Đi học bị bạn gọi là “người ngoài hành tinh”, cô gái khuyết tật không bỏ cuộc, trở thành cô giáo, báo hiếu cha mẹ

Lam Giang |

Nghe những lời châm chọc của bạn bè, Huyền từng muốn bỏ cuộc. Nhưng nhìn bố ngày ngày vất vả vừa đi làm, vừa tranh thủ đưa con gái đi học, Huyền nghĩ rằng mình không thể phụ công bố.

15 tuổi mới đi học, bị bạn gọi là "người ngoài hành tinh"

Nguyễn Thị Huyền (SN 1990, quê ở Đắk Nông) sinh ra không may mắn như người khác. Thân hình nhỏ bé, đôi tay cong vẹo, đôi chân không lành lặn khiến Huyền gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại.

Huyền không thể đến trường đúng thời điểm như các bạn đồng trang lứa. Nhưng cô gái nhỏ bé ham học vẫn tự học ở nhà dưới sự hướng dẫn của các anh, chị. 15 tuổi Huyền mới chính thức đến trường và học thẳng lớp 4. Ban đầu, cô giáo không dám nhận vì không biết Huyền có theo được hay không. Nhưng sau khi kiểm tra kiến thức, thấy Huyền đủ khả năng nên mới nhận.

Đi học bị bạn gọi là “người ngoài hành tinh”, cô gái khuyết tật không bỏ cuộc, trở thành cô giáo, báo hiếu cha mẹ - Ảnh 1.

Cô gái nhỏ bé Nguyễn Thị Huyền.

Huyền sinh ra với một thân hình khiếm khuyết, đi lại khó khăn.

Nhớ lại những năm tháng đi học, Huyền chực rơi nước mắt: “Khi chưa đi học thì mình nghĩ rằng đến trường rất vui. Vì mình thích được đùa giỡn, vui chơi với mọi người. Nhưng sự thật thì không phải như vậy. Lên lớp, mình bị bạn bè gọi là “yêu quái”, “người ngoài hành tinh”,... họ xua đuổi mình. Lúc đó, mình cảm thấy bản thân rất tồi tệ.

Cô giáo thương, khuyên mình cố gắng học tập, cố gắng viết chữ thật đẹp. Nếu mình giỏi hơn các bạn thì các bạn không thương cũng sẽ nể mình. Nghe lời cô, mình có thêm nhiều động lực để cố gắng.

Hơn nữa, bố vất vả, vừa tranh thủ đi làm, vừa đưa đón mình đi học mỗi ngày, bất kể nắng mưa. Dù rất cực nhưng bố vẫn không để mình phải nghỉ học. So với sự hy sinh của bố mẹ thì những lời trêu chọc của các bạn không là gì cả. Do đó, mình cũng không bao giờ nghĩ đến chuyện bỏ cuộc”, Huyền tâm sự.

Đi học bị bạn gọi là “người ngoài hành tinh”, cô gái khuyết tật không bỏ cuộc, trở thành cô giáo, báo hiếu cha mẹ - Ảnh 3.

Huyền từng đối diện với những lời trêu chọc của bạn bè, nhưng cô nhất quyết không bỏ cuộc.

Bố của Huyền - bác Nguyễn Đức Danh làm nghề thợ mộc. Hàng ngày, bác Danh vừa việc, vừa chăm sóc vợ đau ốm, vừa đưa đón con gái đi học suốt từ lớp 4 đến lớp 12. Có những lần, Huyền thấy bố giấu cả nhà, lặng lẽ bôi thuốc vào chỗ chân bị đau. Anh trai muốn chở Huyền đi học, bố cũng không đồng ý vì sợ con đi xe không cẩn thận sẽ làm ngã em. Bố chính là người luôn ủng hộ Huyền hết mình. Còn mẹ lại đứng sau để động viên hai bố con.

Từ nhỏ đến khi đi học Đại học rồi, hàng xóm vẫn nói với bố mình là: “Ông cho con đi học làm cái gì. Bao nhiêu người học xong cũng về làm nông”. Nhưng bố nói: “Nó học được thì cứ để cho nó học”. Ngàn lời cũng không thể nói hết được công sức bố đã nuôi dưỡng mình từ ngày đó đến giờ", Huyền kể thêm.

Đi học bị bạn gọi là “người ngoài hành tinh”, cô gái khuyết tật không bỏ cuộc, trở thành cô giáo, báo hiếu cha mẹ - Ảnh 4.
Đi học bị bạn gọi là “người ngoài hành tinh”, cô gái khuyết tật không bỏ cuộc, trở thành cô giáo, báo hiếu cha mẹ - Ảnh 5.

Bố chính là người cho Huyền động lực to lớn để cố gắng.

Trở thành cô giáo, báo hiếu cha mẹ

Nhờ sự nỗ lực của bản thân và sự ủng hộ của gia đình, Huyền đã thi đỗ Đại học, hoàn thành chương trình học và hiện trở thành một cô giáo dạy Content Marketing. Sau 4 năm làm việc, Huyền đã truyền nghề cho tổng cộng hơn 1000 học viên.

Trước khi nhận học viên, Huyền luôn kiểm tra xem các bạn có thực sự phù hợp với nghề không thì mới đào tạo, để khi học xong, các bạn có thể đi làm được luôn. Đa số học viên của Huyền học xong đều thành công và phát triển tốt. Mọi người thấy hiệu quả nên tiếp tục giới thiệu cho cô giáo nhỏ những học viên khác.

Đi học bị bạn gọi là “người ngoài hành tinh”, cô gái khuyết tật không bỏ cuộc, trở thành cô giáo, báo hiếu cha mẹ - Ảnh 6.

Đến hiện tại, Huyền đã có thể báo hiếu cho bố mẹ.

Có được công việc ổn định, phù hợp, Huyền có khả năng để báo hiếu đấng sinh thành. Mấy năm nay, năm nào cô cũng mua quà cho bố mẹ, từ trang sức, cho đến các thiết bị y tế, tivi, điện thoại, xe máy,... Bố mẹ Huyền luôn cảm thấy rất tự hào về cô con gái nhỏ.

Được biết trước đây, Huyền cũng có bạn trai và đã đưa về giới thiệu với gia đình. Tuy nhiên, vì gia đình bên kia không đồng ý nên chuyện không thành. Nói về chuyện tình cảm, Huyền trải lòng: “Mình vẫn mong sẽ tìm được hạnh phúc trong tương lai. Đó sẽ là người có cùng tư duy, quan điểm, sống tích cực và biết tôn trọng cha mẹ hai bên.

Nếu gặp đúng người, mình tin bản thân sẽ không mặc cảm. Còn nếu có cảm giác mặc cảm thì mình sẽ không ở bên người đó. Mình tin bản thân sẽ hạnh phúc cùng một người yêu thương và trân trọng mình như bao cô gái khác”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại