Đến cả các băng đảng xã hội đen ở Brazil cũng xách loa đi tuyên truyền người dân hạn chế ra đường giữa dịch Covid-19

Nhật Thành |

Các khu ổ chuột đang là một thách thức lớn đối với Brazil trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, nơi mà nước sạch và xà phòng là những thứ xa xỉ.

City of God -  một khu ổ chuột nổi tiếng của Rio De Janeiro (Brazil) đã ghi nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên vào cuối tuần trước. 

Và cùng với làn sóng chỉ trích sự thiếu phòng bị trong công tác chống dịch Covid-19 của chính quyền đang lan rộng, các băng đảng tội phạm ở đây đã phải hành động theo cách của họ để...ngăn ngừa sự lây lan của virus corona.

Theo Extra, các gangster ở City of God đã thực hiện việc lái xe quanh khu vực này để phát thanh một thông điệp tới người dân.

"Chúng tôi sẽ thực hiện lệnh giới nghiêm bởi vì không một ai nghiêm túc với chuyện này. Bất cứ ai còn đang lang thang, tụ tập trên phố đều sẽ phải chuốc lấy hậu quả. 

Tốt nhất là hãy nên ở nhà và không làm gì cả. Cảnh báo này đã được gửi tới tất cả mọi người."

Đến cả các băng đảng xã hội đen ở Brazil cũng xách loa đi tuyên truyền người dân hạn chế ra đường giữa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Khung cảnh khu ổ chuột Alemao, Rio de Janero, Brazil. (ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời những người dân địa phương cho biết lệnh giới nghiêm được thực hiện vào buổi tối và còn một số quy định nghiêm khắc khác. 

Tuy nhiên có thể dễ hiểu mối lo ngại của các băng đảng này khi gần 15 triệu cư dân sống tại những khu ổ chuột ở Brazil đang sắp phải đối mặt với thứ dịch bệnh mà họ gọi là "căn bệnh của người giàu."

Những ca nhiễm virus corona đầu tiên ở Brazil đều là người giàu có từ Châu Âu trở về, nó đã nhanh chóng tấn công cộng đồng người nghèo, nơi có những khu phố chật chội, đông lao động phổ thông và phúc lợi kém sẽ là điều kiện tuyệt vời để virus nhanh chóng lây lan.

Ở đây, sự hiện diện của chính quyền là rất ít nếu không muốn nói là không bao giờ có. Các băng đảng xã hội đen chính là kẻ cầm quyền ở khu phố này. Họ thường xuyên có những vụ đụng độ vũ trang với phía cảnh sát.

Đến cả các băng đảng xã hội đen ở Brazil cũng xách loa đi tuyên truyền người dân hạn chế ra đường giữa dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Trẻ con chơi giữa đường phố ở khu ổ chuột Cidade de Deus, Rio de Janero, Brazil. (ảnh: Reuters)

Theo cơ quan nước quốc gia, có khoảng 40 triệu người ở Brazil đang sống trong điều kiện thiếu nước, trong khi đó gần một nửa dân số, khoảng 100 triệu người không được tiếp cận nguồn nước sạch.

"Vệ sinh cơ bản thật kinh khủng. Chúng tôi không có nước để rửa tay, ở đây ai cũng đều lo lắng về virus corona." - Jefferson Maia, một cư dân ở City of God cho biết.

Bác sĩ Thamiris Deveza, một bác sĩ gia đình làm việc ở khu ổ chuột Alemao nói rằng cư dân ở đây đang bị khan hiếm nước trong 2 tuần vừa qua. Điều khiến họ không thể vệ sinh tay, ngăn ngừa sự lây lan của virus. 

Và dĩ nhiên là nước rửa tay khô đều cháy hàng, kể cả khi nó còn được bán thì cái giá cũng không hề rẻ.

Tính đến thời điểm tối ngày 25/03 (giờ Việt Nam), Brazil ghi nhận 2.271 ca nhiễm Covid-19 và 47 người tử vong. 

Bang Rio có số dân sống trong khu ổ chuột nhiều thứ 5 cả nước, hiện ở đây ghi nhận 305 ca nhiễm. Thống đốc Wilson Witzel đã cảnh báo hệ thống y tế của bang đang gặp báo động và có thể "sụp đổ" trong vòng 15 ngày.

Thị trưởng thành phố Rio, Marcelo Crivella đã cho lắp đặt các điểm cung cấp xà phòng miễn phí ngay tại các lối vào khu ở chuột ở toàn thành phố. 

Ngoài ra, chính quyền cũng đã chuyển những người già có vấn đề sức khỏe đến nơi khác.

"Họ là nhóm người có nguy cơ cao và cần được bảo vệ sớm nhất có thể." - Thị trưởng Crivella trả lời phóng viên hôm thứ 7. Được biết chính quyền đã thuê 400 phòng khách sạn để làm nơi chăm sóc người già trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.

Đến cả các băng đảng xã hội đen ở Brazil cũng xách loa đi tuyên truyền người dân hạn chế ra đường giữa dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Bà Maria das Neves, 76 tuổi, hiện đang sống ở khu ổ chuột Alemao. (ảnh: Reuters)

Hôm thứ 3, đơn vị vệ sinh đô thị thành phố Rio đã thực hiện khử trùng một số nơi công cộng như trạm trung chuyển giao thông, bệnh viện... 

Tuy nhiên, theo nhà dịch tễ học Edmilson Migowski thuộc đại học bang Rio thì các khu ổ chuột vẫn là một thách thức lớn đối với ngành y tế cộng đồng.

"Khu ổ chuột với ít dự phòng cùng việc thiếu hiểu biết, đông đúc chật chội chính là con đường cho sự lây lan của virus corona. 

Ở đây nước sạch, xà phòng và các dụng cụ khử khuẩn khác đều thiếu thốn, sẽ rất khó để có thể ngăn chặn sự lây lan." - Migowski nói.

Đến cả các băng đảng xã hội đen ở Brazil cũng xách loa đi tuyên truyền người dân hạn chế ra đường giữa dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại