Điện Kremlin: Khó có nước nào dám bắt Tổng thống Putin theo lệnh của ICC

Kiều Anh |

Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) là “con rối” của phương Tây và Nga khó có thể tưởng tượng bất kỳ quốc gia nào dám thực hiện lệnh bắt Tổng thống Putin, Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 10/5.

Theo ông Peskov, lệnh bắt của ICC "trên thực tế đồng nghĩa rằng sẽ có những nhà nước ngoài kia thiếu lập trường và nghĩ rằng họ có lợi ích trong việc thực hiện lệnh bắt giữ đó nếu họ có cơ hội".

"Nhưng thật khó mà tưởng tượng rằng sẽ có bất cứ ai dám thực hiện lệnh cấm đó nhằm vào Tổng thống Nga. Đó là điều không thể hình dung được", ông Peskov cho hay, đồng thời nhắc rằng Nga là "một trong những nước lớn nhất và là một trong những cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới".

Điện Kremlin: Khó có nước nào dám bắt Tổng thống Putin theo lệnh của ICC - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa đạn đạo Yars RS-24 của Nga di chuyển qua điện Kremlin trong Lễ duyệt binh nhân Ngày Chiến thắng ở Moscow ngày 9/5. Ảnh: AP

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng nhận định, Nga không phải là một bên ký kết Quy chế Rome và không công nhận phán quyết của ICC.

"Trong tình hình hiện nay, chúng tôi coi tổ chức này là con rối của các nước phương Tây - vốn đang sử dụng nó để gây sức ép với đất nước chúng tôi. Họ sẽ không thành công", Người phát ngôn điện Kremlin Peskov khẳng định.

Ngày 17/3, ICC phát lệnh bắt Tổng thống Vladimir Putin và Ủy viên của Tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belova với cáo buộc "di chuyển bất hợp pháp" trẻ em Ukraine sang Nga.

Theo RT, các nhà chức trách Nga đã sơ tán hàng nghìn cư dân từ Donetsk, Lugansk, Zaporozhye và Kherson - 4 khu vực sáp nhập vào Nga sau cuộc trưng cầu ý dân vào tháng 9 năm ngoái, đến Nga với cáo buộc quân đội Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây cung cấp để nã pháo vào dân thường./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại