Đến gõ cửa phòng đàn ông lúc nửa đêm, người phụ nữ nói lý do khiến ai cũng phải bất ngờ

Thanh Hương |

Đã quá nửa đêm nhưng người phụ nữ vẫn một mực muốn gặp vị thầy tu, và những gì bà nói sau đó còn khiến ông bất ngờ hơn.

Sri Sri Ravishankar (còn được gọi là Guruji hay Gurudev) là một lãnh tụ tôn giáo của Ấn Độ, rất nổi tiếng và ông đã đi tới nhiều quốc gia phương Tây để thực hiện các bài thuyết giảng cũng như nói chuyện, thu hút nhiều sự quan tâm.

Dưới đây là một câu chuyện mà ông kể lại trên trang web chính thức của mình, và nó khiến cho nhiều người trong chúng ta phải suy nghĩ.

Một lần, khi tôi có chuyến công tác ở Canada, vào 12 rưỡi đêm có một phụ nữ Ấn Độ đã có tuổi đến gặp tôi. Một trong các tình nguyện viên bảo bà sáng hôm sau hãy quay lại, nhưng bà vẫn kiên quyết gặp tôi cho bằng được và bắt đầu gõ cửa phòng tôi, vừa gõ vừa nói: "Tôi muốn gặp Guruji ngay bây giờ".

Đến gõ cửa phòng đàn ông lúc nửa đêm, người phụ nữ nói lý do khiến ai cũng phải bất ngờ - Ảnh 1.

Sri Sri Ravishankar, lãnh tụ tinh thần nổi tiếng của Ấn Độ. (Nguồn ảnh: Internet)

Tôi mở cửa và hỏi bà ấy: "Có chuyện gì vậy?" Bà ấy trả lời: "Tôi muốn quyên góp 200 đô la cho bọn trẻ con".

Tôi bảo: "Vâng, nhưng sao bà lại phải làm gấp thế? Đã quá nửa đêm rồi, và bà đã phải lặn lội xa xôi thế vào lúc đêm hôm, trong khi bà có thể quyên góp vào ngày mai hoặc lúc nào khác cũng được. Tôi sẽ vẫn ở đây trong một thời gian mà. Sao bà phải tới muộn thế?"

Đến lúc này, bà ấy mới trả lời tôi: "Guruji, vì tôi không tin vào tâm trí của mình. Hôm nay tôi muốn cho đi, nên tôi phải cho đi ngay."

Sau đó, vào lúc 1 giờ sáng, bà ấy nói muốn kể cho tôi nghe 1 câu chuyện, đằng nào cũng thức rồi, nên tôi đã đồng ý.

Bà ấy kể rằng, có một thương nhân đi thuyền tới Kashi. Giữa chuyến đi, không may thuyền bị chìm, nên người đàn ông cũng đang dần chìm theo. Đột nhiên, ông ta nhìn thấy một ngư dân chèo thuyền ở gần đó nên hét lớn, rằng nếu người ngư dân cứu sống được ông ta thì ông ta sẽ nhường cả gia tài lại cho người ngư dân.

Người ngư dân đồng ý và lôi ông ta lên thuyền. Khi thuyền đi đến gần bờ, thương nhân dần lấy lại sự bình tĩnh, cảm thấy bản thân thật hồ đồ, bắt đầu hối hận vì câu nói của mình.

Đến gõ cửa phòng đàn ông lúc nửa đêm, người phụ nữ nói lý do khiến ai cũng phải bất ngờ - Ảnh 2.

Thương nhân nọ hứa hẹn sẽ chia cho người đánh cá cả gia tài nếu được cứu sống. (Ảnh minh họa: Internet)

Vì thế, ông ta bảo người đánh cá là mặc dù mình muốn cho đi cả gia tài, nhưng có lẽ vợ con ông sẽ không đồng ý, vì họ cũng cần tiền để sống, nên sẽ chỉ cho người ngư dân nửa gia tài mà thôi.

Ngư dân không nói gì, tiếp tục chèo thuyền vào bờ. Sau đó, thương nhân băn khoăn tại sao ông ta phải cho đi một nửa gia tài mà mình vất vả cả đời mới có được? Cứu người khỏi chết đuối thì có gì mà to tát? Đó chính là điều nhân văn, việc tốt người đánh cá nên làm mà? Thậm chí, nếu thấy chết mà không cứu thì người đánh cá còn mang tội nữa kia.

Càng nghĩ, ông ta càng thấy việc chia một nửa tài sản của mình là vô lý, và lại bảo người đánh cá rằng ông ta sẽ chỉ chia cho ông ta 1 phần 4 gia sản mà thôi. Người đánh cá vẫn im lặng, không nói gì.

Khi họ đã lên bờ, thương nhân đưa cho ngư dân một đồng 5 rupee, nhưng ngư dân nói ông ta không cần tiền, khiến thương nhân vừa bất ngờ, vừa xấu hổ cho sự hồ đồ của mình.

Sau đó, người phụ nữ bảo tôi: "Guruji, trí não con người là như vậy đấy. Nếu muốn phải làm 1 việc tốt nào đó, tốt nhất hãy làm ngay lập tức, nếu trì hoãn thì có lẽ bạn sẽ chẳng bao giờ làm đâu. Đó là lý do tôi phải tới đây vào lúc nửa đêm".

Vậy là, dù mất ngủ một đêm, nhưng tôi đã học được một bài học tuyệt vời từ người phụ nữ xa lạ mà tôi nghĩ là cả đời mình cũng khó có thể quên.

Đến gõ cửa phòng đàn ông lúc nửa đêm, người phụ nữ nói lý do khiến ai cũng phải bất ngờ - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại