Điểm mặt doanh nghiệp 'phù phép' cho Asanzo trốn thuế

Lê Thu |

Ngoài việc xác định Công ty CP tập đoàn Asanzo trốn hơn 40 tỷ đồng tiền thuế, Cục Thuế TPHCM chuyển Công an điều tra hành vi sử dụng hóa đơn đầu vào của hơn chục công ty có dấu hiệu ghi cao hơn giá trị giao dịch với mục đích trốn thuế của Asanzo.

Theo đó, 12 công ty không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký theo thông báo của cơ quan thuế chủ yếu do người lao động của Tập đoàn Asanzo đứng tên là người đại diện pháp luật để nhập khẩu hàng hóa, linh kiện điện tử, điện gia dụng, điều hòa nhiệt độ để xuất bán cho Tập đoàn Asanzo và các công ty thuộc tập đoàn này.

Kết quả thanh tra của Cục Thuế TPHCM cho thấy, các công ty này có dấu hiệu xuất hóa đơn cho Công ty CP Tập đoàn Asanzo ghi cao hơn giá trị giao dịch với mục đích trốn thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cụ thể, sau khi Tập đoàn Asanzo và các công ty thuộc tập đoàn này chuyển tiền cho các doanh nghiệp nêu trên, tiền đã được chuyển ngược lại cho Tập đoàn Asanzo và các công ty thuộc tập đoàn này.

Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Hiền (vợ ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Asanzo) và các cá nhân là người lao động tại các công ty thuộc Tập đoàn Asanzo đã rút ra tổng số tiền hơn 507 tỉ đồng.

Chẳng hạn, trường hợp của Công ty Trần Thoàn, tính đến 30/6/2019, tổng trị giá hàng hóa đầu vào mua từ Công ty Trần Thoàn ghi nhận theo hoa đơn hơn 71 tỷ đồng, số tiền chưa thanh toán hơn 47 tỷ đồng.

Qua xác minh tài khoản ngân hàng của Công ty Trần Thoàn cho thấy, sau khi tiền được chuyển từ Công ty CP Tập đoàn Asanzo và Công ty Điện lạnh Asanzo, Công ty Trần Thoàn đã thanh toán cho khách hàng nước ngoài, thanh toán cho các công ty nằm trong danh sách không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký và chuyển tiền cho Công ty CP đầu tư Asanzo (thuộc hệ thống Asanzo).

Và Công ty CP đầu tư Asanzo đang hạch toán vay tiền của Công ty Trần Thoàn hơn 34 tỷ đồng. Đáng chú ý, sau khi chuyển tiền, phát sinh sự việc bà Hoàng Thị Thu Trang - người lao động tại Tập đoàn Asanzo - đã rút tiền mặt tại Công ty Trần Thoàn!

Từ các kết quả thanh tra nêu trên, Cục Thuế TPHCM cho rằng hành vi vi phạm, đó là: Công ty Trần Thoàn là đơn vị nhập khẩu hàng hóa bán cho Công ty CP tập đoàn Asanzo.

Qua thanh tra phát hiện, Công ty CP tập đoàn Asanzo sử dụng hóa đơn bất hợp pháp (hóa đơn ghi mặt hàng nhiệt độ không phù hợp với thực tế là linh kiện) nhận từ các công ty chỉ xuất linh kiện điều hòa nhiệt độ với mục đích trốn thuế tiêu thụ đặc biệt.

Dấu hiệu vi phạm hóa đơn do Công ty Trần Thoàn xuất cho Công ty CP tập đoàn Asanzo và Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo có dấu hiệu ghi cao hơn giá trị giao dịch thể hiện thông qua việc Công ty Trần Thoàn chuyển tiền ngược lại vào tài khoản của Công ty CP đầu tư Asanzo và cá nhân bà Hoàng Thị Thu Trang để cá nhân này rút tiền mặt.

Cơ quan Thuế kiến nghị Công an TPHCM làm rõ số tiền rút ra này là tiền gì?

Tương tự, qua thanh tra tại hơn chục doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa bán cho Công ty CP tập đoàn Asanzo, gồm: Công ty TNHH SX Thái Bình Dương; Công ty TNHH hợp tác đầu tư Thạch Sơn; Công ty TNHH Đầu tư phát triển Hưng Thịnh; Công ty TNHH SX PT TMDV Nam Tiến; Công ty TNHH ĐTTM XNK Gia Bảo; Công ty TNHH XNK Khải Phong; Công ty TNHH ĐTTM Lộc Phát; Công ty TNHH Hợp tác Đầu tư Việt Tín; Công ty TNHH ĐTTM KT Lê Quang…

Cục Thuế TPHCM cũng phát hiện các hành vi vi phạm tương tự như trường hợp của Công ty Trần Thoàn. Đó là, các công ty này đều do người lao động của Tập đoàn Asanzo đứng tên là người đại diện pháp luật để nhập khẩu hàng hóa, linh kiện điện tử, điện gia dụng, điều hòa nhiệt độ để xuất bán cho Tập đoàn Asanzo và các công ty thuộc tập đoàn này.

Các công ty có dấu hiệu xuất hóa đơn cho Công ty CP Tập đoàn Asanzo ghi cao hơn giá trị giao dịch với mục đích trốn thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp…

Tất cả các trường hợp nêu trên, Cục Thuế TPHCM đã chuyển toàn bộ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM điều tra làm rõ số tiền các công ty nhập khẩu hàng cho Asanzo chuyển ngược lại vào tài khoản cho các công ty thuộc tập đoàn hệ thống Asanzo, số tiền các cá nhân là người lao động của tập đoàn Asanzo rút ra bằng tiền mặt từ tài khoản của hơn chục công ty; khoản công nợ chưa thanh toán, nhưng doanh nghiệp đã chấm dứt hoạt động, không gắn với giá trị hàng hóa giao dịch để xác định phần giá trị hóa đơn cao hơn giá trị giao dịch với mục đích trốn thuế...

Theo kết luận thanh tra của Cục Thuế TPHCM đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo, trong giai đoạn từ năm 2016 đến tháng 7/2019, Tập đoàn Asanzo đã vi phạm hàng loạt quy định về thuế GTGT, thuế TNDN, hóa đơn, doanh nghiệp không nộp hồ sơ khai thuế tiêu thụ đặc biệt.

Cục Thuế TPHCM đã áp dụng các tình tiết tăng nặng với Asanzo vì doanh nghiệp này đã vi phạm hành chính nhiều lần, vi phạm có số lượng hoặc trị giá lớn; sau khi vi phạm, Asanzo đã có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm hành chính.

Với những sai phạm này, Cục Thuế TPHCM đã ban hành quyết định xử phạt về thuế, truy thu đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo với tổng số tiền thuế truy thu, phạt là 68,57 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi chuyển hồ sơ cho Cơ quan công an điều tra đề nghị xử lý hình sự, Cục Thuế TPHCM đã rút lại một phần quyết định xử phạt hành chính số tiền 26,3 tỷ đồng, chỉ truy thu thuế 40,5 tỷ đồng, trong đó gồm các khoản truy thu thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và các khoản do chậm nộp thuế.

Ngoài ra, Asanzo cũng bị điều chỉnh giảm khấu trừ thuế VAT qua thanh tra số tiền trên 288 triệu đồng, phải nộp tiền chậm nộp thuế trên 1,6 tỉ đồng.

theo Báo Hải Quan

Đọc tin tức mới nhất về kinh doanh tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên