Từ phát hiện ở lớp học đánh cờ, bà mẹ có con nhỏ được chia sẻ 1 thông tin đáng lưu tâm

Nguyễn Nhung |

Bị mẹ đem ra so sánh với cậu bạn luôn ngồi rất ngoan trong lớp học đánh cờ, cậu bé không phục. Và chuyện xảy ra sau đó khiến người mẹ phải xem lại câu nói của con trai.

Cậu học sinh ngoan ngoãn trong lớp học đánh cờ

Hồi nhỏ, con trai chị Hoa học đánh cờ. Trong lớp của cậu bé có một bạn nhỏ rất ngoan, mỗi lần lên lớp đều ngồi ngay ngắn nghiêm chỉnh ngay đầu hàng, rất tập trung nhìn về phía thầy giáo, tuyệt đối không nghịch lung tung.

Ban đầu, chị Hoa ngưỡng mộ cậu bé lắm, thường xuyên đem cậu bé ra làm gương cho cậu con trai không ngồi yên nổi 3 phút của mình.

Con trai chị Hoa không bị thuyết phục bởi lời của mẹ, nói rằng cậu bé đó chẳng biết gì.

Một thời gian sau, chị Hoa cùng tham gia vài buổi học với con và phát hiện ra rằng lời con mình nói có vẻ đúng.

Cậu bé kia nhìn thì có vẻ chuyên tâm chú ý nghe giáo viên giảng bài nhưng giáo viên vừa dứt lời, quay lại hỏi, cậu bé đó liền tỏ ra lo lắng, hỏi gì cũng không biết. Rõ ràng, tâm trí cậu bé đó đã không để trong giờ học mà đã bay ra ngoài mất rồi.

Có lần, chị Hoa đem chuyện này nói với giáo viên và nhận lại câu trả lời: "Học sinh như vậy nhiều lắm".

Từ phát hiện ở lớp học đánh cờ, bà mẹ có con nhỏ được chia sẻ 1 thông tin đáng lưu tâm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Học sinh nhìn giáo viên, giáo viên nhìn học sinh, nhìn qua thì có vẻ học sinh đang rất chăm chú nhưng thực ra không biết trong đầu các em đó đang nghĩ gì, những kiến thức được truyền đạt trong giờ học, các em đều không thể nhớ nổi.

Những giáo viên chú ý đến tiểu tiết có thể phát hiện ra vẫn đề này và đôn đốc các học sinh song với những người không để ý, có lẽ học sinh thích làm gì thì làm. Đó là lý do tại sao có không ít học sinh biểu hiện rất tốt nhưng thành tích học tập chưa cao.

Không chỉ trẻ con, mà rất nhiều người trưởng thành cũng đang gặp phải tình trạng này.

Chuyện trong lớp học Yoga

Ngày hôm đó, sau khi học Yoga xong, chị Thuần nói với giáo viên rằng đã lâu rồi chị không đến học, nguyên nhân là bởi một lần đi học phải lái xe nửa tiếng đồng hồ, về mất thêm nửa tiếng nữa là tròn một tiếng. 

Mất nhiều thời gian mà không cảm nhận được hiệu quả nên chị ngại không muốn đi.

Giáo viên nghe xong, cười nói: "Chị biết em tập không hiệu quả, nguyên nhân là bởi động tác em tập chưa đúng, tinh thần cũng không tập trung, cảm giác làm rất qua quýt cho có.

Em thấy đấy, những người khác sau mỗi tiết học đều mệt đổ mồ hôi, còn em như người ngồi không vậy. Môn Yoga này nếu em không tập toàn bộ tinh thần, sự chú ý, động tác không đúng, không kết hợp được động tác với hơi thở một cách nhịp nhàng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả cuối cùng.

Mặc dù em có tập nhưng vì không đáp ứng được tất cả những yêu cầu cần thiết của môn học nên khó tránh khỏi tình trạng cảm thấy không hiệu quả, mà đã không hiệu quả thì đúng là không cần thiết phải hao tiền tốn sức chạy đến đây!"

Từ phát hiện ở lớp học đánh cờ, bà mẹ có con nhỏ được chia sẻ 1 thông tin đáng lưu tâm - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Vấn đề của chị Thuần thực ra cũng là vấn đề chung mà nhiều người trong chúng ta gặp phải.

Chúng ta bỏ tiền ra mua thẻ tập Yoga, hằng tuần đều đến lớp đúng lịch, cũng học các bài tập đầy đủ, xem ra rất tích cực và tự giác, chỉ có điều chúng ta không cảm nhận được hiệu quả bởi ở những bước quan trọng nhất, chúng ta còn biếng, chưa thực sự dốc sức lực và sự tập trung.

Bất cứ việc gì trên đời này, muốn mong có kết quả đều cần phải có sự đầu tư về công sức, trí tuệ, tiền bạc… Không chỉ vậy, việc đầu tư như thế nào, vào thời điểm nào còn có vai trò quyết định hơn nữa.

Sở dĩ chị Thuần trong câu chuyện trên tập Yoga nhưng không thấy hiệu quả là bởi vì trong giờ học, tại những thời điểm then chốt, cần tập trung nhất, chị đã bớt xén động tác, chưa dùng đủ lực để thực hiện một cách đúng mực.

Vì thế mà tiền, thời gian, công sức bỏ ra đều bị hao hụt trong khi chẳng thu lại kết quả gì.

Lời bình

Bất cứ việc gì cũng có thời điểm quan trọng nhất và chúng ta bắt buộc phải biết, phải tập trung cao độ tinh thần, sự chú ý vào thời điểm quan trọng đó, cho dù khó đến đâu cũng không được lảng tránh hay tìm cách đánh tháo, làm biếng, đối phó cho xong.

Vì sao ư? Nếu như giai đoạn cốt lõi nhất của một việc không được làm đến nơi đến chốn, những tình tiết, giai đoạn khác dù có làm tốt đến đâu cũng chỉ tốn công, vô ích mà thôi!


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại