Diễn viên Đào Vân Anh sống trong sợ hãi: "Chưa lúc nào tôi bất an như vậy"

Cao Thanh Hương |
Diễn viên Đào Vân Anh sống trong sợ hãi: "Chưa lúc nào tôi bất an như vậy"
Diễn viên Đào Vân Anh sống trong sợ hãi: "Chưa lúc nào tôi bất an như vậy"

"Dù tôi đang trong khó khăn cùng cực nhưng tôi vẫn thấy mình được nhiều hơn mất. 2 năm vừa qua là 2 năm đại dịch mà cả tôi và gia đình vẫn bình yên", diễn viên Đào Vân Anh chia sẻ.

Đào Vân Anh là một trong những diễn viên đắt show ngay sau khi Sài Gòn quay lại cuộc sống bình thường mới. Chị vừa hoàn thành xong 3 bộ phim sitcom dài tập cùng rất nhiều chương trình khác. Thậm chí, nhiều dự án, Đào Vân Anh phải từ chối vì không sắp xếp được.

Hiện tại, Đào Vân Anh đang tham gia một vở diễn tham gia Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc cho một đơn vị tư nhân và nhiều chương trình Tết khác.

"Bao nhiêu tiền tích cóp là đổ vào trả ngân hàng"

Trong thời gian dịch bệnh vừa qua, cuộc sống của chị thế nào?

Tôi từng bán hàng online nhưng trong thời gian dịch, tôi không bán vì bị tâm lý sợ dịch bệnh, sợ tiếp xúc. Hơn nữa, thời điểm đó, bán hàng online, phí ship rất cao nên khách hàng ngại. Chưa kể dịch bệnh làm hàng cũng hiếm nên tôi nản, không bán nữa.

Đó là khoảng thời gian dịch bệnh vô cùng căng thẳng. Tôi có con nhỏ và mẹ già. Mình tham một chút tiền, không biết trang trải thêm được bao nhiêu, mà mất công mang bệnh thì còn nguy hiểm hơn. Thà cả nhà ăn cháo còn hơn ăn cơm.

Cho nên tôi không bán tiếp mà dùng tiền tiết kiệm. Gia đình tôi cũng ăn uống đơn giản nên đi qua dịch bệnh mà không có gì quá khủng khiếp.

Bình thường, Đào Vân Anh vốn bán hàng online để cải thiện thu nhập nhưng trong thời gian dịch bệnh vừa qua, chị không dám bán. Chị phải lấy tiền tích cóp được ra để trang trải sinh hoạt phí và trả nợ ngân hàng...

Ngay khi Sài Gòn hết giãn cách, các đoàn phim được hoạt động lại, chị tất bật chạy show. Nhưng đó cũng là khoảng thời gian, hầu như đoàn phim nào cũng có F0. Diễn viên dương tính rất nhiều. Điều này có ảnh hưởng tới tâm lý của chị khi đi làm việc không?

Có chứ. Mình đã chuẩn bị tâm lý sống chung với dịch, dù cẩn thận tối đa thì bất cứ lúc nào, mình cũng có thể là F0. Chấp nhận đi làm là chấp nhận chuyện một ngày nào đó, mình sẽ nhiễm. Và, dù căng thẳng khủng khiếp nhưng vẫn phải đi làm.

Tháng 11 là thời điểm căng thẳng nhất vì công việc dày đặc và quá nhiều F0 không triệu chứng. Chưa lúc nào tôi sống bất an như vậy. Nhưng không ngưng làm được. Thứ nhất là công việc đến với mình. Thứ hai là mình phải ổn định lại cuộc sống.

Sau nửa năm ở nhà, mình đã cạn kiệt ngân sách rồi. Bao nhiêu khoản nợ ngân hàng phải chi trả. Mình có thể ăn cơm với rau nhưng ngân hàng thì không được chậm trễ 1 ngày và cũng không thể thiếu dù chỉ 1 đồng.

Bao nhiêu tiền tích cóp được là đổ vào trả ngân hàng và chi tiêu sinh hoạt phí. Nếu không đi làm lại thì mình sẽ sống thế nào? Mình bắt buộc phải đi làm.

Đi làm lúc nào, mình cũng cố gắng 5K. Lúc ra set quay là căng thẳng nhất vì không được đeo khẩu trang. Diễn viên, ai cũng chạy show nên chuyện bạn này bị dương tính, bạn kia bị dương tính là bình thường. Trong đoàn, hôm nay, những người này bị, ngày mai lại báo những người kia bị, làm mình hoảng hồn, thật sự là sống trong sợ hãi.

Ngày nào đi làm về, tôi cũng sát khuẩn từ đầu xuống chân. Bỏ quần áo ở đâu, tắm, xúc họng, xịt mũi và xông rồi bắt cả nhà làm theo mình. Tôi may mắn vượt qua bao nhiêu cửa tử của Covid.

Ngay khi Sài Gòn vừa hết giãn cách, chị là một trong những diễn viên đầu tiên có show trở lại và đi làm liên tục... dẫu bất an và lo sợ.

Cùng cực khó khăn vẫn thấy được nhiều hơn mất

Nhìn lại 1 năm qua, chị thấy mình được và mất gì?

Dù tôi đang trong khó khăn cùng cực nhưng tôi vẫn thấy mình được nhiều hơn mất. 2 năm vừa qua là 2 năm đại dịch mà cả tôi và gia đình vẫn bình yên. Đến giờ, tôi vẫn còn đủ sức để làm việc, chăm lo cho gia đình mình. Đó là điều may mắn và hạnh phúc lắm rồi.

Cái mất, có lẽ là những ước mơ mình chưa thực hiện được, còn đau đáu, trăn trở và buồn chút xíu. Nhưng tôi nghĩ, đó là số phận, hoặc do mình chưa cố gắng hết sức hay chưa đủ may mắn thôi.

Showbiz 1 năm qua có quá nhiều sóng gió. Hai từ nghệ sĩ không còn được mọi người trân trọng và yêu thương như xưa. Cảm nghĩ của chị thế nào?

Biến cố trong cuộc sống là chuyện phải có nhưng tôi thật sự đau lòng trước những sóng gió tới với anh chị em nghệ sĩ trong thời gian qua. Nhiều lúc, tôi rơi nước mắt.

Nghệ sĩ đâu có làm điều gì gây hại cho mọi người. Nghệ sĩ cũng là những người lao động như bao người khác, khác chăng, đặc thù công việc của họ được mọi người biết đến nhiều.

Nghệ sĩ cũng phải lao động thì mới có tiền, chứ đâu phải lượn qua lượn lại trước màn hình với áo quần đẹp đẽ là xong. Công việc gì thì cũng đòi hỏi kiến thức, sự đầu tư và mồ hôi công sức lao động.

Họ phải nỗ lực rất nhiều mới có thành quả và được khán giả đón nhận, chứ đâu có ngồi chơi không. Khán giả yêu thương thì cuộc sống và nghề nghiệp của người nghệ sĩ cũng tốt và ổn định hơn. Đó là sự tương tác qua lại. Nghệ sĩ trân quý tình cảm của khán giả đã dành cho mình. Họ biết ơn khán giả. Đó là lời tận đáy lòng chứ không phải nói cho vui.

Cho nên khi showbiz dính hàng loạt những thị phi, chúng tôi chỉ biết chia sẻ, an ủi nhau. Chỉ mong sau một thời gian, khán giả sẽ hiểu và dành lại tình cảm cho chúng tôi như trước giờ vẫn dành.

Đã là con người, đâu ai hoàn hảo, ai chẳng có lúc sai sót. Nhất là nghệ sĩ, họ sống và hành động thường theo cảm xúc nên không chín chắn. Qua những chuyện này, bản thân người nghệ sĩ chúng tôi cũng phải nhìn lại mình, phải chín chắn, thận trọng hơn trong mọi việc, không bị cảm xúc chi phối nhiều để mắc phải những sai lầm không đáng có.

Sau khi đi qua đại dịch với quá nhiều mất mát, diễn viên Đào Vân Anh tin mình đã được nhiều hơn mất dù hiện tại, chị và gia đình rất khó khăn về kinh tế.

Vụ việc ồn ào nhất trong năm qua là chuyện nghệ sĩ Hoài Linh và Thủy Tiên bị vu cáo ăn chặn tiền từ thiện. Tuy nhiên, bên công an đã có kết luận, trả lại sự trong sạch cho họ. Nhưng điều đau lòng là, những tổn thương về tinh thần, sức khỏe, danh dự thì không ai trả lại được?

Hãy coi đó là một tai nạn đáng tiếc. Giờ quan trọng là mình đứng dậy và mạnh mẽ đi lên chứ không vì những tổn thương đã qua mà gục ngã luôn. Mình không sai thì cứ hiên ngang đi tiếp, rồi người ta sẽ hiểu.

Khán giả thương thì sẽ tiếp tục ủng hộ, đón xem sản phẩm của anh chị em nghệ sĩ. Còn, một khi họ đã không muốn nghe thì họ sẽ không nghe giải thích đâu. Từ từ, thời gian sẽ trả lời. Đó cũng là điều mà anh chị em chúng tôi an ủi nhau khi đó.

Chỉ nói riêng bản thân tôi thôi, làm nghề bao nhiêu năm, nước mắt cũng rất nhiều. Tôi nằm trong hoàn cảnh bị hiểu lầm nhiều lắm nhưng cách xử lý của tôi là im lặng. Một ngày nào đó, người ta sẽ hiểu. Tôi không làm sai thì không hổ thẹn và đi tiếp.

Mình sống thế nào thì những người xung quanh mình hiểu, tự động họ sẽ hỗ trợ mình và giải thích cho những người chưa hiểu. Và cho dù có gì xảy ra đi nữa, thì cũng luôn luôn nở nụ cười và bước tiếp.

Cảm ơn chị đã chia sẻ!

https://soha.vn/dien-vien-dao-van-anh-bien-co-trong-cuoc-song-la-phai-co-nhung-toi-that-su-dau-long-20220103182040785.htm

Đọc tin tức, xem tin sao việt mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên