Điều bất ngờ trong xác tàu đắm 400 năm dưới đáy biển

Nguyên Anh |

Vùng biển Baltic là nơi rất tốt cho việc bảo quản những con tàu đắm.

Clip ghi lại cảnh các thợ lặn khám phá xung quanh con tàu 400 tuổi:

Điều bất ngờ trong xác tàu đắm 400 năm dưới đáy biển

Phát hiện chấn động giới khảo cổ vừa được tuyên bố vào hồi đầu tháng 8 khi một đoàn thám hiểm phát hiện xác của 1 con tàu gỗ vẫn còn nguyên vẹn sau 400 năm dưới đáy biển.

Con tàu được tìm thấy ở vùng biển Baltic trong tình trạng hoàn hảo gần như mới dù đã chìm cách đây gần 400 năm.

Con tàu có 3 cột buồm với mũi tàu được thiết kế để tối đa hóa sức chứa hàng và hạn chế số lượng thủy thủ đoàn.

Tàu được đóng với hệ thống truyền động cần bẩy cho phép thủy thủ đoàn ít người kéo và điều chỉnh lượng hàng hóa, giải phóng diện tích và cắt giảm chi phí.

Kiểu tàu này được coi là chìa khóa giúp đế quốc Hà Lan vươn lên thành siêu cường kinh tế, xử lý một nửa lượng hàng vận chuyển vào châu Âu của những năm 1670.

Nhóm nghiên cứu hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân tại sao con tàu lại bị đắm bởi nó được tìm thấy ở tình trạng gần như hoàn hảo.

Jouni Polkko, thành viên của đội lặn cho hay: "Vỏ tàu còn nguyên vẹn. Nó ở giữa biển nên không mắc cạn. Có thể nó bị lật trong một cơn bão hoặc máy bơm gặp trục trặc khiến tàu ngập nước vì bị rò rỉ. Và cũng có thể hệ thống truyền động bị kẹt khiến tàu bất thăng bằng. Nhưng chúng tôi chưa tìm ra nguyên nhân thực sự".

Các thợ lặn chỉ quan sát được dấu vết hư hỏng nhẹ trên tàu do lưới gây ra.

Họ thậm chí trông thấy khoang chở hàng vẫn đầy, dù không thể biết chính xác tàu chở thứ gì do bùn lắng tích tụ trong suốt 400 năm.

Các thợ lặn cho biết, họ phát hiện xác tàu ở cửa vịnh Phần Lan. Đây là vài nơi hiếm hoi trên thế giới gồm cả biển Baltic - nơi xác tàu bằng gỗ khi đắm có thể tồn tại suốt nhiều thế kỷ mà không bị phân hủy.

Các chuyên gia cho hay, nguyên nhân khiến chiếc tàu đắm có vẻ ngoài nguyên vẹn như vậy là do vùng biển này có độ mặn thấp, bóng tối tuyệt đối, nhiệt độ rất thấp quanh năm khiến các sinh vật như hà đục gỗ không thể sinh sống trong môi trường như vậy.

Trong khi đó, ở những vùng biển ôn đới, mọi xác tàu bằng gỗ sẽ biến mất trong nhiều thập kỷ trừ khi chúng bị chôn vùi trong lớp trầm tích.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại