Nga cảnh báo Armenia về hậu quả khi tham gia ICC

Công Thuận |

Theo hãng tin Reuters ngày 28/3, Liên bang Nga đã cảnh báo Armenia về "những hậu quả nghiêm trọng" nếu nước này tham gia phán quyết của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), cơ quan đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin.

Nga cảnh báo Armenia về hậu quả khi tham gia ICC - Ảnh 1.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc gặp năm 2019. Ảnh: EPA

Armenia, một đồng minh truyền thống của Nga và có mối quan hệ ngày càng xấu đi với Moskva sau khi xung đột ở Ukraine nổ ra, đang tiến tới trở thành một quốc gia thành viên của Quy chế Rome về ICC. Tòa Hiến pháp của Armenia, tòa cao nhất tại quốc gia Kavkaz này, hôm 24/3 ra phán quyết rằng nước này có thể phê chuẩn Quy chế Rome và trở thành một bên tham gia của ICC.

RIA Novosti, hãng thông tấn nhà nước của Nga, trích dẫn một nguồn tin trong Bộ Ngoại giao nước này nói rằng Moskva coi kế hoạch tham gia ICC của Armenia là "không thể chấp nhận được", đồng thời lưu ý về "những hậu quả cực kỳ tiêu cực" đối với quan hệ song phương nếu họ tiếp tục kế hoạch.

"Moskva coi kế hoạch của Yerevan trong việc gia nhập Quy chế Rome về Tòa án Hình sự Quốc tế là hoàn toàn không thể chấp nhận được trong bối cảnh lệnh bắt giữ bất hợp pháp và vô hiệu về mặt pháp lý gần đây của ICC đối với nhà lãnh đạo Nga", RIA Novosti trích dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga trên nói.

Hiện Armenia vẫn chưa đưa ra phản ứng.

Lệnh của ICC liên quan đến nhà lãnh đạo Nga có khả năng làm phức tạp các kế hoạch công du toàn cầu của Tổng thống Putin nếu một quốc gia mà ông muốn đến là một bên chính thức của ICC. Các quốc gia mà ông Putin có thể công du trong năm nay bao gồm Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong quá khứ, nhà lãnh đạo Nga thường xuyên công du khắp Liên Xô cũ, trong đó có Armenia, nơi Moskva có lực lượng gìn giữ hòa bình và căn cứ quân sự.

Mối quan hệ giữa Moskva và Yerevan đã xấu đi trong những tháng gần đây, đặc biệt liên quan đến điều mà Armenia nói là việc Nga không tuân thủ đầy đủ hiệp ước ngừng bắn năm 2020 mà nước này đã giúp môi giới giữa Armenia và Azerbaijan để chấm dứt giao tranh ở Nagorny-Karabakh, một khu vực có người Armenia sinh sống ở Azerbaijan.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại