Điện mặt trời đã giúp giảm giá điện tại Mỹ so với hơn 10 năm trước

Nguyễn Hải |

Kết luận này của Bộ Năng lượng Mỹ đã làm những người phản đối năng lượng tái tạo phải nín bặt khi họ cho rằng, điện mặt trời hay năng lượng tái tạo là quá đắt đỏ.

Năng lượng tái tạo luôn đắt đỏ là những lập luận mà những người phản đối việc chống lại biến đối khí hậu thường đưa ra. Cực đoan hơn, còn có những lời cảnh báo về việc suy giảm mức sống do giá điện tăng cao nếu sử dụng năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, những người đưa ra lập luận này đã phải nín lặng khi các dữ liệu gần đây đang cho thấy sự lao dốc của giá thành năng lượng tái tạo. Không những thế, báo cáo mới đây của Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy, đã từ lâu năng lượng tái tạo thậm chí còn làm giảm giá điện tại Mỹ.

Báo cáo này cho biết, thời gian từ 2008 đến 2017, năng lượng tái tạo đã giúp giá điện bán buôn tại California giảm 2,2 USD cho mỗi MWh, chủ yếu nhờ vào điện mặt trời. Cho dù vậy, năng lượng tái tạo lại không phải yếu tố lớn nhất giúp kéo giảm giá điện bán buôn tại Mỹ trong thời kỳ này.

Điện mặt trời đã giúp giảm giá điện tại Mỹ so với hơn 10 năm trước - Ảnh 1.

Trên thực tế, yếu tố lớn nhất tác động đến giá điện bán buôn trong thời kỳ này lại là việc sụt giảm giá khí tự nhiên. Do vậy, đây cũng là thời kỳ chứng kiến sự mở rộng nhanh chóng của các nhà máy điện khí. Vì vậy, tùy thuộc vào từng mạng lưới điện, việc giảm giá khí tự nhiên đã làm giá điện giảm từ 7 USD đến 53 USD cho mỗi MWh.

Điều đáng chú ý là giá điện được đề cập trong báo cáo này là giá điện bán buôn, chưa bao gồm các yếu tố khác như thuế, phí và các khoản thanh toán liên quan đến truyền tải điện… Do vậy, ngay cả khi giá điện bán buôn giảm, người dùng có thể vẫn phải trả thêm tiền cho giá điện bán lẻ do các yếu tố khác.

Trong suốt 10 năm này, không chỉ chứng kiến sự mở rộng nhanh chóng của các nhà máy điện khí tại Mỹ do sự sụt giảm giá khí tự nhiên, các nhà máy điện tái tạo cũng được mở rộng đáng kể. Không chỉ vì sự sụt giảm chi phí đầu tư khi giá thiết bị phần cứng ngày càng rẻ hơn, mà còn vì các thiết bị sản xuất điện mới có công suất cực đại cao hơn – ví dụ như, cánh quạt gió rộng hơn và các hệ thống xoay tấm pin mặt trời theo hướng nắng – giúp tăng lượng điện thu được.

Cho dù năng lượng tái tạo không tác động nhiều như điện khí, báo cáo của Bộ Năng lượng Mỹ còn chỉ ra các tác động khác của năng lượng tái tạo đến giá điện bán buôn.

Sự tăng trưởng của điện gió và điện mặt trời đã làm thay đổi mô hình giá điện thay đổi theo mùa ở các khu vực có lượng gió và mặt trời cao. Trước đây mùa hè thường là thời kỳ cao điểm về giá điện khiến giá điện tăng cao, nhưng khi điện mặt trời trở nên phổ biến, mô hình giá này đã không còn như trước nữa.

Điện mặt trời đã giúp giảm giá điện tại Mỹ so với hơn 10 năm trước - Ảnh 2.

Bản đồ cho thấy những khu vực có giá điện âm. Màu sắc thể hiện mức độ phổ biến của chúng, màu xanh đậm là mức phổ biến nhất với trên 24%.

Một đặc điểm của những vùng phổ biến năng lượng tái tạo là đôi khi lượng điện sản xuất tăng vượt mức tiêu thụ khiến giá điện bán buôn đẩy xuống mức âm. Những khu vực như tại vùng Đại Bình nguyên của nước Mỹ thường xuyên được chứng kiến giá điện âm này, và chúng đang trở nên phổ biến hơn ở những khu vực khác như California, vùng Tây Nam và phía Bắc New York. Tất nhiên, không phải khu vực nào cũng có được những món quà trời cho như vậy.

Tuy vậy, vẫn có khả năng giá điện bán buôn sẽ tăng khi mở rộng sản xuất năng lượng tái tạo. Đó là khi nhu cầu về lưu trữ, các nhà máy dự phòng cũng như quản lý điện lưới nhiều đến mức lớn hơn cả sự sụt giảm về chi phí của loại hình này. Nhưng rõ ràng hiện tại chúng ta vẫn chưa đạt đến quy mô đó và việc mở rộng sản xuất năng lượng tái tạo vẫn đang kéo giá điện bán buôn đi xuống.

Tham khảo ArsTechnica

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại