Diễn viên Quốc Cường: "Nhiều người nói tôi hiền nhưng tôi không hiền, tôi biết điều, biết sống"

CAO THANH HƯƠNG |

"Tâm linh không đùa được đâu. Tôi quay nhiều cảnh ở nghĩa địa rồi. Nơi người ta yên nghỉ mà mình tới ồn ào… đoàn phim cúng và bản thân tôi cũng cúng riêng", diễn viên Quốc Cường kể về cảnh quay trong "Lật mặt 6" khiến anh bị chấn thương ở chân.

20 năm làm nghề, Quốc Cường đã kinh qua hàng trăm bộ phim thế nhưng, ở tuổi U50 còn được đóng vai chính của một bộ phim điện ảnh, lại là series phim nổi tiếng như "Lật mặt", với anh là vinh hạnh.

Sau cả chục ngày công chiếu, "Lật mặt: Tấm vé định mệnh" vẫn đang hút khán giả tới rạp và thật khó để phủ nhận, vai diễn của Quốc Cường góp phần không nhỏ vào thành công của phim. Nhân dịp này, Quốc Cường đã dành cho chúng tôi những chia sẻ chân thành về vai Phương trong "Lật mặt 6".

Sốc vì bị cắt vai vô cớ dù đã ký hợp đồng, nhận một phần cát-xê

Đạo diễn Lý Hải tiết lộ, khi tìm diễn viên là tìm người có nhân dáng phù hợp với nhân vật để họ chỉ cần đem con người thật của mình vào là ra vai, chứ không cần diễn. Với anh, điều này có đúng không?

Phương rất gần với tôi ngoài đời, khoảng 90%. Phương giống tôi đến nỗi chính tôi cũng ngỡ ngàng dù lúc casting, tôi không hề biết. Tôi từng ao ước có một vai diễn là ba của một bé gái, gà trống nuôi con, lăn lộn làm mọi thứ, dành tình thương cho con thì nhân vật này đúng là như thế. Bởi vậy, tôi rất hạnh phúc khi nhận được vai Phương trong "Lật mặt 6".

Diễn viên Quốc Cường: Nhiều người nói tôi hiền nhưng tôi không hiền, tôi biết điều, biết sống - Ảnh 1.

Diễn viên Quốc Cường (ảnh trong bài do đoàn phim cung cấp)

Mọi người nhìn vẻ ngoài của Phương sẽ nghĩ anh này hiền nhưng anh ta không hiền. Nhiều người nói tôi hiền nhưng tôi không hiền. Thật ra, tôi biết điều, biết sống. Tôi thích người khác nhìn nhận mình vậy hơn.

Phương cũng vậy. Có những khó khăn trong cuộc sống nhưng không chia sẻ hết với bạn bè. Vì đám giỗ của vợ, Phương vẫn tổ chức linh đình. Tôi cũng vậy, những khó khăn của mình thì giấu riêng cho mình chứ không chia sẻ.

Phương lúc nào cũng nghĩ tới bạn. Tôi nhiều khi cũng ham vui giống Phương. Cách Phương xử lý tình huống rất giống tôi. Khi nhóm bạn đấu tranh chia tiền cho người tham gia, người không tham gia thì Phương lúc nào cũng chia đều. Tôi cũng thế. Khi xử lý, tôi không đấu đá vì nó không đi tới đâu. Trong nhóm bạn đó, Phương luôn là người đứng ra dàn xếp mọi thứ.

Vai diễn này của anh, Huy Khánh cũng từng cast. Anh có biết?

Tôi không hề biết. Đến lúc này bạn nói, tôi mới biết. Ngày 20/8, đoàn phim mời tôi lên cast nhưng lúc đó tôi kẹt lịch quay phim truyền hình nên nghĩ chắc mình không có duyên. Tới ngày 24/8, đoàn lại mời tiếp nên tôi nghĩ duyên đến rồi.

Ngày xưa, tôi và anh Hải cũng từng gặp nhau ở vài show diễn nhưng khi ấy, anh Hải chưa làm đạo diễn. Lần đầu tiên gặp anh Lý Hải, anh ấy quá dễ thương. Anh Hải rất bình dân. Sự trải lòng của anh ấy làm mình cảm thấy cực kỳ thoải mái.

Diễn viên Quốc Cường: Nhiều người nói tôi hiền nhưng tôi không hiền, tôi biết điều, biết sống - Ảnh 2.

Quốc Cường và nhóm bạn trong phim "Lật mặt: Tấm vé định mệnh"

Anh Hải bảo tôi cast nhưng tôi bảo, em cast là không đậu. Hồi năm 2007, tôi cast vai phim "Thủ tướng", tôi được đạo diễn Lê Hoàng chọn nhưng sau đó đoàn cắt vai một cách vô cớ, dù tôi đã nhận một phần tiền cát-xê sau khi ký hợp đồng. Chính vì vậy, tôi bị sốc. Cho nên sau này, tôi không cast nữa, người ta mời, vai nào thích thì tôi sẽ nhận.

Vậy mà anh Hải bảo làm gì, tôi làm đó. Tôi cast như các diễn viên khác. Anh Hải không đưa kịch bản cho đọc mà nói tình huống cho mình diễn thử. Tôi diễn bằng những gì mình cảm nhận. Ngày hôm sau, anh Hải báo là tôi được chọn vai.

Khi nhận vai, tôi chỉ biết mình là 1 người trong nhóm bạn 6 người bạn chứ không hề nghĩ mình là vai chính. May mắn là phim cũng sắp xong nên sau đó, tôi dành toàn bộ thời gian cho vai Phương của "Lật mặt".

"Trước khi vào quay, tôi đã thắp hương xin phép nhưng tâm linh không đùa được"

Ở tuổi U50 lại nhận được vai chính, anh có áp lực?

Tôi áp lực thời gian vì lúc đó còn đang quay dở 2 phim truyền hình. May mắn là tiền kỳ, anh Hải làm rất kỹ. Anh Hải không cho diễn viên áp lực, khúc mắc chỗ nào là được trải lòng. Hợp lý là anh Hải chấp nhận. Diễn viên được tự do sáng tạo.

Ra hiện trường, đạo diễn lúc nào cũng đi sớm hơn diễn viên. Đoàn ở Cao Lãnh nên mỗi ngày đều phải đi vào Lấp Vò quay và quay rất sớm nên khi đã nắm được lịch thì mình chủ động thời gian nghỉ ngơi. Nguyên tắc đó tạo thành thói quen, khiến chúng tôi không còn muốn đi chơi, làm sao 4 giờ sáng lên xe, 5 giờ makeup, ăn sáng... và sẵn sàng quay.

Diễn viên Quốc Cường: Nhiều người nói tôi hiền nhưng tôi không hiền, tôi biết điều, biết sống - Ảnh 3.

Các bạn diễn đóng chung với anh đều là những diễn viên đều cứng nghề, hẳn là khi diễn rất đã?

Diễn tay đôi với những người cứng nghề, đã lắm. Mỗi người có một phong cách khác nhau nhưng hòa hợp lại. Đã là diễn viên có nghề, đọc một phân cảnh, họ biết họ ở đâu, dù có là vai chính. Tôi hiểu rõ vấn đề đó.

Sự đấu đá từ ánh mắt, cử chỉ, lời thoại… đặc biệt là trường đoạn ở nhà trọ, Huy Khánh và Trung Dũng tung hứng, dù tôi không thoại câu nào nhưng mình tham gia vào câu chuyện cũng bị cuốn theo. Diễn rất sướng.

Tuy là phim tâm lý, hành động, tình cảm gia đình nhưng nghe nói, trong quá trình quay "Lật mặt: Tấm vé định mệnh" anh có gặp tai nạn?

Chỉ là trật gân thôi. Đó là cảnh 3 anh em đào mộ. Lúc lấy được tờ vé số lên, 3 anh em vui mừng quá, nhảy xung quanh đống đất vừa đào thì tôi bị trật gân. May mắn, lúc đó gần sáng rồi và đó là cảnh cuối của ngày.

May là chấn thương nhỏ, tôi chỉ sợ bị nặng thì ảnh hưởng tiến độ của đoàn. 5 giờ sáng, tôi leo lên xe về Sài Gòn bó thuốc, không báo cho sản xuất biết. Tôi sợ báo thì mọi người nháo nhào.

Bó thuốc xong, tôi thấy chân ổn hơn rất nhiều và báo sản xuất. Mọi người cấp ngay cho tôi một lịch quay khác. Hôm sau tôi thấy chân đỡ nên xuống quay luôn. Người dân ở Định Yên dễ thương lắm. Khi biết tôi bị thương, họ đem tặng tôi một cái nẹp bàn chân.

Diễn viên Quốc Cường: Nhiều người nói tôi hiền nhưng tôi không hiền, tôi biết điều, biết sống - Ảnh 4.

Anh có tin vào chuyện tâm linh không, khi mà cảnh đó, đoàn quay ở nghĩa địa thật?

Trước hôm đó, mọi người quay đến 4 giờ sáng rồi về ngủ tới trưa. Mấy anh em đi uống cà phê tới 4 giờ chiều thì ra đoàn. Thời gian rảnh, anh em tôi mua bánh trái đem theo ra nghĩa địa.

Trước khi vào quay, tôi đã thắp hương xin phép nhưng tâm linh không đùa được đâu. Tôi quay nhiều cảnh ở nghĩa địa rồi. Nơi người ta yên nghỉ mà mình tới ồn ào… đoàn phim cúng và bản thân tôi cũng cúng riêng.

Hồi xưa, tôi quay phim "Không cân sức" (đạo diễn Trần Ngọc Phong). Tôi đóng vai chính, một người liêm khiết và bị các thế lực khác ghét. Ông ta bị đưa ra pháp trường xử bắn. Đoàn quay ở pháp trường thật tại Tây Ninh. Người bắn là các chiến sĩ thật.

Những cảnh không thấy tôi thì họ bắn đạn thật. Tới cảnh thấy mình, tôi nhắc các anh kiểm tra súng. Các anh bảo, súng không có đạn nhưng mình vẫn hồi hộp. Trước khi quay, tôi làm lễ cúng vì đó là pháp trường thật. Lúc quay, tôi luôn niệm Phật. Quay xong, mình thở phào, bắt tay cảm ơn các anh, cảm ơn Trời Phật (cười).

Diễn viên Quốc Cường: Nhiều người nói tôi hiền nhưng tôi không hiền, tôi biết điều, biết sống - Ảnh 5.

Series "Lật mặt" đã là thương hiệu nên diễn viên nào cũng mong chờ, kỳ vọng khi được tham gia phim. Bản thân anh có kỳ vọng vào vai diễn này không? Có mong chờ vai Phương sẽ là một vai mang tới sự đột phá trong sự nghiệp diễn xuất?

Tôi may mắn được cộng tác với anh Lý Hải khi khán giả đã quá rành về series "Lật mặt". Được làm việc với anh Hải là một vinh hạnh. Tôi rất cảm ơn vợ chồng anh Lý Hải cho tôi cơ hội tham gia "Lật mặt 6".

Ai cũng kỳ vọng, tôi cũng kỳ vọng đây sẽ là một bước tiến mới của mình trong diễn xuất và các cơ hội sẽ đến với tôi nhiều hơn nữa. Tôi nghĩ phim này sẽ làm cho anh Lý Hải có những bước tiến xa hơn và mình được "ăn ké" theo (cười)

Cảm ơn những chia sẻ của anh!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại