"Diện kiến" đàn mèo không lông Sphynx đắt đỏ ở Hà Nội: Bên ngoài “hổ báo cáo chồn", bên trong nhiều tiền và hiền lắm luôn

CHÍM/ ẢNH: QUÝ NGUYỄN/ CLIP: KING PRO/ DESIGN: DƯƠNG TRƯỜNG |

“Nhìn thấy sợ quá", “Trông ghê chết đi được",... là những gì mà người ta nói hoặc nghĩ khi nhìn thấy giống mèo Sphynx. Nhưng nếu gặp và tiếp xúc rồi, chắc chắn bạn sẽ nghĩ khác.

“Ôi trời ơi!” đi kèm một cái giật bắn mình là phản ứng đầu tiên của tôi khi đến gặp đàn mèo Sphynx nhà Hải Đăng - Quỳnh Anh. Bởi lẽ cánh cửa chung cư vừa được mở ra thì vèo, một sinh vật trụi lủi phóng vọt từ trong nhà chạy ra sảnh chung cư và ngồi chồm hỗm ở đó.

Vâng, bạn đã gặp Amur, chú mèo trưởng thành nhất , đẹp nhất nhà Hải Đăng - Quỳnh Anh và có giá 3.500 USD (gần 81 triệu đồng).

Sau pha chào hỏi cực kì giật gân như vậy, tôi càng củng cố cái suy nghĩ đây hẳn là một giống mèo “hổ báo cáo chồn", ghê gớm và cần phải dè chừng. Nhưng đôi khi vẻ ngoài hay ấn tượng ban đầu không nói lên tất cả, Sphynx cũng vậy. Chỉ cần 2 phút tiếp xúc với Amur và đàn mèo nhà Quỳnh Anh thôi, “định kiến” của bạn về loài mèo này nhất định sẽ thay đổi 180 độ.

À. Giới thiệu một chút thì Hải Đăng (tên đầy đủ là Nguyễn Vũ Hải Đăng) và Quỳnh Anh (tên đầy đủ là Trịnh Quỳnh Anh) là một đôi vợ chồng trẻ ở Hà Nội. Cả 2 đều 30 tuổi và đang sở hữu một trại mèo Sphynx nho nhỏ. Trò chuyện với họ để hiểu rõ hơn về giống mèo ngầu như một trái bầu này nhé!

Amur lớn nhất nên không chấp mấy đứa còn lại

Hai bạn nuôi mèo đã được lâu chưa? Bạn giới thiệu 1 chút về giống mèo nhà mình nhé?

Bọn mình nuôi được khoảng 2 năm rưỡi.

Sphynx là giống mèo có nguồn gốc từ Canada nhưng lại có tên gọi là mèo Ai Cập hay mèo Sphynx vì trông giống tượng nhân sư (Sphinx) ở Ai Cập. Thành ra có người cũng nhầm lẫn mèo này có nguồn gốc từ Ai Cập.

Diện kiến đàn mèo không lông Sphynx đắt đỏ ở Hà Nội: Bên ngoài “hổ báo cáo chồn, bên trong nhiều tiền và hiền lắm luôn - Ảnh 2.

Tại sao lại là Sphynx mà không phải giống mèo khác?

Hồi đó chồng mình (vẫn là người yêu) thích nên nuôi thì mình mới biết đến giống mèo này. Ban đầu mình rất sợ chứ không phải yêu từ cái nhìn đầu tiên đâu nhưng rồi dần dà lại thấy gần gũi vì các bạn ấy tình cảm vô cùng chứ không như vẻ bề ngoài. *cười*

Thực ra mình cũng thích các bạn mèo có lông và thấy các bạn đáng yêu lắm. Tuy nhiên hồi đó bọn mình đi làm từ sáng đến tối mà việc chăm sóc lông cho các bạn dòng có lông lại rất quan trọng nên mình thấy nuôi mèo không lông là quyết định sáng suốt.

Hiện tại, nhà bạn đang có bao nhiêu bạn tất cả?

Nhà mình khoảng gần chục bạn.

Mỗi bạn mèo đều có tên chứ?

Đúng rồi. Nhưng các bạn mèo nhà mình đều là nhập từ trại nước ngoài về, đã được đặt tên sẵn theo quy định vần của trại. Ở đây thì có Amur, Julian, Nektarin và Isabella. Trong đó Amur là tên một dòng sông, Nektarin thì mình hay gọi là Slime vì da bạn ấy chảy chảy như một cục slime. Isabella còn có tên là Ỉn, không phải vì béo mà bạn ấy về nhà mình vào năm ngoái - năm Kỷ Hợi.

Diện kiến đàn mèo không lông Sphynx đắt đỏ ở Hà Nội: Bên ngoài “hổ báo cáo chồn, bên trong nhiều tiền và hiền lắm luôn - Ảnh 3.

Quỳnh Anh cùng Amur, Julian, Nektarin và Isabella.

Tính cách hay đặc điểm nổi bật của mỗi bạn mèo thì sao?

Mình thấy các bạn dòng không lông thường sẽ dạn hơn các bạn dòng có lông. Theo kiểu các bạn ấy rất thân thiện với mọi người chứ không nhút nhát như một số bạn mèo có lông. Các bạn ấy cũng không hề dữ dằn đâu và mỗi bạn lại có một tính cách khác nhau.

Amur lớn rồi nên khá trầm tính. Trong một cuộc tranh giành, Amur sẽ nhường hết, kiểu “tao không thèm chấp mày”.

Julian rất nghịch. Ra chỗ đông người bạn ấy có thể im im nhưng ở nhà thì đúng kiểu tăng động, ham chạy nhảy leo trèo. Chiếc rèm cửa nhà mình te tua là do một mình Julian gây ra.

Isabella là mèo cái nên không nghịch bằng các bạn này.

Còn Nektarin là hiền nhất trong các bạn. Kiểu im im, hiền hiền vậy thôi.

Diện kiến đàn mèo không lông Sphynx đắt đỏ ở Hà Nội: Bên ngoài “hổ báo cáo chồn, bên trong nhiều tiền và hiền lắm luôn - Ảnh 4.

Amur

Diện kiến đàn mèo không lông Sphynx đắt đỏ ở Hà Nội: Bên ngoài “hổ báo cáo chồn, bên trong nhiều tiền và hiền lắm luôn - Ảnh 5.

Julian

Diện kiến đàn mèo không lông Sphynx đắt đỏ ở Hà Nội: Bên ngoài “hổ báo cáo chồn, bên trong nhiều tiền và hiền lắm luôn - Ảnh 6.

Nektarin

Diện kiến đàn mèo không lông Sphynx đắt đỏ ở Hà Nội: Bên ngoài “hổ báo cáo chồn, bên trong nhiều tiền và hiền lắm luôn - Ảnh 7.

Isabella

Từng sợ quá rồi chui vào tủ quần áo khóc

Ban đầu, gia đình 2 bên có ủng hộ việc nuôi một giống mèo đặc biệt thế này không?

Phụ huynh cả 2 bên đều không thích vì nghĩ bọn mình phải dành nhiều thời gian chăm sóc cho các bé. Hơn nữa nhà cũng không có không gian nên các vấn đề vệ sinh cho các bé cũng bất tiện. Nhưng mà chồng mình cứ thế mang về nuôi nên ông bà cũng đồng ý.

Bạn còn nhớ về bạn mèo đầu tiên của nhà mình chứ?

Tất nhiên rồi. Hồi đó bọn mình chỉ mới là người yêu thôi thì một ngày chồng mình bảo anh sẽ nuôi một bạn mèo không lông. Nhìn qua ảnh mình rất sợ, lúc đó mình còn cảm giác trông như một sinh vật ngoài hành tinh. Đáng sợ! Cảm giác rất đáng sợ luôn. Thậm chí mình còn bảo người yêu mình: “Anh mà đưa bạn mèo này về nuôi thì chia tay đi”. Nhưng mà anh ấy mặc kệ, cứ làm thôi. *cười*

Lần đầu tiên tiếp xúc với bạn mèo ấy, mình sợ quá xong chui thẳng vào tủ quần áo để khóc. Vì Sphynx rất quấn người, mình mới gặp lần đầu nhưng đã nhảy lên người rồi rúc rúc. Còn mình lúc đó chưa đủ sẵn sàng để ôm, để vuốt ve các thứ nên lại càng sợ.

Nhưng mà dần dần rồi quen, có tình cảm hơn và thấy các bạn ấy thật sự gần gũi chứ không hề đáng sợ. Mình còn cảm thấy nếu bạn muốn nuôi cả mèo lẫn chó thì Sphynx là sự lựa chọn hoàn hảo bởi chúng thông minh và quấn người như 1 chú cún vậy.

Diện kiến đàn mèo không lông Sphynx đắt đỏ ở Hà Nội: Bên ngoài “hổ báo cáo chồn, bên trong nhiều tiền và hiền lắm luôn - Ảnh 8.

Sphynx là một giống mèo đặc biệt hơn hẳn so với các giống mèo khác. Trong quá trình nuôi, 2 bạn có gặp khó khăn gì không?

Sự khác biệt của Sphynx đem lại cả ưu điểm lẫn khó khăn. Về ưu điểm, vì không có lông nên đỡ nhất khoản lông rụng dính trên quần áo, chăn gối,... và tắm cho các bạn ấy. Ví dụ thế này cho mọi người dễ hiểu, thời gian tắm của các bạn mèo nhà mình chỉ bằng ¼ thời gian so với các bạn có lông vì không phải sấy lông, chỉ cần lau khô người là được.

Nhưng cũng vì không có lông giữ nhiệt nên việc chăm sóc các bé mùa đông sẽ cần cẩn thận hơn một chút như giữ nhiệt độ phòng ổn định, ấm áp và mặc thêm áo cho các bé là được.

Còn lại nhà mình sống độc lập nên không có khó khăn gì nhiều. Mọi người trong nhà ban đầu cũng e ngại nhưng dần dần rồi quen với các bé hơn, hay chơi với các bé hơn.

Chắc là có không ít sự hiểu nhầm hay hiếu kì về các bạn mèo?

Có chứ. Cái này nhiều nữa là đằng khác. Thỉnh thoảng nhà mình mang các bé lên phố đi bộ chơi nên mọi người cũng nhìn nhìn. Mỗi người có một phản ứng khác nhau, có người rất sợ nhưng cũng có người rất thích, hỏi han các thứ. Có một điều đặc biệt là người lớn có thể hỏi mèo hay chó nhưng trẻ con thì rất tinh và biết luôn đó là mèo.

Diện kiến đàn mèo không lông Sphynx đắt đỏ ở Hà Nội: Bên ngoài “hổ báo cáo chồn, bên trong nhiều tiền và hiền lắm luôn - Ảnh 9.
Diện kiến đàn mèo không lông Sphynx đắt đỏ ở Hà Nội: Bên ngoài “hổ báo cáo chồn, bên trong nhiều tiền và hiền lắm luôn - Ảnh 10.

Đắt nhất là Amur 3.500 USD, các bạn còn lại cũng khoảng 2.000 USD

Một ngày của bạn với các bạn mèo diễn ra như thế nào?

Mình thấy nuôi mèo rất bận, bận hơn cả chăm trẻ con luôn. Ngoài việc cho ăn và dọn vệ sinh thì thi thoảng còn phải cho các bạn ấy uống thuốc bổ, ăn gel dinh dưỡng các thứ nữa. Rồi mỗi bé lại một đặc điểm khác nhau.

Có bé rất sạch, dăm bảy ngày tắm một lần không sao nhưng có bé thì tuyến mồ hôi khá bẩn, một hai ngày không tắm đã rất bẩn rồi.

Mỗi tháng bạn chi khoảng bao nhiêu cho các bạn mèo?

Hmmm. Mình không có con số chi tiết nhưng ước chừng mỗi tháng trung bình khoảng 10 triệu, tất cả các khoản.

Thế thì mỗi năm nhà bạn có được bao nhiêu bạn mèo con?

Bình thường mỗi bé mèo cái sinh sản tối đa được 3 lứa nhưng nhà mình chỉ cho sinh sản 1 - 2 lứa để đảm bảo chất lượng. Mỗi lứa trung bình khoảng 4 bạn, trong nhà có 4 bạn mèo cái, tính ra thì mỗi năm có khoảng 30 bạn mèo con được sinh ra ở nhà mình.

Diện kiến đàn mèo không lông Sphynx đắt đỏ ở Hà Nội: Bên ngoài “hổ báo cáo chồn, bên trong nhiều tiền và hiền lắm luôn - Ảnh 11.
Diện kiến đàn mèo không lông Sphynx đắt đỏ ở Hà Nội: Bên ngoài “hổ báo cáo chồn, bên trong nhiều tiền và hiền lắm luôn - Ảnh 12.
Diện kiến đàn mèo không lông Sphynx đắt đỏ ở Hà Nội: Bên ngoài “hổ báo cáo chồn, bên trong nhiều tiền và hiền lắm luôn - Ảnh 13.
Diện kiến đàn mèo không lông Sphynx đắt đỏ ở Hà Nội: Bên ngoài “hổ báo cáo chồn, bên trong nhiều tiền và hiền lắm luôn - Ảnh 14.

Nuôi bao lâu thì các bạn mèo con sẽ được về với chủ mới và khi đó giá mỗi bạn là bao nhiêu?

Nếu có bé mèo có gen đặc biệt của bố hoặc mẹ thì nhà mình giữ lại, còn không bọn mình sẽ tìm chủ mới cho các bé. Khoảng 2,5 tháng, sau khi tiêm phòng cho các bé thì đến 3 tháng tuổi là các bé có thể về với chủ mới. Một bé mèo được bán để nhân giống có giá từ 1.000 USD trở lên còn để làm thú cưng thì rẻ hơn một vài triệu.

Ước tính giá trị của đàn mèo nhà bạn ở thời điểm hiện tại là bao nhiêu?

Giá các bạn mèo tuỳ thuộc từng con, do đặc điểm của các bạn ấy. Có bạn 3.000 - 3.500 USD có bạn rẻ hơn thì khoảng 2.000 USD. Trong nhà, Amur là đắt nhất (3.500 USD) vì có tai xoắn, mắt 2 màu.

Hai người yêu nhau, cùng nuôi một bạn thú cưng sẽ có trách nhiệm với nhau hơn

Kỉ niệm đáng nhớ nhất trong suốt quá trình nuôi mèo của 2 vợ chồng bạn là…?

Bọn mình có nhiều kỉ niệm với các bạn mèo lắm, không biết kể cái nào luôn ấy. À. Đáng nhớ nhất có lẽ là chuyện chăm sóc lúc các bạn mèo cái sinh sản. Ở lần đầu tiên, bọn mình gọi bác sĩ thú y nhưng từ lần thứ 2 thì 2 đứa tự đỡ đẻ cho mèo. Lần đó vừa sợ vừa mừng, may mà mọi chuyện cũng êm xuôi cả.

Diện kiến đàn mèo không lông Sphynx đắt đỏ ở Hà Nội: Bên ngoài “hổ báo cáo chồn, bên trong nhiều tiền và hiền lắm luôn - Ảnh 15.
Diện kiến đàn mèo không lông Sphynx đắt đỏ ở Hà Nội: Bên ngoài “hổ báo cáo chồn, bên trong nhiều tiền và hiền lắm luôn - Ảnh 16.

Trong ngần ấy năm nuôi mèo, bạn đã gặp phải những khó khăn gì?

Chẳng riêng 2 vợ chồng mà ai nhân giống chuyên nghiệp cũng muốn có được những bé mèo khoẻ nhất, đẹp nhất. Nhưng trong quá trình nhân giống, có những rủi ro không tránh được.

Vậy còn những niềm vui mà công việc này đem lại?

Có các bé xung quanh thế này thật sự là rất vui, rất tình cảm. Ngoài ra thì việc nhân giống mèo đem lại thêm thu nhập nữa. *cười*

Bạn thấy 2 vợ chồng có thay đổi thế nào kể từ khi nuôi mèo?

Mình nghĩ rằng hai người yêu nhau, cùng nhau nuôi một bạn thú cưng nào đó sẽ có trách nhiệm với nhau và với bạn thú cưng đó hơn. Như bọn mình nuôi mèo từ khi chưa lấy nhau, chưa có em bé, phải chăm sóc các bé mèo nhiều nên sau này có con cũng thấy quen với việc thức đêm thức hôm chăm con.

Diện kiến đàn mèo không lông Sphynx đắt đỏ ở Hà Nội: Bên ngoài “hổ báo cáo chồn, bên trong nhiều tiền và hiền lắm luôn - Ảnh 17.

Bạn vừa nhắc đến chuyện có em bé. Hai bạn có gặp khó khăn gì so với trước khi có em bé không?

Khi có em bé thì thời gian dành cho các bạn mèo cũng ít hơn nên mình phải sắp xếp thời gian để có thể vừa chăm sóc em bé vừa chăm sóc mèo tốt nhất.

Cảm ơn bạn vì chia sẻ!


theo TRÍ THỨC TRẺ

Đọc báo mới , xem tin tức nóng trong ngày tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên