Dịch COVID-19: Những suất ăn gắn kết tình người

Võ Văn Dũng (TTXVN) |

Dịch bệnh COVID-19 kéo dài khiến nhiều lao động nghèo gặp khó khăn. Cảm thông, thấu hiểu với người nghèo, tại Đà Nẵng, nhiều cá nhân, tập thể đã cùng chung tay tổ chức phát cơm miễn phí cho những lao động nghèo trong giai đoạn dịch bệnh.

Vào 11 giờ hàng ngày, tại địa chỉ 282 Trưng Nữ Vương (quận Hải Châu), nhiều lao động nghèo như người bán vé số, đạp xích lô… lại xếp hàng chờ đến lượt nhận cơm.

Đúng giờ, người đàn ông tên Nguyễn Duy Nam (tuổi ngoài ngũ tuần) chạy xe máy đến điểm phát cơm, đằng sau xe là những suất cơm đặt ngăn nắp trong thùng, bên ngoài thùng có in dòng chữ “Cơm di động miễn phí, ai cần đến lấy".

Phát cơm nhưng cũng để phòng, chống dịch bệnh, ông Nam hướng dẫn người dân xếp hàng theo khoảng cách, tự giác khử trùng bằng nước sát khuẩn khi nhận cơm.

Cứ vậy, từng người, từng người lần lượt nhận cơm. Hàng ngày, tại địa điểm này phát 100 suất cơm cho người nghèo, mỗi suất cơm đều có đầy đủ các món gồm rau, cá, thịt, kèm theo một gói mỳ.

Ngồi trên xe lăn tự chế, ông Lê Công Toàn (sinh năm 1968, trú tại Đà Nẵng) cho biết, mấy ngày trước ông còn bán vé số để trang trải cuộc sống. Hiện nay, do dịch bệnh nên ông đã nghỉ làm. Khi biết được địa chỉ phát cơm miễn phí cho người lao động nghèo, những ngày qua, ngày nào ông cũng đến sớm chờ tới lượt nhận cơm.

Ông Toàn chia sẻ: Cơm ở đây rất ngon, đầy đủ các món, người phát cơm cũng vui vẻ, hòa nhã. Ông thấy việc làm này rất ý nghĩa, phần nào giúp những lao động nghèo, khó khăn như ông vượt qua mùa dịch.

Đến điểm phát cơm miễn phí từ lúc 10 giờ, bà Huỳnh Thị Lan (trú tại quận Hải Châu) cho hay, bà có 6 người con, 5 người đã lập gia đình, cuộc sống cũng rất vất vả.

Một người con trai bị liệt do tai nạn, hàng ngày bà phải bán vé số để hai mẹ con đắp đổi qua ngày. Nay dịch bệnh bùng phát, bà phải nghỉ bán vé số nên khó khăn chồng chất khó khăn.

 Dịch COVID-19: Những suất ăn gắn kết tình người  - Ảnh 1.

Trước khi nhận cơm người dân phải khử trùng bằng nước sát khuẩn.

Cảm động về những tấm lòng nhân ái, bà Huỳnh Thị Lan bày tỏ: “Tôi rất biết ơn các tấm lòng nhân ái đã dang tay giúp đỡ tôi cùng những người nghèo trong giai đoạn dịch bệnh này".

Trước thời điểm có dịch bệnh, nhóm từ thiện “Quán cơm Yên vui” đã phát cơm miễn phí cho người dân nghèo 3 ngày trong tuần. Từ khi có Chỉ thị 16/CT-TTg, được sự giúp sức của các cá nhân, tổ chức, nhóm tổ chức phát cơm đều đặn mỗi ngày cho người nghèo.

Mọi người cùng chung tay, hỗ trợ bằng thực phẩm, tiền, công sức. Vào 6 giờ mỗi ngày, các thành viên trong nhóm, mỗi người một việc gấp rút chuẩn bị các suất ăn miễn phí.

Để có thể sẻ chia, giúp đỡ người nghèo, mọi thành viên trong nhóm luôn nhiệt huyết, giàu lòng nhân ái, đồng cảm với những mảnh đời không may.

Anh Nguyễn Duy Đức, Chủ nhiệm nhóm từ thiện "Quán cơm Yên vui" cho biết: Nhóm tổ chức phát cơm tại 3 địa điểm: Số 68 đường Lý Triện, 94 đường Phan Thanh và 282 đường Trưng Nữ Vương.

Mỗi ngày, nhóm phát hơn 250 suất cơm cho người nghèo. Ngoài các điểm cố định, nhóm cũng tổ chức phát cơm lưu động, đưa cơm tận nơi cho người có hoàn cảnh khó khăn không thể đến điểm phát.

Chia sẻ về việc làm ý nghĩa này, anh Đức bày tỏ: “Mặc dù, bản thân tôi cũng gặp khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh này, nhưng ngoài xã hội còn nhiều người vất vả hơn.

Bằng trách nhiệm với cộng đồng, tôi đã cùng các thành viên trong nhóm thiện nguyện huy động mọi nguồn lực từ các nhà hảo tâm để duy trì việc phát cơm miễn phí cho người nghèo.

Qua đây, nhóm chúng tôi mong muốn kêu gọi mọi người cùng chung tay với chính quyền đoàn kết vượt qua khó khăn".

 Dịch COVID-19: Những suất ăn gắn kết tình người  - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại