 triệu m3 nước ngọt.

Theo ghi nhận của Tiền Phong tại hồ Yên Lập, do cạn nước nên nhiều vị trí giữa lòng hồ xuất hiện mố đất to nhô hẳn lên khỏi mặt nước. Tại một số nhánh của hồ Yên Lập, tình trạng lòng hồ cạn trơ đáy diễn đã ra từ nhiều tháng qua, mặt đất khô nứt nẻ, cỏ mọc um tùm.

Đặc biệt, giữa lòng hồ, nơi chưa từng cạn nước đã xuất hiện tình trạng cạn kiệt, xung quanh các mố đất giữa lòng hồ cỏ mọc um tùm. Lòng hồ dần trở thành nơi "dạo chơi" gặm cỏ của gia súc trong vùng.

Điều chưa từng xảy ra ở hồ nước ngọt lớn nhất Quảng Ninh: Bò dạo chơi giữa lòng hồ - Ảnh 2.

Lòng hồ dần trở thành nơi "dạo chơi" gặm cỏ của gia súc.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Văn Mạnh, Cụm trưởng Cụm Quản lý Hạ Long 2, Công ty TNHH MTV Thủy Lợi Yên Lập cho biết, tình trạng khô hạn đã diễn ra từ tháng 4 năm nay, từ đó đến này nước cứ cạn dần, hiện nay lượng nước trong hồ đang tiệm cận mực nước chết.

Điều chưa từng xảy ra ở hồ nước ngọt lớn nhất Quảng Ninh: Bò dạo chơi giữa lòng hồ - Ảnh 3.

Lòng hồ một số nơi chỉ sót lại những vũng bùn lầy.

Hồ nước ngọt Yên Lập hiện đang cung cấp nước sản xuất nông nghiệp vụ mùa năm 2020 cho khoảng hơn 5.000 hecta đất nông nghiệp của 3 địa phương Quảng Yên, Uông Bí, Hạ Long, đồng thời cung cấp nước sinh hoạt cho 4 nhà máy nước, 1 Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường.

Điều chưa từng xảy ra ở hồ nước ngọt lớn nhất Quảng Ninh: Bò dạo chơi giữa lòng hồ - Ảnh 4.

Tình trạng cạn trơ đáy đã diễn ra nhiều tháng qua.

“Nếu thời gia tới mà trời vẫn không mưa thì mực nước hồ Yên Lập sẽ chạm quá mực nước chết “ – ông Mạnh nói.

Điều chưa từng xảy ra

Hồ ngước ngọt Yên Lập bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1982, nhưng đây là lần đầu tiên hồ xảy ra tình trạng cạn nước như này.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Xuân Tùng, Giám đốc Công ty TNHH MTV thủy lợi Yên Lập cho biết, hiện tại dung tích trong lòng hồ Yên Lập chỉ còn khoảng 19 triệu m3 nước.

Điều chưa từng xảy ra ở hồ nước ngọt lớn nhất Quảng Ninh: Bò dạo chơi giữa lòng hồ - Ảnh 5.

Cty phải dùng máy xúc khơi thông kênh lạch để lấy nước.

“Từ 2 tuần nay do mực nước quá thấp, công ty đã phải dùng máy xúc đào những kênh lạch nhỏ để dẫn nước về tới trạm bơm.” – ông Tùng cho hay.

Điều chưa từng xảy ra ở hồ nước ngọt lớn nhất Quảng Ninh: Bò dạo chơi giữa lòng hồ - Ảnh 6.

Khô hạn nặng đã khiến hồ Yên Lập trơ đáy, điều chưa từng xảy ra trước đây.

Trong thời gian tới, Công ty TNHH MTV thủy lợi Yên Lập sẽ tiến hành điều chỉnh việc cấp nước hợp lý để có thể vừa đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho các nhà máy, vừa đáp ứng mục tiêu phục vụ nhu cầu cấp nước cho người dân sản xuất nông nghiệp.

Điều chưa từng xảy ra ở hồ nước ngọt lớn nhất Quảng Ninh: Bò dạo chơi giữa lòng hồ - Ảnh 7.

Hồ đang tiệm cận mực nước chết.

Cùng với đó là vận động người dân sử dụng nước tưới tiêu hợp lý, đắp bờ vùng, bờ thửa để tránh lãng phí nước.

“Nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng kéo dài, lượng mưa ít thì việc thiếu nước cho sinh hoạt, phục vụ sản xuất sẽ là nguy cơ hiện hữu trong thời gian tới” – ông Tùng nói.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại