Diễn viên “Kiên nghiện” của “Quỳnh búp bê”: Tôi từng có ý định bỏ nghề

Ngọc Mai |

Được biết đến với gương mặt thư sinh, hiền lành từ những vai diễn học trò, sau nhiều năm vắng bóng trên truyền hình, mới đây Mạnh Quân trở lại với vai diễn “Kiên nghiện” ấn tượng trong “Quỳnh búp bê”.

Diễn viên “Kiên nghiện” của “Quỳnh búp bê”: Tôi từng có ý định bỏ nghề - Ảnh 1.

Diễn viên Mạnh Quân. Ảnh: TL

Đã từng có ý định bỏ nghề

Chào Mạnh Quân! Sau thành công của vai diễn đầu tay trong “Nhật ký vàng anh” nhưng không tận dụng được sức nóng của tên tuổi, có lựa chọn sai lầm với con đường ca nhạc. Đến giờ bạn cảm thấy thế nào?

- Tôi nghĩ mọi thứ đến với mình là cái duyên, nên tôi chưa từng cảm thấy không hài lòng với những gì đã có. Kể cả nếu có được quay lại thì vẫn cứ lựa chọn như vậy. Tôi thích những trải nghiệm, mặc dù trải nghiệm đúng hay sai, mang lại hiệu quả hay không thì dẫu sao cũng đem lại cho mình bài học.

Đúng là một khoảng thời gian chuyển hướng sang ca nhạc không thành công, rồi tham gia thêm một vài phim truyền hình nhưng chỉ là vai nhỏ, không để lại được dấu ấn, tôi đã định bỏ nghề diễn vì nghĩ mình đã cố gắng rất nhiều nhưng vẫn không nổi tiếng được chắc đã hết duyên với điện ảnh.

Đúng lúc đó tôi lại nhận được lời mời casting 2012 cho “5S online”. Nghĩ lên cast thử thôi, không đặt quá nhiều kỳ vọng vào con đường này nữa. Tôi vô tình được đạo diễn cho thử vai “Quắt đại ca” - không ngờ hợp vai và được nhận luôn.

Vậy nên mới nói, tôi đến với nghề là một cái duyên, kể cả “Nhật ký vàng anh” hay “5S online” cũng thế. Nghề chọn mình chứ mình không chọn nghề - thời điểm khá mệt mỏi, áp lực với phim ảnh muốn dừng lại, muốn chuyển hướng thì lại tiếp tục có cơ duyên với nghề. Đó là may mắn!

Gần 15 năm gắn bó với phim ảnh nhưng “gia tài” nhắc đến vẫn chỉ có 2 phim sitcom. Bạn có thấy như thế là quá ít và nghĩ sự nghiệp của mình chỉ có thể “đóng đinh” với sitcom không?

- Tôi cũng nhận ra sự ít ỏi đó nên mới áp lực và muốn dừng lại. Tôi là diễn viên đóng sitcom nhiều tập nhất, từ “Nhật ký vàng anh” hơn 500 tập, đến “5S online” đã làm 6 năm.

Sitcom là phim hài tình huống, không đào sâu quá nhiều vào cảm xúc nhân vật. Do tính cách ngoài đời của tôi vốn vui vẻ, hòa đồng, hay nói nhiều… nên đóng sitcom rất hợp.

Nhưng chính vì đóng sitcom lâu quá nên quay lại truyền hình tôi mất thời gian bắt nhịp lại vì đôi khi cách nói, nhả chữ vèo vèo kiểu sitcom khiến mọi thứ “trôi tuột”, chưa kịp để lại ấn tượng với khán giả.

Nếu không có cơ hội quay lại truyền hình thì mãi mãi tôi không nhận ra nhược điểm diễn xuất và chỉ đóng khung với sitcom. Tôi cũng sợ lắm, vì trong đời thường bây giờ tôi cũng bị “nhiễm” nhiều “chất” sitcom.

Diễn quen với dạng phim ngắn như thế, có khi nào bạn có lợi thế để thử sức với phim điện ảnh không?

- Phim điện ảnh là màn ảnh rộng nên mọi cử chỉ, biểu cảm đều rõ mồn một vì thế rất khó đóng chứ không đơn giản, đặc biệt là cảm xúc.

Khi đóng sitcom vì thời lượng ngắn nên mọi diễn biến nhanh, cơ mặt diễn viên cần sinh động và cái gì cũng phải thay đổi một chút… Như thế đóng phim truyền hình đã là điểm yếu của tôi rồi thì nói gì đến phim điện ảnh.

Trong bộ phim đang hợp tác với đạo diễn Huy Bùi, tôi được anh ấy chia sẻ, góp ý chân thành nên ở nhà tôi tự luyện tập.

Khi nhận kịch bản, tôi đọc tất cả, kể cả phần không có vai để xem tuyến nhân vật như thế nào, rồi diễn trước gương, tự thoại, tự diễn để điều chỉnh nét mặt,... uốn nắn dần để hạn chế yếu điểm.

Khi nào hoàn thiện mới dám tìm kiếm cơ hội điện ảnh, bây giờ chưa tự tin vì còn lộ quá nhiều khuyết điểm.

Nổi da gà khi đóng cặp với My “sói”

Diễn viên “Kiên nghiện” của “Quỳnh búp bê”: Tôi từng có ý định bỏ nghề - Ảnh 3.

Mạnh Quân đóng cặp ăn ý với Thu Quỳnh trong phim “Quỳnh búp bê”.

Quay lại với bộ phim “Quỳnh búp bê”, lý do nào mà rời xa truyền hình khá lâu chỉ đóng sitcom, bạn lại được nhận vai Kiên?

- Tôi từng hợp tác với đạo diễn Mai Hồng Phong 10 năm trước. Khi chọn diễn viên cho “Quỳnh búp bê”, anh gọi tôi đến casting và trúng tuyển. Nhận kịch bản xong tôi thấy có nhiều khía cạnh để khai thác, khác hoàn toàn với các dạng vai trước đây từng đóng.

Nhân vật Kiên của tôi, bề nổi là ngoại hình hiền lành, thư sinh nhưng bên trong lại là con nghiện, cũng phải đấu tranh tâm lý rất nhiều: Từ tình yêu với Đào, mối quan hệ “vay mượn” với My Sói, vỏ bọc thầy giáo… tôi rất thích.

Phim này được đánh giá là sự “lột xác” của dàn diễn viên trẻ. Bạn thấy tự đánh giá thế nào?

- Khi giao vai, anh đạo diễn có hỏi tôi: “Tự tin không?”. Tôi chỉ nói: “Em sẽ cố gắng”. Một phần do lâu mới trở lại truyền hình, một phần do chưa “cảm” hết nhân vật nên với tôi, vai diễn này chỉ gần như “tròn” chứ chưa đặc biệt, dấu ấn. Tôi tự cảm nhận vậy!

Còn với dàn diễn viên trong phim, trước đó tôi chưa từng hợp tác với ai nên không thể nào có thể đánh giá chính xác nhất. Nhưng theo những gì đã xem và cảm nhận được tôi đánh giá cao Thanh Hương.

Còn khi diễn cặp, tôi cực kỳ ấn tượng với Thu Quỳnh - My “sói” là sự thay đổi 180 độ so với hình ảnh trước của cô ấy, và thực sự cách diễn gai góc rất đạt.

Mỗi cảnh diễn cùng Thu Quỳnh đều khiến tôi nổi da gà. Từ trong ánh mắt cô ấy thể hiện được tình yêu với Kiên, khát vọng độc chiếm, sở hữu Kiên bằng được dù bề ngoài là sự cào cấu, đánh đuổi.

Cảnh đánh My, xô ngã ở công viên, thực sự lúc tập thì chỉ đẩy nhẹ nhưng đến khi diễn thật, tôi bị cuốn vào lối diễn rất thật của Thu Quỳnh nên tôi hành động thật từ sự tức giận.

Tôi đẩy mạnh Thu Quỳnh ngã ra đến rìa cỏ nước, lúc đó tôi thoáng bối rối mấy giây vì mạnh tay quá nhưng Thu Quỳnh gần như không để ý, cô ấy vẫn nhập tâm nên tôi cũng tiếp vai bóp cổ đến nỗi sau đó in hằn vết tay. Đó là hành động thật vì bạn diễn của tôi diễn thật quá.

Vậy đến giờ có cảnh nào khiến bạn cảm thấy không hài lòng và muốn diễn lại không?

- Đương nhiên nếu được tôi muốn diễn lại cả. Tôi luôn theo dõi bình luận của khán giả về phim và vai diễn của mình. Cũng có hai chiều khen - chê, tuy nhiên tỷ lệ khen, ủng hộ có “nhỉnh” hơn một chút. Nhưng mới trở lại truyền hình nên tôi có yêu cầu bản thân khắt khe hơn.

Sau khi xem xong một tập, tối lại vắt tay lên trán nghĩ: Đáng lẽ cảnh này phải thế này, đoạn kia nên thêm cái kia… dù không thay đổi hoàn toàn cách diễn nhưng thêm bớt một vài điểm thì sẽ hài lòng hơn.

Bạn cũng mới lập gia đình chưa lâu, điều này có bị hạn chế vai diễn của bạn không?

- Không. Vợ tôi là người rất hiểu công việc của chồng. Khi nhận kịch bản tôi cũng thường chia sẻ với vợ về nhân vật để nhận ý kiến chủ quan từ người khác. Vợ tôi hoàn toàn thoải mái, ngay cả diễn cảnh nóng cũng góp ý.

Cô ấy thích phim, xem là bị cuốn theo phim chứ không vì là phim có chồng đóng mà chỉ chờ cảnh của chồng mới xem. Vợ tôi theo dõi “Quỳnh búp bê” từ đầu tới cuối, có cảnh mà tôi chỉ lướt hoặc diễn nhạt nhòa quá là vợ tôi cũng quên luôn chỉ tập trung vào cảnh có dấu ấn, nhân vật ấn tượng.

Ví dụ những cảnh của Lan “cave” thì vợ tôi có thể kể vanh vách (cười). Cô ấy hoàn toàn khách quan khi xem phim.

Cảm ơn chia sẻ của Mạnh Quân!

“Chỉ mấy tháng trước, ra đường gặp các bạn trẻ thì đều gọi “Quắt đại ca” nhưng bây giờ cũng khá nhiều người không chỉ giới trẻ mà là các bà, các cô, thậm chí các bác ở chợ, ở đường nhận ra và gọi Kiên, chào Kiên nghiện…

Đó là dấu hiệu tốt khi trở lại truyền hình, nếu không thực sự để lại dấu ấn thì khán giả sẽ không nhận ra và gọi mình như thế”, diễn viên Mạnh Quân nói.

theo Gia đình và xã hội

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên