Đi biển, tuyệt đối không nên chơi đùa trên cát theo cách này kẻo nguy hiểm khôn lường

Diệp Anh |

Mùa hè đến, nhiều gia đình đang chuẩn bị để có những chuyến đi biển thật sảng khoái. Tuy nhiên, nếu thích đùa nghịch trên bãi cát quanh biển, cần hết sức chú ý một điều dưới đây.

Có lẽ, vùi cả cơ thể dưới cát là thú vui của không ít người khi đi biển, bao gồm cả trẻ nhỏ và người lớn.

Tuy nhiên, kênh truyền hình NDTTV của Trung Quốc mới đây đã có một bài cảnh báo rất đáng lưu tâm khi chơi đùa, thư giãn trên cát theo cách này.

Theo trang mạng Cocomy, những hạt cát trong trường hợp không ngấm nước, giữa chúng có tồn tại không khí, những hạt cát thường tơi, tách rời nhau, liên kết rất lỏng, có thể tác động trơn trượt lên nhau. Khi vùi cả cơ thể xuống cát khi cát khô, cảm giác khá thú vị.

Đi biển, tuyệt đối không nên chơi đùa trên cát theo cách này kẻo nguy hiểm khôn lường - Ảnh 1.

Đùa nghịch, chơi đùa và vùi mình trọng cát là thói quen của nhiều người đi biển. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên khi ngấm nước, tình hình sẽ thay đổi ngay lập tức. Nước sẽ lấp đầy những khe hở giữa những hạt cát với nhau và làm cho chúng không còn không gian để có thể tách rời nhau một cách dễ dàng và thậm chí, nó có thể "hút" chặt cơ thể con người.

Đây chính là nguyên nhân cơ bản giải thích cho hiện tượng vì sao khi thủy triều dâng lên, người vùi trong hố cát đứng dậy rất khó.

Đặc biệt, khi gặp cơn thủy triều quá mạnh, nếu chúng ta vùi toàn thân trong cát, cả cơ thể sẽ bị cát "trói buộc", ghìm lại trong hố cát không thể thoát ra.

Đã từng có tiền lệ

Theo một số thông tin được báo chí chính thống của Trung Quốc phản ánh lại, vào tháng 6/2014, một người đàn ông đã bị mắc kẹt trong một hố cát trên bãi biển đối diện khách sạn Hội Triển ở thành phố Hạ Môn, Phúc Kiến và không thể tự thoát ra trong tình huống như đã đề cập ở trên.

Rất đông người trong đó có cả lực lượng cứu hộ sau khi biết tin đã vội chạy đến đến trợ sức.

Tại hiện trường, lực lượng cứu hộ phát hiện người này bị "chôn chặt" trong hố cát trong tư thế đang ngồi, từ ngực trở xuống hoàn toàn bị cát vùi lấp.

Vì thời điểm đó biển đang có gió to sóng lớn, lại là lúc thủy triều dâng cao nên người này cũng bị nước nhấn chìm toàn bộ cơ thể bên dưới ngực, khiến nạn nhân có dấu hiệu kiệt sức.

Đi biển, tuyệt đối không nên chơi đùa trên cát theo cách này kẻo nguy hiểm khôn lường - Ảnh 2.

Hình ảnh ghi lại sự việc.

Đội cứu hộ và những người có mặt tại đó phải nhanh chóng khoanh vùng xung quanh nạn nhân, sau đó tạo bức "tường người", kết hợp với các tấm gỗ chắn không cho nước vào tràn vào để giải cứu người đàn ông.

Phải đến 40 phút sau đó, họ mới có thể đưa nạn nhân ra khỏi "cái bẫy" chết người đó.

Đây là một trường hợp người thật việc thật, giải thích rõ cho chúng ta thấy nguy hiểm khôn lường của thói quen chôn cả người dưới bãi cát ngoài bờ biển.

Cảnh giác với dòng chảy xa bờ

Ngoài ra, còn một điều nữa cũng cần hết sức chú ý khi đi biển, đó là cảnh giác cao với những dòng chảy xa bờ.

Đây là hiện tượng thường gặp ở các bãi biển và cũng chính là nguyên nhân gây ra các vụ tại nạn chết người cho du khách đi tắm biển hẳng năm.

Dòng dòng rất nước mạnh này có thể gây nguy hiểm bất cứ lúc nào chứ không phải chỉ khi có sóng lớn.

Khi sóng to thì vận tốc dòng chảy xa bờ cũng nhanh hơn gây nguy hiểm hơn cho người bơi. Tuy nhiên, thường không nhiều người xuống biển tắm vào thời điểm đó vì e ngại sóng to.

Chính vào những ngày sóng không lớn, con người thường chết đuối nhiều hơn vì vô tư xuống biển tắm và chủ quan, không quan tâm đến dòng chảy xa bờ.

Mặt khác, mặt nước nơi có dòng chảy xa bờ thường lặng, ít sóng nên con người thường bị hiểu lầm đó là nơi an toàn và sẽ di chuyển sang tắm nơi đó. Khi người tắm biển bơi vào dòng chảy nguy hiểm, ngay lập tức họ sẽ có thể bị cuốn trôi ra biển.

Đi biển, tuyệt đối không nên chơi đùa trên cát theo cách này kẻo nguy hiểm khôn lường - Ảnh 3.

Dòng nước hung dữ này có thể bất ngờ cuốn người ra xa bờ đến 100m chỉ trong nháy mắt, làm cho người biết bơi kiệt sức khi cố bơi ngược lại rồi chết đuối.

Đối với người không biết bơi, dòng chảy xa bờ có thể kéo người đó ra chỗ sâu hơn dù người đó đang đứng ở mực nước không quá cao.

Nếu không may gặp phải dòng chảy xa bờ, bạn nên bình tĩnh, không nên bơi ngược dòng chảy xa bờ, tìm cách bơi song song với bờ biển (vuông góc với dòng chảy). Sau khi đã thoát khỏi dòng xoáy, hãy bơi chéo góc và hướng về phía bờ.

Hãy thận trọng để bảo vệ chính bản thân mình và chia sẻ để những người xung quanh cùng biết các bạn nhé!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại