Diễn viên Hà Hương: Đi chợ, không người bán hàng nào muốn bán cho tôi

Long Phạm |

"Thời mới làm dâu, tôi cũng phải đi chợ nhưng khi ra chợ thì không người bán hàng nào muốn bán cho tôi", Hà Hương chia sẻ.

Tối 30/5 vừa qua, diễn viên Hà Hương đóng vai Nguyệt trong phim Phía trước là bầu trời đã tham gia chương trình Tám cùng Joyfm của kênh radio Joyfm.

Tại đây, cô đã chia sẻ nhiều điều về những kỉ niệm khi đóng phim và cuộc sống của mình sau khi bộ phim lên sóng.

Diễn viên Hà Hương: Đi chợ, không người bán hàng nào muốn bán cho tôi - Ảnh 1.

"Hồi đó tôi gầy, mắt sắc, miệng nói cuốn lô..."

Ai cũng biết, bộ phim Phía trước là bầu trời được chiếu cách đây 17 năm rồi. Tôi và nhân vật Nguyệt đã có một thời thanh xuân rực rỡ và được mọi người yêu quý, đón nhận.

Nhưng tôi vẫn rất bất ngờ khi sau gần 2 thập kỉ, bộ phim một lần nữa được đào mộ lại. Sự đón nhận của mọi người như một cơn bão, khiến tôi cũng bị cuốn theo, không cưỡng lại được. Tôi rất vui và hạnh phúc vì điều này.

Vào một buổi sáng đẹp trời, cả nhà tôi đang nằm lười tận hưởng nghỉ lễ thì bỗng thấy mọi người rần rần về Nguyệt trên Facebook, khiến tôi khá lo lắng. Con tôi còn bảo: "Mẹ ơi sao mẹ thảo mai thế?".

Diễn viên Hà Hương: Đi chợ, không người bán hàng nào muốn bán cho tôi - Ảnh 2.

Hà Hương trong vai Nguyệt

Chồng tôi thì cứ cười tủm tỉm vì anh ấy vốn yêu Hà Hương, mà giờ lại thấy một cô Nguyệt thảo mai, ghê gớm đến thế.

Bộ phim này đến với tôi rất tình cờ. Vào năm 2000, tôi mới 18 tuổi, còn đang học ở trường múa và sống chung phòng trọ với bạn Nga – người được casting vào vai Thương.

Vào một buổi chiều, Nga rủ tôi lên đài truyền hình để lấy kịch bản. Tôi định đi cho vui thôi, nhưng không ngờ lại gặp anh Đỗ Thanh Hải và được anh chú ý. Anh ấy hỏi tôi đúng ba câu rồi cho tôi vào vai Nguyệt luôn, dù vai đó đã được bạn Nga ưng ý.

Hồi đó tôi gầy nên mặt góc cạnh, mắt sắc, miệng nói cuốn lô, trông cứ điêu điêu. Với bề ngoài quá giống Nguyệt như vậy nên tôi được chọn.

"Chúng tôi từng chia nhau gói mỳ tôm sống"

Tôi khá may mắn khi có vẻ ngoài giống Nguyệt. Vậy nhưng, tính cách của cô ta khác tôi ngoài đời. Vì vậy, để hóa thân được vào vai Nguyệt không dễ dàng với tôi.

Tuy nhiên, ekip đã khuyên và chỉ bảo tôi rất nhiều, đặc biệt là đạo diễn Đỗ Thanh Hải, với nhiều kinh nghiệm sống. Điều này đã khiến tôi khai thác nhân vật tốt hơn.

Hơn nữa, lồng tiếng cho tôi trong phim là một người khác. Giọng thật của tôi thì trầm ấm hơn, nhưng chị Nguyệt Hằng lại lồng tiếng tới mức đỉnh cao của thảo mai, thả thính.

Diễn viên Hà Hương: Đi chợ, không người bán hàng nào muốn bán cho tôi - Ảnh 3.

Tôi diễn tốt cũng một phần vì đã có những trải nghiệm thuộc về mình rồi, nên cứ thế mà diễn, không cần nghĩ nhiều. Tôi khóc trong phim là khóc thật luôn.

Những cảnh trong phim như phải đi bán hàng để có tiền, rồi bán cả quạt, xe đạp, ăn mỳ tôm sống, hay giả ốm để không bị đòi tiền trọ… đều có thật, diễn ra thực tế với chúng tôi. Bản thân chúng tôi từng chia nhau gói mỳ tôm sống thành 5, 6 miếng và uống nước lã để nó nở ra.

"Nếu Nguyệt mà đóng Sống chung với mẹ chồng thì sẽ có nhiều kịch tính"

Ngày ấy, tôi mới 18 tuổi nên còn hồn nhiên, ngây ngô. Vì thế, cứ được diễn là vui rồi, không cần biết vai chính hay vai phụ.

Hơn nữa, trong kịch bản ban đầu, nhân vật Nguyệt cũng không quá ghê gớm như vậy. Nhưng trong quá trình diễn, kịch bản có được sửa đi sửa lại để Nguyệt ngày càng xảo quyệt hơn.

Diễn viên Hà Hương: Đi chợ, không người bán hàng nào muốn bán cho tôi - Ảnh 4.

Cái nhìn vẻ đẹp cách đây 20 năm so với bây giờ có nhiều biến chuyển. Hồi đó, mọi người thích phụ nữ hiền lành, dịu dàng, nhẫn nhịn hơn kiểu người cá tính. Nhưng bây giờ thì cái nhìn đã thay đổi. Cá tính của phụ nữ được khẳng định, coi trọng, bộc lộ mạnh mẽ hơn.

Nhiều bạn trẻ gặp rất nhiều Nguyệt trong cuộc sống, và bản thân họ cũng có phần của Nguyệt. Vì thế, Nguyệt trở nên gần gũi, đời thường và được yêu thích nhiều hơn trước.

Với Nguyệt, mọi thứ chưa bao giờ là đủ. Một anh người yêu hiền lành như Quyết, hay một người giúp đỡ thăng tiến như Sơn là chưa đủ. Nguyệt muốn có người yêu nam tính, đẹp trai như anh Khánh, nên mới nghĩ cách thả thính để cướp bồ của bạn.

Diễn viên Hà Hương: Đi chợ, không người bán hàng nào muốn bán cho tôi - Ảnh 5.

Nguyệt hồi đó rất thủ đoạn. Nhưng sau này trưởng thành, tôi lại thấy cô ta bản lĩnh. Vừa mới ra trường, nhưng Nguyệt đã tự bươn chải và đặt ra được đầy đủ kế hoạch, mục tiêu cho riêng mình.

Nếu Nguyệt mà đóng Sống chung với mẹ chồng thì sẽ có nhiều kịch tính để xem hơn.

Nguyệt lúc đó có phong cách ăn mặc khá trendy với quần ống loe, áo bó màu sắc sặc sỡ, đội mũ hồng, trang điểm mắt xanh mỏ đỏ. Cô ta còn được phong làm sư tổ của ninja Lead ngày nay vì đi đâu cũng đeo găng tay dài, khẩu trang kín mặt.

"Gia đình còn gọi điện cho tôi trách sao lại diễn vai xảo quyệt"

Sau Phía trước là bầu trời, tôi trở về cuộc sống của một diễn viên múa. Nguyên nhân vì lúc đó, không có nhiều kịch bản, đất diễn cho tôi, và tôi cũng bị ghét nhiều quá. Mới 18 tuổi mà ra đường bị ném đá như thế, nên tôi sợ lắm.

Gia đình còn gọi điện cho tôi trách sao bao nhiêu vai không diễn lại diễn vai xảo quyệt, ghê gớm như vậy. Tôi nhột tới không dám lớn luôn.

Nhưng chủ yếu là do tôi lưu diễn các nước nhiều quá nên không sắp xếp được thời gian để đóng phim.

Sau khoảng thời gian vừa rồi, tôi được mời rất nhiều show và cũng khá bất ngờ. Tuy nhiên, tôi đã rút lui hoàn toàn để trở về làm người phụ nữ truyền thống của gia đình từ lâu nên từ chối rất nhiều lời, chỉ chọn cái phù hợp.

Diễn viên Hà Hương: Đi chợ, không người bán hàng nào muốn bán cho tôi - Ảnh 6.

Hà Thương và chồng con

Ban đầu, tôi không mở lòng lắm vì sợ cuộc sống bình yên của mình bị xáo trộn. Tôi muốn hướng tới sự trọn vẹn, nên sợ mình không đủ sức làm nhiều thứ. Tuy nhiên, tôi may mắn có những người bạn đã tư vấn cho mình, giúp mình kiểm soát được công việc.

Tôi không nghĩ mình là diễn viên hạng A gì cả. Tôi chỉ muốn đáp lại tình cảm của khán giả thôi. Thế nên, tôi cố gắng nhận lời mời trả lời truyền thông và cởi lòng mình để chia sẻ nhiều hơn. Dù sao, đây cũng là cơ hội một lần trong đời tôi.

"Tôi phải học hỏi kĩ năng của Nguyệt"

Nghe thấy từ "thảo mai", nhiều người có vẻ khó chịu. Nhưng sau khi làm vợ, làm mẹ, tôi mới nhận ra đó là kĩ năng sống cần thiết. Nếu bạn biết "thảo mai" đúng lúc, đúng chỗ thì không ai bảo bạn là thảo mai cả. Quan trọng là bạn phải biết sử dụng kĩ năng sống của mình.

Tuy nhiên, thảo mai phải xuất phát từ trái tim của mình. Mọi con đường dẫn đến tình yêu hay thành công đều thông qua cái tâm của bạn. Dù bạn xảo quyệt, thảo mai đến đâu mà không đúng lúc đúng chỗ thì cũng nhận được kết thúc như Nguyệt mà thôi.

Diễn viên Hà Hương: Đi chợ, không người bán hàng nào muốn bán cho tôi - Ảnh 8.

Ở ngoài đời, tôi phải học hỏi kĩ năng của Nguyệt trong phim rất nhiều.

"Chồng tôi lấy tôi chứ không phải lấy Nguyệt"

Thời mới làm dâu, tôi cũng phải đi chợ, và khi ra chợ thì không người bán hàng nào muốn bán cho tôi. Thậm chí, tôi còn nghe một người bán hàng nói với nhau rằng: "Diễn viên này trong phim thế nào thì ngoài đời cũng như thế".

Nhưng bố mẹ chồng và chồng tôi luôn đủ yêu thương để tin tưởng tôi. Chồng tôi lấy tôi chứ không phải lấy Nguyệt, nên không lo lắng gì cả. Trải qua 10 năm sống bên nhau, chúng tôi luôn giữ vững nguyên tắc là tôn trọng, tin tưởng nhau.

Diễn viên Hà Hương: Đi chợ, không người bán hàng nào muốn bán cho tôi - Ảnh 9.

Hà Hương và chồng

Hiện tại, tôi vẫn đang sống chung với mẹ chồng trong một gia đình ba thế hệ. Mọi người trong gia đình vì quá yêu chồng tôi nên yêu lây sang cả tôi. Tôi quá may mắn trong cả công việc lẫn đời sống gia đình.

Với tôi, tới đâu vui tới đó. Nếu có một đạo diễn nào đó mời đóng phim, tôi cũng muốn trải nghiệm cái mới. Tôi là người may mắn có năng khiếu trời ban nên phải thử sức.

Diễn viên Hà Hương: Đi chợ, không người bán hàng nào muốn bán cho tôi - Ảnh 10.

"Gặp lại bạn diễn cũ, sống mũi tôi cay cay và còn khóc luôn"

Cái bóng của Nguyệt suốt 18 năm qua chưa bao giờ tan, nên tôi không hề có ý định vượt qua cái bóng đó. Nó là thanh xuân, là tuổi trẻ lung linh 7 sắc cầu vồng của tôi rồi. Tôi không có ý định phải diễn làm sao để vượt qua vai diễn này. Chỉ có điều, tôi muốn khám phá những vai diễn mới hơn là cứ quanh quẩn với Nguyệt.

Diễn viên Hà Hương: Đi chợ, không người bán hàng nào muốn bán cho tôi - Ảnh 11.

Bộ ba Nguyệt - Nhung - Thương trong Phía trước là bầu trời

Chỉ có tôi là ít xuất hiện thôi, chứ các bạn diễn viên cùng tôi năm đó như Nga, Kiều Anh vẫn đang theo nghiệp diễn. Bạn Kiều Anh vẫn là người của showbiz xịn, chứ tôi chỉ là tay ngang.

Gần đây, ba chúng tôi cũng gặp nhau để ôn lại kỉ niệm, không thể nào quên được. Chúng tôi rất yêu quý nhau. Hôm vừa rồi gặp lại, lòng tôi cứ nặng trĩu, sống mũi cay cay và còn khóc luôn. Cho đến tận bây giờ, ba chúng rôi mới được gặp để cùng trò chuyện đấy.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại