Tạp chí Ấn Độ: Tại sao RCEP tạo điều kiện cho điện mặt trời Việt Nam hơn Ấn Độ?

Hoàng An |

Nếu Ấn Độ trở thành một bên ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), ngành công nghiệp quang điện Ấn Độ sẽ gặp phải thách thức rất lớn, các chuyên gia tỏ ra lo ngại.

Tạp chí Business Today - tạp chí kinh doanh Ấn Độ do Living Media India Limited xuất bản đưa tinh: Khi thuế hàng hóa và dịch vụ mới của Ấn Độ đẩy cao chi phí của các dự án năng lượng mặt trời, và các cuộc đấu giá dự án mới không có nhiều người tham gia, các nhà sản xuất mô-đun năng lượng mặt trời và pin mặt trời ở Ấn Độ đang gặp khó khăn.

Nếu Ấn Độ trở thành một bên ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), ngành công nghiệp quang điện Ấn Độ sẽ gặp phải thách thức rất lớn, các chuyên gia tỏ ra lo ngại.

Trong khi Ấn Độ đang cố gắng tăng thêm 20-25 GW mỗi năm để đạt mục tiêu năng lượng mặt trời là 100 Gigawatt (GW) vào năm 2022 và một mục tiêu dài hạn khác là 450 GW trong tương lai xa, ngành công nghiệp sản xuất pin và mô đun mặt trời Ấn Độ lại chưa có đủ năng lực.

Không có cú nhảy vọt nào trong 5-6 năm qua, quy mô sản xuất pin và tấm quang điện mặt trời Ấn Độ chỉ đạt tương ứng là 9 GW và 3 GW. Vì thế, họ vẫn phải nhập khẩu khoảng 85% nhu cầu pin mặt trời và tấm quang điện mặt trời.

Ngành công nghiệp sản xuất pin và tấm quang điện mặt trời Ấn Độ hiện đã có khoảng 100 công ty đang hoạt động như Waaree Energy, Tata Solar, MoserBaer, ​​Indo Solar và Vikram Solar, BHEL, Central Electronics Limited, Indo Solar và Moserbaer. 

Nhưng các mô-đun và pin mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam, Trung Quốc và Malaysia - các đối tác RCEP - rẻ hơn ít nhất 10-20%, các nguồn tin cho biết.

Một vấn đề khác là nhu cầu đầu tư đang giảm cho các dự án điện mặt trời mới. Trong cuộc đấu thầu dự án TBEA - với công suất 1200 MW gần đây của Tập đoàn Nhiệt điện Quốc gia Ấn Độ (NTPC), một nhà sản xuất máy biến áp điện và các thiết bị điện của Trung Quốc đã giành được mức giá 2,63 INR / kilowatt giờ (kWh).

Nhà thầu Ấn Độ duy nhất tham gia là nhà sản xuất biến tần năng lượng mặt trời SB Energy, với mức giá là 0,2,65 INR / kWh.

Vào tháng 9, NTPC đã phát hành một gói thầu của các dự án năng lượng mặt trời 1,2 GW được kết nối giữa các hệ thống truyền tải liên bang (ISTS).

Trong khi các hồ sơ dự thầu mới không có người tham gia, nhiều tiểu bang yêu cầu và điều hành các dự án để sửa đổi các thỏa thuận mua điện (PPA). "Ấn Độ không nên thỏa hiệp, chúng ta cần bảo vệ ngành công nghiệp PV Ấn Độ", họ nói.

"Thị trường rất biến động và các nhà đầu tư rất thận trọng và đối với những dự án đang thực hiện, tỷ suất lợi nhuận đã giảm mạnh", Amit Gupta - giám đốc Vikram Solar nói.

Ông nói rằng Ấn Độ cần khẩn trương đưa ra một chính sách năng lượng mặt trời phù hợp để xóa tan những lo ngại của các nhà sản xuất PV để giữ đà tăng thêm năng lực mới phải tiếp tục và nên khuyến khích ngành sản xuất PV trong nước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại