ĐHĐCĐ Hoa Sen Group (HSG): 'Khi nào Cà Ná có giấy phép, tôi xuất chiêu cho quý vị coi'

Tri Túc |

Năm 2018 là năm Tuất, tức "chó gặm xương", liên tưởng đến HSG giá thép tăng mạnh trong tháng 3/2018, nhưng đảo chiều giảm đột ngột vào tháng 4-5/2018, sau đó tiếp tục diễn biến theo chiều hướng phức tạp, không ổn định và giảm mạnh vào các tháng cuối năm. Điều này gây ảnh hưởng đáng kể đến giá vốn đầu, trong khi không thể cải thiện được giá bán trên thị trường.

Cổ phiếu tăng mạnh trong ngày ĐHĐCĐ thường niên

Sáng ngày 14/1/2019, Tập đoàn Hoa Sen (Hoa Sen Group, HSG) chính thức tổ chức ĐHĐCĐ thường niên để thông qua tình hình kinh doanh niên độ cũ cũng như lên kế hoạch cho niên độ mới.

Với liên tiếp những lùm xùm gần đây, Đại hội HSG khá đông cổ đông đến tham dự, cổ phiếu HSG trên thị trường cũng bật tăng mạnh phiên sáng. Hiện cổ phiếu HSG đang giao dịch tại mức 6.930 đồng/cp, tức tăng gần 4% thị giá so với cuối tuần trước đó.

ĐHĐCĐ Hoa Sen Group (HSG): Khi nào Cà Ná có giấy phép, tôi xuất chiêu cho quý vị coi - Ảnh 1.

Cũng liên quan đến giao dịch cổ phiếu, những phiên trước ĐHĐCĐ nhiều lãnh đạo cấp cao Tập đoàn lần lượt mua vào cổ phiếu HSG.

Đơn cử có từ ngày 10/1-8/2/2019, ông Hồ Thanh Hiếu, Phó Tổng giám đốc đăng ký mua 250.000 cổ phiếu Tập đoàn, tăng sở hữu lên 442.500 cổ phiếu HSG, tương đương nắm giữ tỷ lệ 0,12% vốn Tập đoàn.

Cùng thời gian trên, Thành viên Ban kiểm toán nội bộ - ông Lê Đình Hạnh - cũng đăng ký mua 250.000 cổ phiếu HSG, tăng số lượng HSG nắm giữ lên 413.947 cổ phiếu HSG, tương ứng 0,11% vốn.

50% lợi nhuận HSG đến từ đầu cơ nguyên liệu và sẽ tiếp tục như vậy

Chính thức xuất hiện tại ĐHĐCĐ, Chủ tịch Lê Phước Vũ cho biết lâu rồi không xuất hiện, nhiều anh em có ý kiến tuy nhiên ông Vũ khẳng định không vấn đề gì, "đục nước béo cò" thì khi nước đục, cứ để cò béo. Nói về kinh doanh, ông Vũ nói: "50% lợi nhuận HSG đến từ đầu cơ nguyên liệu, và sẽ tiếp tục như vậy".

Năm 2018 là năm Tuất, tức "chó gặm xương", liên tưởng đến HSG giá thép tăng mạnh trong tháng 3/2018, nhưng đảo chiều giảm đột ngột vào tháng 4-5/2018, sau đó tiếp tục diễn biến theo chiều hướng phức tạp, không ổn định và giảm mạnh vào các tháng cuối năm.

Điều này gây ảnh hưởng đáng kể đến giá vốn đầu, trong khi không thể cải thiện được giá bán trên thị trường.

Về phía HSG, nhịp tăng của giá HRC rơi vào thời điểm Tập đoàn cần mua bổ sung nguyên liệu để phục vụ sản xuất dẫn đến giá vốn tăng. Để đảm bảo duy trì biên lợi nhuận, Tập đoàn cũng đã tăng giá bán để theo kịp giá vốn.

Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 4/2018, giá nguyên liệu đảo chiều, giảm sâu và đột ngột, gây áp lực lên giá bán, dẫn đến HSG không thể tăng giá bán vào những tháng sau đó.

Điều này làm cho biên lợi nhuận giữa giá bán và giá vốn bị thu hẹp đáng kể. Bên cạnh đó, năm 2018 cũng chứng kiến sự tăng mạnh của giá kẽm và hợp kim nhôm kẽm; đây cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng chi phí mạ đối với sản phẩm, cũng như giá vốn của Tập đoàn.

Tiếp tục khẳng định, đầu tư HSG là đầu tư giá trị chứ không phải đầu tư giá cổ phiếu. "Tôi biết nhiều người đầu tư cổ phiếu có dùng margin và thua lỗ lớn.

Thu gọn hệ thống chi nhánh

Nói về chủ trương hoạt động thời gian tới, đại diện HSG cho biết sẽ gom tất cả các chi nhánh về còn 1 chi nhánh/tỉnh.

Đơn cử Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen đang dần bán lại các cửa hàng cho HSG với giá theo cơ chế thị trường. Bởi, "Về nguyên tắc kinh doanh trong thị trường thì làm gì có nhiều thương hiệu cùng hoạt động", Chủ tịch Lê Phước Vũ nói.

"Chúng ta phải có tầm nhìn ít nhất 1.000 cửa hàng 2-3 năm tới, tuy nhiên bây giờ chỉ mới đạt 500 cửa hàng... Năm 2018, Tập đoàn đã không thể mở thêm 100 cửa hàng do những động thái của ông Trump, khiến ban lãnh đạo phải dừng ngay việc đầu tư để quản lý hàng tồn kho", ông Vũ nói thêm.

Tuy nhiên, người đứng đầu HSG vẫn phải chấp nhận sự sa sút và mất cân đối tài chính do sự chủ quan của ban lãnh đạo, sự kiện ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ dẫn đến hiện tượng Thiên nga đen không chỉ riêng với HSG mà toàn cầu.

Do đó, Tập đoàn hoạt động chùng xuống theo ông Vũ do chuyển biến xấu của thị trường, nhưng HSG sẽ không dừng lại ở 500 cửa hàng mà sẽ đạt 1.000 cửa hàng.

Khi nào Cà Ná có giấy phép, tôi xuất chiêu cho quý vị coi

Riêng về Chủ tịch Lê Phước Vũ, thời gian gần đây không xuất hiện trước công chúng do hiện ông đang trên núi.

"Lúc này tôi ở trên núi nên mấy anh chị ai muốn gặp tôi thì lên núi để gặp", ông Vũ cho biết, còn về điều hành Tập đoàn thì ban lãnh đạo hiện tại tự quyết và không cần đến Chủ tịch. Tuy nhiên, ông Vũ khẳng định dù sống trên núi song vẫn nắm tình hình Tập đoàn.

"Chủ tịch hai mấy năm nay đã đi công trình, đi đòi nợ... phải cho Chủ tịch nghỉ chứ, nếu không thì chết sao".

Đặc biệt nói về Cà Ná, ông Vũ cho biết dừng cũng tốt, vì nếu giờ làm Cà Ná thì ông Vũ phải đứng công trình... Nhưng không làm thì ông Vũ mới có thời gian sống trên núi, sống an vui với tâm an trí sáng. "Khi nào Cà Ná được cấp phép, tôi xuất chiêu quý vị coi", vị Chủ tịch này nhấn mạnh tại Đại hội.

Dự án Tháp Hoa Sen Quy Nhơn thu hồi có dự kiến bán lại không vì giá BĐS lên cao để lâu sẽ mất giá?

Trả lời cổ đông, Phó Chủ tịch Trần Ngọc Chu cho biết sau này vướng vấn đề đất nền phải đấu thầu đấu giá liên quan đến các vụ án gần đây nên quyết định dừng.

Hiện HSG vẫn chưa rót nhiều vốn, đâu đó 10 tỷ, HSG đã đồng ý cho Tỉnh thu hồi để thanh tra làm việc tại đất trên. Thời gian tới, Tỉnh cho biết sẽ đấu giá lô đất và các chi phí HSG đã bỏ ra sẽ được hoàn trả.

Ông Vũ nói thêm chưa chắc bỏ chưa chắc lấy, cái nào lợi nhất HSG sẽ chọn. Tức, nếu dự án tiếp tục HSG sẽ tuy thuộc vào khả năng tài chính, nếu có thể hợp tác để cùng phát triển sau này.

Dự báo 2019-2020 còn rất phức tạp, bây giờ Chiến tranh Trung Mỹ vẫn chưa ai nói được. Về HSG không cần hỏi gì nhiều, cứ thấy lãnh đạo mua vào cổ phiếu thì sẽ thấy được HSG sẽ lái con tàu đi qua được khó khăn!

Nói về niên độ 2017-2018, thị trường thép diễn biến thất thường đẩy chi phí giá vốn tăng cao, trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt khiến HSG sụt giảm mạnh lợi nhuận kinh doanh.

Chưa hết, dư nợ vay cao ngất ngưỡng chiếm gần 70% vốn với hơn 14.000 tỷ (tính tới cuối niên độ 1/7/2017 – 30/9/2018), cùng gánh nặng hàng tồn kho cũng là yếu tố bào mòn lãi của doanh nghiệp này.

Kết quả, HSG chỉ ghi nhận khoản lợi nhuận 410 tỷ đồng trong năm 2018, giảm 69% so với năm trước đó và là mức thấp nhất trong 4 năm qua. Riêng trong quý 4, Công ty ghi nhận khoản lỗ hơn 100 tỷ.

Trước tình hình trên, HSG cho biết tiếp tục đưa ra các giải pháp để giải quyết tình hình, tập trung vào việc quản lý hàng tồn kho, công nợ, tiết giảm chi phí nhằm tối ưu nguồn lực hoạt động.

Dự kiến trình cổ đông tại Đại hội sắp tới, HĐQT HSG mục tiêu doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 31.500 tỷ và 500 tỷ đồng cho NĐTC mới.

theo Trí thức trẻ

Đọc tin tức mới nhất về kinh doanh tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên