Đêm khuya, 2 vợ chồng cầm kéo ra khu vực gần nghĩa địa để gỡ 'quả bom nổ chậm' nguy hiểm này

Hoa Hướng Dương |

Mọi hành động của họ đều khiến người xem phải 'nín thở' theo dõi.

Ảnh biên tập: Thành Luân

Ảnh biên tập: Thành Luân

Trên kênh Youtube Hoang dã vùng cao, hai vợ chồng trẻ đã đi vào một khu vực rừng keo gần nghĩa địa. Cả hai chuẩn bị những dụng cụ rất đơn giản là một túi nilon, một chiếc kéo và một cành lá sắn, họ sẽ làm gì với những thứ này?

Thì ra người chồng đã phát hiện ra một tổ ong vò vẽ (Tên khoa học là Vespa affinis) nằm ở dưới đất khi đi qua khu vực này vào ban ngày, dù tổ ong rất dễ phát hiện và dễ bắt nhưng vì gần nghĩa địa nên rất ít người vào đây để tìm ong.

Ong vò vẽ có thân và bụng thon, có khoang đen xen kẽ vàng mà thoạt nhìn có thể nhầm với ong đất (ong bắp cày, tên khoa học là Vespa nigrithorax) nhưng có kích thước nhỏ hơn. Ngoài ra khoang vàng của ong vò vẽ nằm giữa thân bụng, còn ong bắp cày là gần cuối bụng.

Ong vò vẽ thường làm tổ nơi lộ thiên, trên cành cây hay bụi cây, thậm chí chúng còn làm tổ trên mái nhà với cấu trúc hình cầu như một trái bóng. Bề mặt tổ nhăn nhúm nên dân gian cũng thường gọi loài ong này là ong mặt quỷ.

Đêm khuya, 2 vợ chồng cầm kéo ra khu vực gần nghĩa địa để gỡ quả bom nổ chậm nguy hiểm này - Ảnh 1.

Phân biệt nhanh ong bắp cày và ong vò vẽ. Ảnh: Thành Luân

Cả hai đã chờ đến đêm tối để sử dụng phương pháp bắt ong cổ xưa với lá sắn (các bạn độc giả có thể đọc thêm chi tiết về cách bắt ong vò vẽ bằng lá sắn tại đây). Không chỉ ong vò vẽ mà cả ong bắp cày cũng dễ dàng bị khuất phục bởi loại lá này (Xem tại đây).

Tổ ong vò vẽ hay bắp cày dù to đến mấy cũng chỉ có duy nhất một cửa chính ở dưới đáy, một số trường hợp cá biệt thì có thêm cửa nhỏ gần phía cuống tổ. Do đó, để vô hiệu hóa những con ong nguy hiểm thì chỉ việc vò nát lá sắn rồi nhẹ nhàng nhét vào các cửa này.

Lá sắn vò nát sẽ khiến đàn ong bị say một thời gian đủ lâu nhưng nguy hiểm nhất chính là quá trình nhét lá sắn vào các cửa này. Mọi hành động đều phải rất nhẹ nhàng như... gỡ mìn nên cả hai vợ chồng đã sử dụng kéo để cắt phần rễ cây để gỡ (do tổ ong bám vào một gốc cây).

Sau khi đàn ong bị say lá sắn thì cả hai sử dụng túi nilon để bao quanh tổ tránh những con ong còn chưa say hẳn bay ra ngoài tấn công rồi dùng kéo cắt phần đáy tổ. Cuối cùng cả hai đã thành công với phương pháp cổ xưa đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả này.

Xem video:

Hai vợ chồng ra khu vực gần nghĩa địa để làm điều thót tim này trong đêm

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại