Dịch nhiễm khuẩn listeria phát ra tại 17 bang của Mỹ

Gia Minh |

Theo một quan chức y tế liên bang Mỹ, một vụ dịch listeria gây chết người đã làm 36 người mắc bệnh ở 17 bang với 4 trường hợp tử vong.

Trong một cảnh báo an toàn thực phẩm ngày 10-3, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết các quan chức đang điều tra một đợt bùng phát dịch nhiễm khuẩn listeria đa quốc gia. Họ khuyên rằng những người có nguy cơ nhiễm khuẩn listeria cao - bao gồm phụ nữ mang thai, người từ 65 tuổi trở lên và những người có hệ miễn dịch yếu - tránh ăn bất kỳ loại nấm kim châm (enoki) nào được dán nhãn là sản phẩm từ công ty Hàn Quốc.

Cảnh báo được đưa ra một ngày sau khi Công ty Sun Hong Food, Inc. có trụ sở tại TP Montebello, bang California cho biết tất cả nấm enoki nhập khẩu từ Hàn Quốc - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn bang Michigan phát hiện ra một mẫu nấm dương tính với vi khuẩn listeria monocytogenes - theo Cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Mỹ (FDA).

Nấm Enoki có màu trắng với cuống dài, mũ nhỏ và thường được bán theo cụm. Chúng rất phổ biến trong ẩm thực Đông Á và còn được gọi là enokitake kim vàng, nấm futu hoặc nấm lily, ghi chú của FDA.

Theo CDC, có 6 trường hợp mang thai nhiễm khuẩn này và 4 người chết ở các bang California, Hawaii và New Jersey.

CDC cho biết listeria có thể gây ra các triệu chứng khác nhau và với bệnh listeriosis xâm lấn thường bắt đầu từ 1-4 tuần sau khi ăn thực phẩm bị nhiễm khuẩn listeria nhưng có thể bắt đầu muộn nhất là 70 ngày sau khi ăn.

Phụ nữ mang thai thường bị sốt và các triệu chứng giống các bệnh cúm khác. Tuy nhiên, nhiễm trùng trong thai kỳ có thể dẫn đến sảy thai, thai chết lưu, sinh non hoặc nhiễm trùng đe dọa tính mạng của trẻ sơ sinh. Các triệu chứng ở những người khác có thể bao gồm đau đầu, cứng cổ, lú lẫn, mất thăng bằng và co giật bên cạnh sốt và đau cơ, CDC cho biết.

Ở bang California có nhiều trường hợp nhiễm bệnh nhất với 9 người, tiếp theo là TP New York với 4 người. Hai bang Hawaii và Virginia mỗi bang có 3 trường hợp và ở các bang như Florida, Maryland, Massachusetts và Arizona, mỗi bang có 2 trường hợp.

Chín tiểu bang với mỗi bang có 1 trường hợp: Indiana, Kentucky, Michigan, Missouri, Nevada, New Jersey, North Carolina, Rhode Island và Tennessee.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại