Dự Luật CAND vẫn giữ đề xuất GĐ Công an cấp tỉnh có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng

Hoàng Đan |

Theo dự thảo Luật Công an nhân dân sửa đổi, các chức vụ Cục trưởng cục đặc biệt và tương đương, Giám đốc Công an Hà Nội, TP Hồ Chí Minh sẽ có cấp hàm Trung tướng.

Giám đốc công an cấp tỉnh được mang quân hàm tướng thay vì Đại tá

Sáng 7/6, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi). Dự thảo Luật gồm 7 chương, 48 điều.

So với Luật Công an nhân dân năm 2014, dự thảo Luật đã bổ sung 4 điều, sửa đổi, bổ sung 31 điều, bỏ 1 điều của Luật Công an nhân dân năm 2014.

Dự luật đã sửa đổi quy định về thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Công an quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của công an thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Dự luật cũng sửa đổi quy định cấp bậc hàm cao nhất đối với chức vụ của sĩ quan Công an nhân dân theo hướng: không quy định cứng số lượng các vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng mà chỉ xác định các chức vụ, chức danh có cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng, để bảo đảm linh hoạt và phù hợp với tổ chức bộ máy mới của Bộ Công an. 

Cụ thể, dự thảo Luật quy định: Cấp bậc hàm cao nhất đối với chức vụ của sĩ quan được quy định như sau: 

Đại tướng: Bộ trưởng Bộ Công an.

Thượng tướng: Thứ trưởng Bộ Công an.

Trung tướng: Cục trưởng cục đặc biệt và tương đương; Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Thiếu tướng: Trợ lý Bộ trưởng Bộ Công an; Cục trưởng và tương đương, trừ quy định tại điểm c khoản này; Giám đốc công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ở địa phương được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I; chức vụ cấp phó của cấp trưởng.

Dự thảo Luật sửa đổi quy định về thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ như sau: Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an; Cục trưởng cục đặc biệt; nâng lương cấp bậc hàm Đại tướng, Thượng tướng.

Bổ sung thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Công an về nâng lương cấp bậc hàm Trung tướng, Thiếu tướng phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.

Dự Luật CAND vẫn giữ đề xuất GĐ Công an cấp tỉnh có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng - Ảnh 2.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh Võ Trọng Việt. Ảnh: Quốc hội.

3 loại ý kiến khác nhau về Giám đốc công an tỉnh là Thiếu tướng

Chủ nhiệm UB Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt cho biết thêm, qua thẩm tra có 3 loại ý kiến khác nhau về cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng đối với Giám đốc công an cấp tỉnh.

Loại ý kiến thứ nhất tán thành với quy định của dự luật. Bởi lẽ, việc quy định giám đốc công an tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ ở địa phương được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại 1 có cấp bậc hàm cao nhất là thiếu tướng là đúng nhu cầu, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của công an cấp tỉnh hiện nay. 

Điều này cũng phù hợp với chủ trương của Đảng về xây dựng và tổ chức CAND theo hướng "bộ tinh, tỉnh mạnh".

Tuy nhiên, việc xác định giám đốc công an tỉnh, thành phố có cấp bậc hàm cao nhất là thiếu tướng cần bổ sung tiêu chí vị trí chiến lược về an ninh, trật tự, tình hình an ninh, trật tự và quy định cụ thể ngay trong luật.

Loại ý kiến thứ hai đề nghị quy định tất cả giám đốc công an cấp tỉnh có cấp bậc hàm cao nhất là thiếu tướng. Lý do, chức năng, nhiệm vụ của giám đốc công an cấp tỉnh là tương đương và đều thuộc sự chỉ huy, điều hành trực tiếp của lãnh đạo bộ như các cục thuộc bộ.

Đồng thời, quy định như vậy bảo đảm bình đẳng và thuận lợi trong việc xem xét quy hoạch đội ngũ cán bộ lãnh đạo Bộ Công an; bảo đảm tính tương quan giữa lãnh đạo cấp cục với lãnh đạo công an cấp tỉnh và vẫn bảo đảm tổng số tướng trong công an theo xác định của cấp có thẩm quyền.

Ý kiến này cũng đề nghị xem xét sửa đổi luật Sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam, để xin ý kiến của cấp có thẩm quyền về vị trí cấp tướng đối với chỉ huy cơ quan quân sự cấp tỉnh cho thống nhất.

Loại ý kiến thứ ba không nhất trí như quy định của dự luật. Bởi, quan điểm này cho rằng, quy định cấp bậc hàm cao nhất của giám đốc công an cấp tỉnh phải tương đương với chỉ huy cơ quan quân sự cấp tỉnh, để bảo đảm tương quan trong hệ thống chính trị và giữa lực lượng CAND với Quân đội nhân dân ở địa phương.

Mặt khác, việc phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại 1 như nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của UB Thường vụ QH không căn cứ vào tiêu chí về an ninh, trật tự. 

Loại ý kiến này cũng băn khoăn cho rằng, trong quá trình thực hiện, số lượng tỉnh, thành phố được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại 1 có thể sẽ tăng lên dẫn đến số lượng cấp tướng tăng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại