Đi gặp thánh cầu thoát bể khổ, người đàn ông bị bắt trông 100 con lạc đà và đạo lý ẩn sau

Thanh Hương |

Ta có thể bắt gặp hình ảnh của bản thân trong câu chuyện về người đàn ông đi gặp thánh thần này, và hy vọng mỗi người sẽ tự rút ra những điều ý nghĩa cho riêng mình.

Người đàn ông luôn sống trong sự đau khổ

Ngày xưa, ở bang Rajasthan của Ấn Độ có một người đàn ông luôn bị các vấn đề trong cuộc sống dày vò, từ chuyện công việc không suôn sẻ, đến gia đình suốt ngày lục đục, cãi vã, con cái không nghe lời, cho tới mối bất hòa của anh ta với những người hàng xóm.

Đi gặp thánh cầu thoát bể khổ, người đàn ông bị bắt trông 100 con lạc đà và đạo lý ẩn sau - Ảnh 1.

Người đàn ông thấy mình là kẻ bất hạnh nhất thế gian. (Ảnh minh họa: Internet)

Các mâu thuẫn cứ liên tục xuất hiện, đến nỗi anh ta không có phút giây nào thấy hài lòng hay hạnh phúc, luôn cảm thấy mình là kẻ bất hạnh nhất thế gian.

Một ngày kia, anh ta tình cờ biết được rằng có một vị thánh sẽ đến thành phố nơi mình sinh sống và quyết định sẽ đến gặp bậc cao nhân này để mong được giúp đỡ.

Tối hôm đó, anh ta lên đường tới gặp vị thánh và cầu xin ngài rằng: "Tôi thật bất hạnh. Tôi bị bủa vây bởi mọi vấn đề trong cuộc sống, từ chuyện công việc, cho đến sức khỏe, rồi các việc vặt vãnh trong gia đình.

Chính vì thế, xin ngài hãy chỉ cho tôi cách để chấm dứt mọi chuyện, để tôi có thể sống một cuộc đời vui vẻ và an lành".

Và lời đề nghị bất ngờ từ vị thánh

Vị thánh nhìn người đàn ông rồi mỉm cười và nói: "Con trai, sáng mai ta sẽ chỉ cách cho con. Còn bây giờ, con có thể giúp ta một việc nhỏ này không?"

Người đàn ông vui mừng gật đầu đồng ý.

Vị thánh tiếp lời: "Ta có mang đến đây 100 con lạc đà. Đêm nay, con hãy giúp ta trông coi chúng. Đến khi nào tất cả lũ lạc đà đều nằm xuống thì con cũng sẽ được đi ngủ".

Đi gặp thánh cầu thoát bể khổ, người đàn ông bị bắt trông 100 con lạc đà và đạo lý ẩn sau - Ảnh 2.

Người đàn ông được vị thánh nhờ trông giúp 100 con lạc đà qua đêm. (Ảnh minh họa: Internet)

Nói rồi, vị thánh chui vào lều ngủ, và người đàn ông giữ đúng lời hứa, ở lại trông coi lũ lạc đà.

Sáng hôm sau, vị thánh đến hỏi han xem người đàn ông có ngủ ngon không, nhưng không ngờ lại nhận được câu trả lời từ anh ta, rằng "Tôi chẳng thể ngủ được chút nào. Dù cố gắng rất nhiều để tất cả lũ lạc đà cùng nằm xuống nhưng không thành công. Có một số con nằm xuống, nhưng 1 số khác thì không dù tôi có bắt chúng, và nếu 1 con nằm thì những con khác lại đứng dậy".

Vị thánh mỉm cười rồi hỏi lại, "Nếu ta không nhầm thì đây là điều đã xảy ra vào tối qua đúng không?

Thứ nhất, có nhiều con lạc đà tự nằm xuống vào ban đêm.

Thứ 2, nhiều con nằm xuống là vì bị con bắt phải nằm xuống.

Thứ 3, những con khác không chịu nằm dù con có bắt chúng làm vậy, rồi sau đó, con phát hiện ra một vài con trong số này sẽ dần dần sẽ tự nằm xuống.

Người đàn ông nói vội: "Đúng, đúng thế".

Và đạo lý đáng suy ngẫm cho tất cả chúng ta

Vị thánh lúc này mới chậm rãi nói: "Giờ thì con đã hiểu ra rồi chứ? Các vấn đề trong cuộc sống của chúng ta cũng giống như vậy.

Một số vấn đề sẽ được tự giải quyết mà không cần đến sự can thiệp của chúng ta.

Một số vấn đề sẽ được giải quyết khi ta nỗ lực.

Một số vấn đề sẽ không thể được giải quyết dù con cố gắng đến đâu đi chăng nữa. Hãy cứ để chúng lại đã. Đến đúng thời điểm, tức khắc sẽ có cách giải quyết.

Đi gặp thánh cầu thoát bể khổ, người đàn ông bị bắt trông 100 con lạc đà và đạo lý ẩn sau - Ảnh 3.

Các vấn đề trong cuộc sống cũng giống như những con lạc đà, cách nhìn nhận của bạn sẽ quyết định đến tâm trạng của bạn. (Ảnh minh họa: Internet)

Tối qua con đã thấy rằng, dù con cố gắng đến thế nào thì cũng không thể khiến cho 100 con lạc đà cùng nằm xuống một lúc. Nếu con bắt 1 con nằm xuống thì những con khác sẽ lại đứng lên.

Tương tự như vậy, sau khi giải quyết xong 1 vấn đề, con sẽ thấy những vấn đề khác xuất hiện. Cuộc sống là thế mà. Khó khăn, rắc rối là 1 phần của cuộc sống. Có lúc ít, lúc nhiều. Có vui sướng, có khổ đau, có hạnh phúc, có bất hạnh.

Nhưng điều này không có nghĩa là lúc nào con cũng phải đấu tranh, lúc nào cũng phải đau đầu nghĩ về chúng. Nhiều lúc, hãy cứ bỏ chúng lại bên đường mà tiến đến cái đích cuối cùng, quan trọng nhất trong cuộc đời của con".

Theo Moral Stories

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại