Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 27/12

Hoàng Phạm |

Dưới đây là một số diễn biến nổi bật liên quan đến tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine ngày 27/12.

Nga giành được thành trì quan trọng Ukraine kiểm soát gần 10 năm ở Donetsk. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo, quân đội nước này đã kiểm soát hoàn toàn Maryinka. Ông Shoigu nhận định, giành được Maryinka sẽ khiến việc bảo vệ thành phố Donetsk khỏi hỏa lực của Ukraine hiệu quả hơn.

“Giành được khu vực này sẽ giảm khả năng phòng thủ của Lực lượng Vũ trang Ukraine và giúp chúng ta có thêm cơ hội để hành động”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhận định.

“Bằng cách phá vỡ pháo đài được đối phương xây dựng từ năm 2014, quân đội chúng ta có cơ hội để tiến vào khu vực rộng hơn. Nhưng dĩ nhiên, đây là vấn đề của các chỉ huy địa phương và các chuyên gia thuộc Bộ Tổng tham mưu và Bộ Quốc phòng. Đây là một vấn đề khác nhưng dù sao, cơ hội cũng tăng lên trong khu vực này", Tổng thống Putin bình luận sau khi nghe báo cáo từ Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu.

Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 27/12- Ảnh 1.

Lính Ukraine bắn pháo về phía vị trí của Nga ở Donetsk, ngày 5/7/2023. Ảnh: AP

Ukraine tuyên bố tiếp tục chiến đấu ở Maryinka. Ukrainska Pravda đưa tin, đại diện Trung tâm báo chí thống nhất của cụm quân Tauride Ukraine, ông Alexander Shtupun đã bác bỏ tuyên bố của Nga về việc giành được thành phố Maryinka ở vùng Donetsk.

Ông Shtupun nói: "Cuộc chiến vì Maryinka vẫn tiếp tục. Bây giờ quân nhân của chúng tôi đang ở trong ranh giới hành chính của Maryinka. Nhưng thành phố đã bị phá hủy hoàn toàn. Nhưng nói về việc Nga kiểm soát hoàn toàn Maryinka là không đúng".

Ukraine tập kích bán đảo Crimea, Nga phong tỏa cảng Feodosia. Thống đốc Crimea, ông Sergei Aksyono cho biết, cuộc tập kích của Ukraine vào bán đảo này rạng sáng 26/12 đã dẫn đến một vụ nổ lớn và hỏa hoạn ở thành phố cảng Feodosia.

“Có một cuộc tấn công ở Feodosia, khu vực này tạm thời bị phong tỏa”, ông Aksyonov thông báo trên Telegram. Thống đốc Aksyono cho biết thêm, để đảm bảo an toàn một số hộ dân xung quanh cảng Feodosia sẽ được sơ tán đến nơi an toàn hơn. Ông cũng kêu gọi người dân bình tĩnh và chỉ nên tin vào thông tin chính thống.

Các video được đăng trên mạng xã hội cho thấy một vụ nổ lớn ở cảng Feodosia vào thời điểm cuộc tấn công diễn ra. Vụ nổ đầu tiên xảy ra vào khoảng 3h30 sáng (giờ địa phương) và sau đó là một loạt vụ nổ nhỏ hơn. Giao thông qua cầu Crimea cũng bị tạm dừng trong hơn giờ đồng hồ.

Ukraine tuyên bố phá hủy tàu chiến lớn của Nga đậu ở Crimea. Không quân Ukraine ngày 26/12 tuyên bố họ đã phá hủy một tàu đổ bộ chính của Nga đóng ở vùng biển Crimea.

Tư lệnh không quân Ukraine, Mykola Oleshchuk, thông qua ứng dụng Telegram tuyên bố: “Hạm đội Nga đang ngày càng nhỏ hơn, nhờ vào đội ngũ phi công của chúng tôi”. Viên tư lệnh này không cung cấp bằng chứng cho tuyên bố của mình.

Trong một thông báo riêng, không quân Ukraine cho biết (cũng không đưa ra bằng chứng), phi công của họ đã tấn công Feodosia vào khoảng 2h30 sáng 26/12 bằng tên lửa hành trình, phá hủy tàu Novocherkassk thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga.

Hiện chưa xác thực được thông báo từ phía Ukraine và phía Nga cũng chưa bình luận gì về vụ tàu hải quân bị phá hủy. Hiện cũng chưa rõ Ukraine sử dụng tên lửa gì, với số lượng bao nhiêu nếu như đúng là có cuộc tấn công như vậy.

Nga sẵn sàng tấn công căn cứ quân sự nước ngoài đặt tại Ukraine , Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho hay.

Liên quan đến tuyên bố về những đảm bảo an ninh cho Ukraine mà EU vạch ra, ông Medvedev khẳng định tài liệu này chỉ là một "mẩu giấy vô dụng" không có giá trị. Tuy nhiên, theo đó, Kiev sẽ có cơ hội để tiến hành thỏa thuận riêng với từng quốc gia đơn lẻ về việc cung cấp vũ khí, huấn luyện quân đội, hay ngân sách cho các chương trình quân sự và nhiều điều khác, trong đó bao gồm cả việc thiết lập các căn cứ quân sự trên lãnh thổ Ukraine.

Theo ông Medvedev, kế hoạch của phương Tây là không để Ukraine vào NATO vì không muốn chiến tranh với Nga nhưng cũng không có giới hạn nào đặt ra về quan hệ giữa Ukraine với từng thành viên NATO.

"Trên thực tế, câu hỏi hiện nay là họ sẽ diễn giải Điều 5 Hiệp ước NATO như thế nào. Nói cách khác, khi Nga tiến hành tấn công vào một căn cứ như vậy (điều không thể tránh khỏi giữa bối cảnh quân đội đồn trú ở căn cứ này sẽ được triển khai tới đây để chiến đấu với chúng tôi), liệu các nước này có chuẩn bị cho một phản ứng tập thể với chúng tôi vì đã phá hủy một căn cứ của thành viên NATO hay không", ông Medvedev đặt câu hỏi.

Nga đã có bước đột phá thực sự ở Liman. Kênh Military Summary đưa tin, Nga đã có một cuộc đột phá thực sự ở mặt trận Liman, nơi họ vừa giành quyền kiểm soát một khu vực rộng lớn. Ukraine đang cố gắng phản công nhưng mọi nỗ lực đều vô ích.

Hàng loạt thiết bị quân sự của phương Tây bị Nga phá hủy, trong đó có nhiều xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley, được Kiev kéo về cất giữ trong một bãi xe ở hậu tuyến. Qua video được công bố, có thể thấy hàng chục xe thiết giáp các loại bị hư hỏng ở các mức độ khác nhau, để khôi phục được chúng cần rất nhiều thời gian và phụ tùng.

Nếu Nga vượt qua Liman, thành phố lớn Sloviansk của Ukraine sẽ gặp nguy hiểm.

Ukraine tuyên bố kỳ tích 3 ngày hạ 5 máy bay ném bom Nga: Hệ thống tối tân của Mỹ lập công?

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại