Đề xuất thu hồi giấy phép thuỷ điện Thượng Nhật vì chống lệnh chính quyền

Bảo Ngọc |

Thuỷ điện Thượng Nhật có 2 vi phạm trong đó có việc chống lệnh, không chấp hành yêu cầu trong phòng chống bão số 13 nên sẽ bị đề nghị thu hồi giấy phép.

Ngày 18/11, Bộ Công thương, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có buổi làm việc với Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam để kết luận những vi phạm trong công tác quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai tại công trình thủy điện Thượng Nhật (xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Trước đó trong ngày 17/11, ông Tô Xuân Bảo, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp – Bộ Công thương, đã đi kiểm tra thực tế, hồ sơ, làm việc với địa phương.

Ông Bảo tại buổi làm việc ngày 18/11 đã kết luận, Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam đã vi phạm 2 quy định thuộc Nghị định 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Đề xuất thu hồi giấy phép thuỷ điện Thượng Nhật vì chống lệnh chính quyền - Ảnh 1.

Đoàn công tác Bộ Công thương kiểm tra thuỷ điện Thượng Nhật

Cụ thể, hành vi thứ nhất vi phạm điểm c, khoản 3, Điều 16 là quy định "Không thực hiện quan trắc, hoặc không xử lý, lưu trữ số liệu quan trắc". Hành vi thứ 2 là vi phạm điểm a, khoản 3, điều 16 khi "Không có quy trình vận hành hồ chứa thủy điện, hoặc vận hành không đúng quy trình vận hành hồ chứa thủy điện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt".

"Trong đợt bão số 13 vừa qua, chủ đầu tư chưa tuân thủ quy trình vận hành phòng chống bão lũ của Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bảo tỉnh Thừa Thiên Huế. Tỉnh yêu cầu mở hoàn toàn 5 cửa van nhưng chủ đầu tư 2 lần không mở hoặc mở ở trạng thái không hoàn toàn", ông Bảo nói.

Đề xuất thu hồi giấy phép thuỷ điện Thượng Nhật vì chống lệnh chính quyền - Ảnh 2.

Thuỷ điện Thượng Nhật

Đoàn công tác của Bộ Công thương cho biết đã lập biên bản 2 lỗi trên và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt. Mỗi hành vi trên có mức xử phạt 70 triệu đồng đối với doanh nghiệp và 35 triệu đồng với cá nhân.

Đặc biệt, đoàn công tác của Bộ Công thương cho hay vì các vi phạm về an toàn hồ đập, đoàn sẽ đề xuất lãnh đạo Bộ Công Thương thu hồi Giấy phép hoạt động điện lực đã được cấp cho Công ty CP đầu tư thuỷ điện Miền Trung Việt Nam tại nhà máy thuỷ điện Thượng Nhật.

Được biết, công ty thuỷ điện Thượng Nhật có chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam. Dự án được xây dựng năm 2016 với số vốn được điều chỉnh 340 tỷ đồng. Thủy điện này được xây dựng trên diện tích 154 ha tại xã Thượng Nhật với công suất 11MW và hiện chưa được phép tích nước vận hành.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại