Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 26/12

Trung Hiếu |

Dưới đây là những diễn biến chính đáng lưu ý trong tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine ngày 26/12/2023.

Nga tấn công sân bay Ukraine bằng tên lửa Kinzhal, phá hủy hệ thống NASAMS: Theo trang tin Avia Pro, Nga đã sử dụng tên lửa siêu thanh Kinzhal trong cuộc tấn công nhằm vào căn cứ không quân Starokonstantinov ở vùng Khmelnitsky của Ukraine.

Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 26/12- Ảnh 1.

Rocket quân sự Nga. Ảnh: Quân đội Nga.

Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin, cuộc không kích của Nga ngày 24/12 đã phá hủy hệ thống phòng không NASAMS và Crotale-NG bảo vệ sân bay Starokonstantinov ở vùng Khmelnitsky của Ukraine. Đây là lần đầu tiên hệ thống tên lửa phòng không Crotale-NG được ghi nhận bị phá hủy trong chiến đấu.

Kiev tập kích kho đạn dược của Nga: Ngày 24/12, Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) cho biết đã có 48 cuộc giao tranh xảy ra trong 24 giờ qua. Bộ này tuyên bố đã tiến hành các cuộc tấn công vào 12 địa điểm tập kết binh sĩ, vũ khí và thiết bị quân sự của lực lượng Nga. Ngoài ra, Ukraine cũng tấn các kho đạn dược và cơ sở phòng không của Nga. Lực lượng phòng không nước này bắn hạ một máy bay chiến đấu Su-34 của Nga, trong khi lực lượng tên lửa và pháo binh nước này, họ cho biết đã phá hủy 2 khẩu pháo và một sở chỉ huy của Nga.

Nga bắn rơi 4 chiến đấu cơ Ukraine: Nga ngày 24/12 tuyên bố đã bắn hạ 4 máy bay chiến đấu và nhiều máy bay không người lái của Ukraine, đồng thời phá hủy vũ khí của đối phương, trong khi phía Ukraine tuyên bố đã phá hủy kho đạn dược và tấn công các điểm tập trung của quân đội Nga .

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng nước này đã đẩy lùi cuộc tấn công của Ukraine ở Kupiansk, Kharkov, Zaporizhzhia và Kherson, phá hủy các kho đạn dược cũng như nhiều loại vũ khí Ukraine do phương Tây cung cấp như pháo M109 và M777 do Mỹ sản xuất, bệ phóng cho hệ thống tên lửa phòng không, máy bay, thiết bị hỗ trợ dẫn đường và đạn dược.

Khoảnh khắc UAV tự sát Nga bắn cháy tàu chiến Gyurza-M của Ukraine: Bộ Quốc phòng Nga ngày 24/12 công bố video cho thấy các lực lượng nước này sử dụng UAV phá hủy một tàu chiến bọc thép cỡ nhỏ lớp Gyurza-M của Hải quân Ukraine.

Theo báo cáo từ các nguồn tin của Nga, con tàu này đã bị máy bay không người lái trinh sát của Nga phát hiện ở vùng cửa biển sông Berezansky gần Ochkov. Video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, sau khi phát hiện mục tiêu, máy bay không người lái của Nga lao thẳng vào con tàu, tạo ra một đám cháy lớn. Hiện chưa rõ thiệt hại đối với con tàu nhưng nhiều khả năng nó đã bị vô hiệu hóa.

Ukraine ráo riết tìm cách đối phó với Nga trong cuộc chiến UAV: Khi Nga tăng cường nguồn lực vào việc triển khai thêm phương tiện không người lái ở Ukraine thì Kiev không có ý định sẽ nhượng bộ trong cuộc chiến UAV.

Ukraine đang để mắt đến các bước tiến của Nga trong phát triển UAV và nguồn lực đáng kể mà Moscow dành cho công nghệ này, Mykhailo Fedorov, Bộ trưởng Chuyển đổi số Ukraine nhận định với Newsweek.

Kiev đã tiến hành một hướng tiếp cận đa chiều để đối phó với Nga. Quân đội nước này đang tiếp nhận hàng chục nghìn UAV góc nhìn thứ nhất (FPV), phát triển máy bay không người lái đánh chặn, mở rộng sự bảo vệ trước UAV cảm tử của Nga và tăng cường sản xuất UAV trong nước.

Cựu chỉ huy NATO cảnh báo Ukraine sẽ phải đối mặt với “mùa đông khủng khiếp”: Cựu tham mưu trưởng lực lượng không quân Pháp, cựu chỉ huy NATO cảnh báo, trong kịch bản khả quan nhất, Ukraine sẽ chỉ có thể bảo vệ các vị trí hiện tại trong cuộc xung đột với Nga.

Nhận định về triển vọng của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga trong vài tháng tới, ông Jean-Paul Palomeros, cựu tham mưu trưởng Không quân Pháp và cựu chỉ huy NATO cho rằng, kịch bản tốt nhất mà Kiev có thể hy vọng là không mất thêm lãnh thổ trong mùa đông này.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình trực tuyến Franceinfo, ông Palomeroscho hay: “Ukraine sẽ trải qua một mùa đông khủng khiếp. Chúng ta phải nhìn thẳng vào thực tế. Trong trường hợp khả quan nhất, họ sẽ chỉ có thể bảo vệ được những vị trí hiện đang giữ. Sẽ không có kịch bản nào lạc quan hơn thế”.

Hạm đội Biển Đen Nga diễn tập đánh chặn UAV tấn công Sevastopol: Hạm đội Biển Đen của Nga ngày 24/12 công bố video ghi lại cảnh thủy thủ đoàn của nước này tiến hành diễn tập bắn hạ máy bay không người lái (UAV) đang cố gắng tấn công các cơ sở quân sự và dân sự ở Sevastopol, thuộc bán đảo Crimea.

Trong khuôn khổ cuộc tập trận, các binh sĩ tiến hành một loạt hoạt động tìm kiếm, phát hiện và đánh bại các phương tiện tấn công đường không của đối phương, không chỉ bằng thiết bị kỹ thuật và vũ khí phòng không của tàu mà còn bằng các loại vũ khí nhỏ.

Forbes: Kiev bắn hạ Su-34 với số lượng kinh ngạc, Nga lập tức dừng ném bom ở Dnipro - Moscow nên lo lắng?

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại