Đi xin việc thì bị hỏi éo le: Chọn uống một thứ của ngựa hoặc người khi đang sắp chết vì khát ở sa mạc? - Đáp án khiến ai nấy đều bàng hoàng

NE |
Đi xin việc thì bị hỏi éo le: Chọn uống một thứ của ngựa hoặc người khi đang sắp chết vì khát ở sa mạc? - Đáp án khiến ai nấy đều bàng hoàng
Đi xin việc thì bị hỏi éo le: Chọn uống một thứ của ngựa hoặc người khi đang sắp chết vì khát ở sa mạc? - Đáp án khiến ai nấy đều bàng hoàng

Một câu hỏi nghe đơn giản thôi nhưng lại có tính phân loại ứng viên rất cao.

Ở thời điểm hiện tại, khi đi xin việc không thể phủ nhận các ứng viên trong bất kỳ vị trí nào cũng rất đáng gờm. Bởi lẽ không chỉ học cao, đa phần các ứng viên đều có vốn sống và kinh nghiệm làm việc rất phong phú. Điều này không chỉ đẩy tính cạnh tranh giữa những người xin việc lên cao mà còn khiến nhà tuyển dụng đau đầu tìm cách chọn ra đâu mới là người phù hợp nhất mà mình đang tìm kiếm.

Thế nên mới có chuyện để nói là ngoài những câu hỏi tuyển dụng thông thường để kiểm tra trình độ, kỹ năng chuyên môn đôi khi các buổi phỏng vấn cũng xuất hiện những câu hỏi bất chợt khác. Đa phần những câu hỏi này thoạt nghe qua đều có hóc búa, song ẩn sau đó lại là những twist mà dân tình thông minh đến đâu cũng có ngày không lường được. Câu hỏi dưới đây là một ví dụ.

Đi xin việc thì bị hỏi éo le: Chọn uống một thứ của ngựa hoặc người khi đang sắp chết vì khát ở sa mạc? - Đáp án khiến ai nấy đều bàng hoàng - Ảnh 2.

Ở một buổi phỏng vấn nọ, sau khi trải qua 2 vòng phỏng vấn với những câu hỏi về chuyên môn và kỹ năng xử lý vấn đề phát sinh trong công việc, chỉ còn 3 ứng viên giỏi nhất bước vào vòng trong, trực tiếp đối diện với giám đốc.

Thế nhưng bất ngờ thay, vị giám đốc này chẳng dông dài, chỉ đột ngột đưa ra cho 3 ứng viên một câu hỏi duy nhất: "Nếu bây giờ bạn đang lạc trong sa mạc, sắp chết khát đến nơi và chỉ có 2 cốc nước, 1 ly đựng nước tiểu của ngựa và 1 ly đựng nước tiểu của người. Bạn sẽ chọn cái nào để sống sót?".

Ngay lập tức, câu hỏi này khiến một ứng viên hoang mang liền tay. Anh ta mất đến vài phút suy nghĩ rồi mới lúng túng trả lời: "Tôi cho rằng câu hỏi này chẳng liên quan gì đến vị trí mà công ty tuyển dụng, mà chọn ly nào trong 2 ly trên tôi đều thấy không hợp lý nên không thể đưa ra câu trả lời".

Tiếp đó, một ứng viên dày dặn kinh nghiệm lại tự tin đáp lời: "Với điều kiện ở sa mạc rộng lớn, thiếu thốn nước và phải sống sót, tôi nghĩ mình có thể chấp nhận vượt qua trở ngại tâm lý, dùng ly nước tiểu ngựa. Dù gì thì phải còn sống mới còn hy vọng".

Trái ngược với những người bạn cùng buổi tuyển dụng, ứng viên cuối cùng lại mỉm cười nhẹ nhàng, trả lời vui vẻ: "Tất nhiên là tôi chọn uống 2 cốc nước rồi. Rõ ràng câu hỏi đã nói rõ có 2 cốc nước, 1 ly nước tiểu ngựa và 1 ly nước tiểu người, tổng là 4 cốc lận cơ mà?".

Nghe đến đây, chắc hẳn bạn cũng biết được ai sẽ là người vượt qua vòng phỏng vấn này rồi chứ?

Đi xin việc thì bị hỏi éo le: Chọn uống một thứ của ngựa hoặc người khi đang sắp chết vì khát ở sa mạc? - Đáp án khiến ai nấy đều bàng hoàng - Ảnh 4.

Quả thật, câu hỏi hóc búa trên chỉ là một câu hỏi mẹo, có kẽ hở rõ ràng mà nhà tuyển dụng cố tình đưa ra để xem có ứng viên nào nhìn thấy không. Chẳng qua cách diễn đạt của nó có phần hơi tối nghĩa, sử dụng từ ngữ dễ gây nhầm lẫn khiến ứng viên hoang mang mà thôi.

Cụ thể, câu hỏi trên phân tích ra như sau: nếu như câu hỏi đưa là là "có 2 ly nước, trong đó 1 ly đựng nước tiểu ngựa, 1 ly còn lại đựng nước tiểu của người" thì rõ ràng, chỉ có 2 ly nước xuất hiện trong đề bài. Nhưng với cách thay đổi câu từ như vậy, phân rõ "2 cốc nước""1 ly nước tiểu ngựa, 1 ly nước tiểu của người", đề bài đã biến đổi có tới 4 sự lựa chọn cho ứng viên.

Đáng tiếc, chỉ một trong số 3 người tham gia buổi phỏng vấn này có thể trả lời được. Họ đều là những người có học vấn tốt, kinh nghiệm làm việc nhiều năm, song chính những "lợi thế ấy" đôi khi khiến họ hình thành nên tư duy và lối suy nghĩ quá logic, tập trung cao vào hệ quả. Điều ấy làm họ cố gồng lên tìm cho bằng được cách giải quyết tình huống khó khăn sao cho êm đẹp mà thiếu đi tính mềm dẻo, khả năng lắng nghe hay sự linh hoạt trong suy nghĩ.

Đi xin việc thì bị hỏi éo le: Chọn uống một thứ của ngựa hoặc người khi đang sắp chết vì khát ở sa mạc? - Đáp án khiến ai nấy đều bàng hoàng - Ảnh 6.

Có thể nhận thấy mỗi một công ty đều có một tiêu chí tuyển dụng riêng. Ngoài bề dày năng lực, họ còn muốn khai thác cả những yếu tố khác như khả năng linh hoạt khi xử lý vấn đề, khả năng lắng nghe hay quan sát tình huống ở nhiều góc độ khác nhau… Tình huống phỏng vấn trên cũng là một ví dụ cho thấy ứng viên phải luôn cẩn thận suy xét đề bài, câu hỏi được đưa ra, cũng như giữ bình tĩnh để có những câu trả lời bứt phá, ghi được điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

theo Pháp luật và bạn đọc

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên