Đề xuất Bộ trưởng Bộ Công an được ngừng các chuyến bay trong tình huống khẩn cấp

Thiên Sơn |
Đề xuất Bộ trưởng Bộ Công an được ngừng các chuyến bay trong tình huống khẩn cấp
Đề xuất Bộ trưởng Bộ Công an được ngừng các chuyến bay trong tình huống khẩn cấp
CSCĐ trong một lần diễn tập phương án chống khủng bố, giải cứu con tin trên máy bay. Ảnh: Việt Hùng

Trong tình huống khẩn cấp để bảo vệ an ninh Quốc gia, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định ngừng các chuyến bay đi và đến từ một hoặc một số cửa khẩu đường hàng không.

Ngừng các chuyến bay để bảo vệ an ninh Quốc gia

Ngày 24/2, Bộ Công an bắt đầu lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và người dân trong 2 tháng với Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh, trật tự tại cửa khẩu đường hàng không.

Đáng chú ý, Bộ Công an đưa ra đề xuất theo hướng Bộ sẽ là đơn vị chủ trì với tinh thần ưu tiên cho đơn vị thường trực tại địa bàn làm việc bảo đảm kịp thời trong xử lý các vụ việc phức tạp về an ninh Quốc gia và trật tự an toàn xã hội tại địa bàn.

Đặc biệt, trong tình huống khẩn cấp để bảo vệ an ninh Quốc gia, Dự thảo đề xuất Thủ tướng quyết định tạm dừng của khẩu đường hàng không thời gian trên 24 giờ.

Bộ trưởng Bộ Công an quyết định ngừng các chuyến bay đi từ và đến một hoặc một số cửa khẩu đường hàng không. Thời hạn ngừng các chuyến bay tại cửa khẩu đường hàng không không quá 24 giờ. Trường hợp cần kéo dài thời gian tạm ngừng chuyến bay, Bộ Công an kiến nghị Thủ tướng có biện pháp phù hợp, đồng thời thông báo ngay cho cơ quan chức trách hàng không triển khai thực hiện.

Đối với các chuyến bay do Bộ Ngoại giao cấp phép bay thì phải thông báo ngay cho Bộ Ngoại giao về quyết định tạm ngừng chuyến bay.

Trong trường hợp nếu có căn cứ xác định có người xuất nhập cảnh trái phép trên chuyến bay hoặc để ngăn chặn hành vi xâm phạm an ninh Quốc gia, Công an cửa khẩu có quyền quyết định tạm ngừng chuyến bay chưa cất cánh (chưa vào đường lăn cất cánh). Thời hạn quyết định tạm ngừng chuyến bay chưa cất cánh là hai giờ.

Trường hợp cần kéo dài thời gian tạm ngừng chuyến bay chưa cất cánh, Công an cửa khẩu báo cáo Bộ trưởng Bộ Công an quyết định và thông báo ngay cho cơ quan chức trách hàng không triển khai thực hiện.

Trong trường hợp khi xảy ra nguy cơ đe dọa an ninh Quốc gia nhưng chưa đến mức ban bố tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng có thể uỷ quyền Bộ trưởng Bộ Công an thực hiện các biện pháp kiểm soát đặc biệt tại cửa khẩu đường hàng không.

Đề xuất khu cách ly ở sân bay cần được quản lý chặt hơn

Trong Dự thảo này, Bộ Công an cũng đề xuất khu vực cách ly cần được quản lý chặt chẽ hơn, tránh phát sinh vấn đề phức tạp về an ninh.

Khu vực cách ly là khu vực hành khách đã hoàn thành toàn bộ các thủ tục về soi chiếu an ninh, xuất nhập cảnh, hải quan, kiểm dịch y tế; tiếp cận trực tiếp với tàu bay. Bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật nào tại khu vực này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh trật tự nói chung và an ninh, an toàn của tàu bay, cảng hàng không nói riêng.

Đại diện Bộ Công an cho rằng, việc quản lý khu vực cách ly tại cửa khẩu đường hàng không đã được quy định nhưng chưa cụ thể, chặt chẽ. Đây là khu vực cần quản lý nghiêm ngặt vì quy chế pháp lý đối với hành khách trong khu vực này mang tính đặc thù, cần hạn chế tối đa người vào ngoài hành khách xuất nhập cảnh.

Người ở khu vực cách ly nhập cảnh mặc dù đã ở trên lãnh thổ Việt Nam nhưng về thủ tục là chưa nhập cảnh Việt Nam. Người ở khu vực cách ly xuất cảnh vẫn ở trên lãnh thổ Việt Nam nhưng về thủ tục là đã xuất cảnh. Do đó, việc áp dụng quy định pháp luật tại khu vực cách ly cũng sẽ có những đặc thù trong xử lý vụ việc....

Đề xuất Bộ trưởng Bộ Công an được ngừng các chuyến bay trong tình huống khẩn cấp - Ảnh 1.

Công an cửa khẩu hàng không Quốc tế Nội Bài làm thủ tục nhập cảnh cho người nước ngoài trong mùa dịch Covid-19.

Vì sao phải xây dựng quy định mới?

Lý giải về việc vì sao phải xây dựng quy định mới, Bộ Công an cho rằng, hiện nay tình hình an ninh trật tự tại cửa khẩu đường hàng không vẫn diễn biến phức tạp. Cơ quan chức năng của Bộ Công an đã phát hiện và xử lý kịp thời nhiều vụ việc liên quan an ninh Quốc gia như vụ phá hoại bằng bom xăng tại Tân Sơn Nhất năm 2017; thông tin đe dọa đánh bom hãng hàng không Cathay Pacific 2019; phát hiện, đấu tranh với các đối tượng nhập cảnh để hoạt động chống phá Nhà nước; đẩy đuổi 17 đối tượng khủng bố nước ngoài nhập cảnh Việt Nam; và nhiều loại tội phạm khác như tấn công mạng vào cảng hàng không, tội phạm ma túy, buôn lậu...

Thứ hai, việc chưa xác định phạm vi chính xác khu vực cửa khẩu đường hàng không dẫn đến lúng túng trong xác định thẩm quyền xử lý vụ việc, triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, áp dụng pháp luật đối với một số hành vi vi phạm cụ thể...

Vì vậy theo đại diện Bộ Công an, việc xây dựng Nghị định nhằm hoàn thiện thể chế, pháp luật về công tác bảo đảm an ninh trật tự nói chung và công tác quản lý cửa khẩu đường hàng không nói riêng, xác định rõ chức năng nhiệm vụ của các lực lượng trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tại cửa khẩu đường hàng không, đặc biệt trong bối cảnh hoạt động xuất nhập cảnh qua đường hàng không chiếm tỷ lệ ngày càng lớn.

Ngoài ra, khi xây dựng quy định mới sẽ khắc phục những vướng mắc, bất cập phát sinh từ thực tiễn thi hành các văn bản quy phạm pháp luật, bảo đảm an toàn tuyệt đối hoạt động của cửa khẩu đường hàng không, hoạt động xuất nhập cảnh và đặc biệt là hoàn thiện cơ sở pháp lý, triển khai các biện pháp ngăn ngừa, phát hiện, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật tại cửa khẩu đường hàng không.

https://soha.vn/de-xuat-bo-truong-bo-cong-an-duoc-ngung-cac-chuyen-bay-trong-tinh-huong-khan-cap-20220224092714573.htm

Đọc tin tức mới nhất, xem tin tức xã hội nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên