CSCĐ Kỵ binh: Sau hơn một năm huấn luyện, từ ngựa hoang đến những màn vượt rào, bổ nhào, phi nước đại bắn súng đỉnh cao

Thiên Sơn - Việt Huy |

Qua hơn một năm huấn luyện, từ khi còn hoang dã, đến nay hơn 100 cá thể ngựa thuộc Đoàn Kỵ binh CSCĐ đã thành thục nhiều bài huấn luyện 'đỉnh cao' như bổ nhào, vượt rào, đổ người nằm im trong khói lửa.

CSCĐ với những chuỗi ngày vất vả thuần phục ngựa hoang

CSCĐ Kỵ binh: Sau hơn một năm huấn luyện, từ ngựa hoang đến những màn vượt rào, bổ nhào, phi nước đại bắn súng đỉnh cao - Ảnh 1.

Đoàn Cảnh sát cơ động Kỵ binh thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an), được thành lập từ đầu năm 2020, nhằm trực tiếp huấn luyện, sử dụng ngựa để phòng chống tội phạm và chăm sóc, nhân giống, phát triển đàn ngựa. Đoàn hiện đóng tạm tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền núi xã Bình Sơn, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên - cách Hà Nội khoảng 90 km.

CSCĐ Kỵ binh: Sau hơn một năm huấn luyện, từ ngựa hoang đến những màn vượt rào, bổ nhào, phi nước đại bắn súng đỉnh cao - Ảnh 2.

Theo lãnh đạo Đoàn CSCĐ Kỵ binh, thời điểm đầu hơn 100 con ngựa trưởng thành được đưa về từ 3 tuổi trở lên. Phần lớn là ngựa hoang có nguồn gốc từ nước ngoài. Đến nay, đàn ngựa sinh trưởng, phát triển bình thường, trọng lượng từ 250 – 400kg/con. Ngoài ra, 30 ngựa cái đã nhân giống sinh sản được 11 ngựa con (trong đó gồm 6 ngựa lực, 5 ngựa cái), nâng tổng số đàn ngựa lên 116 con.

CSCĐ Kỵ binh: Sau hơn một năm huấn luyện, từ ngựa hoang đến những màn vượt rào, bổ nhào, phi nước đại bắn súng đỉnh cao - Ảnh 3.

Do là ngựa hoang nên khi đưa về huấn luyện, ban đầu ngựa chưa quen người nên phải mất cả tháng, cán bộ, chiến sĩ tiếp cận nhẹ nhàng. Bước đầu phải đóng móng và nhấc chân để kiểm tra.

CSCĐ Kỵ binh: Sau hơn một năm huấn luyện, từ ngựa hoang đến những màn vượt rào, bổ nhào, phi nước đại bắn súng đỉnh cao - Ảnh 4.

Không phải con ngựa nào cũng có thể đóng móng dễ dàng. Thông thường việc đóng móng ngựa được đưa vào lồng cưỡng bức. Tuy nhiên, tại Trường đào tạo, cảnh sát cơ động huấn luyện ngựa, cảnh sát phải làm quen với việc có thể kiểm tra và đóng móng trong bất cứ địa hình, hoàn cảnh nào. Mỗi con ngựa được buộc dây vào ba chân cho đi lại trên thao trường, cảnh sát sẽ kiểm tra móng chân còn lại. Cứ như vậy, các chân khác được thay đổi luân phiên đến khi ngựa làm quen với việc kiểm tra móng không cần dây, không cần khung cưỡng bức. Có thời điểm 3-4 chiến sĩ phải 'đánh vật' với một con ngựa với nội dung này, thậm chí có lần cảnh sát bị ngựa đá, hất văng.

Mỗi chiến sĩ phụ trách một ngựa, hằng ngày ngoài việc tự tay cho ngựa ăn, uống, các cán bộ, chiến sĩ còn trò chuyện, vuốt ve để làm quen. Qua nhiều ngày kiên nhẫn, phần lớn cảnh sát cơ động đã thuần hóa được toàn bộ ngựa.

CSCĐ Kỵ binh: Sau hơn một năm huấn luyện, từ ngựa hoang đến những màn vượt rào, bổ nhào, phi nước đại bắn súng đỉnh cao - Ảnh 6.

Những ngày đầu huấn luyện cả người và ngựa đều bị chấn thương do mới làm quen, thích nghi. Một số ngựa bị thương ở chân được băng bó cẩn thận và thậm chí được tiêm thuốc giảm đau.

CSCĐ Kỵ binh: Sau hơn một năm huấn luyện, từ ngựa hoang đến những màn vượt rào, bổ nhào, phi nước đại bắn súng đỉnh cao - Ảnh 7.

71 ngựa được tuyển chọn kỹ lưỡng, là những con khỏe mạnh trưởng thành, được huấn luyện đi tuần tra thành từng hàng, từng top. Sau khoảng 2 tháng huấn luyện, phần lớn ngựa đã nghe theo hiệu lệnh. Thượng úy Nguyễn Mạng Hùng, chỉ huy huấn luyện cho biết: "Có những lúc dù phát hiệu lệnh, nhiều con đi lệch hàng, chạy trước hoặc sau. Trải qua thời gian huấn luyện, đến nay 71 con hầu hết đã thuần thục các động tác, thậm chí nhiều bài nâng cao cũng nhuần nhuyễn".

CSCĐ Kỵ binh: Sau hơn một năm huấn luyện, từ ngựa hoang đến những màn vượt rào, bổ nhào, phi nước đại bắn súng đỉnh cao - Ảnh 8.

Những ngày đầu huấn luyện các bài đơn giản như: Đi, đứng, duyệt đội ngũ; nằm theo khẩu lệnh, 1 bộ của cán bộ huấn luyện. Ngựa được Cảnh sát huấn luyện vượt rào, chướng ngại vật và không phải lúc nào cũng vượt thành công.

Ngoài các bài tập điều khiển cho ngựa nhấc người, nằm sấp né đạn...CSCĐ Kỵ binh sẽ được huấn luyện các bài tập nâng cao giúp cảnh sát có thể sử dụng tất cả loại vũ khí khi ngồi trên lưng ngựa.

Chỉ huy Đoàn CSCĐ Kỵ binh

Sau khi làm quen và thành thục các bài đi thành hàng, tuần tra, giải tán đám đông, bắt đầu CSCĐ Kỵ binh tập cho ngựa những bài nâng cao mang tính ứng dụng thực tế, như đổ người gắp vật, súng, gậy trong khi ngựa phi nước đại... Theo một chiến sĩ nghĩa vụ thuộc Đoàn CSCĐ Kỵ Binh thì động tác này đòi hỏi phải khéo léo, chính xác và nhanh nhạy, kết hợp toàn bộ cơ thể. Trong khi tay trái cầm cương, bờm và điều khiển, tay phải thao tác nhanh khi đổ nhào. Lúc mới học, cảnh sát liên tục bị ngã, không lấy được đồ vật. Sau khoảng hai tuần, ngựa đã quen với việc phối hợp, mọi việc thuận lợi hơn.

Video: Kỵ Binh Cảnh sát cơ động với những màn biểu diễn đổ người bắn súng ‘nằm giả chết’ tấn công tội phạm.

Thành quả hơn cả mong đợi sau tháng ngày đổ mồ hôi trên thao trường

CSCĐ Kỵ binh: Sau hơn một năm huấn luyện, từ ngựa hoang đến những màn vượt rào, bổ nhào, phi nước đại bắn súng đỉnh cao - Ảnh 12.

Với kết quả huấn luyện thần tốc, hiệu quả, lực lượng Cảnh sát cơ động Kỵ binh đã được sử dụng, huy động để thực hiện một số nhiệm vụ trong năm 2020 và 2021 như: Tổ chức khối Kỵ binh diễu hành phục vụ Đại hội khỏe Vì an ninh Tổ quốc lần thứ VIII...

...Tham gia diễn tập thực binh phương án đảm bảo ANTT tại Lễ xuất quân, diễn tập phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; đặc biệt tổ chức 1 khối diễu hành ra mắt trước Đại biểu Quốc hội tham dự Kỳ họp thứ 9, khóa XIV.

CSCĐ Kỵ binh: Sau hơn một năm huấn luyện, từ ngựa hoang đến những màn vượt rào, bổ nhào, phi nước đại bắn súng đỉnh cao - Ảnh 14.

Gần đây nhất vào cuối tháng 5, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ thuộc Đoàn CSCĐ Kỵ binh tập trung tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền núi xã Bình Sơn (TP sông Công) để báo cáo kết huấn luyện nâng cao động vật nghiệp vụ sau hơn một năm huấn luyện, đổ mồ hôi trên thao trường.

CSCĐ Kỵ binh: Sau hơn một năm huấn luyện, từ ngựa hoang đến những màn vượt rào, bổ nhào, phi nước đại bắn súng đỉnh cao - Ảnh 15.

Trong buổi tổng kết báo cáo kết quả này, hơn 70 ngựa cùng cảnh sát được trang bị công cụ hỗ trợ, súng, dùi cui để tuần tra với các địa hình khác nhau.

Ngựa được trang bị áo giáp, chân và phần đầu cũng được bảo vệ.

CSCĐ Kỵ binh: Sau hơn một năm huấn luyện, từ ngựa hoang đến những màn vượt rào, bổ nhào, phi nước đại bắn súng đỉnh cao - Ảnh 17.

Sau những tháng ngày huấn luyện đổ mồ hôi trên thao trường, hiện nay hơn 70 cán bộ, chiến sĩ, CSCĐ Kỵ binh có thể biểu diễn nhuần nhuyễn các tình huống như dàn hàng ngang phi nước đại truy bắt tội phạm, tuần tra, kiểm soát...

Ngựa biểu diễn nhấc bốc hai chân trước để chào hoặc thị uy giải tán đám đông.

Bộ Tư lệnh CSCĐ nghiên cứu triển khai CSCĐ Kỵ binh tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự tại một số địa bàn trọng điểm, các sự kiện chính trị và thể thao quan trọng, cũng như phát triển về du lịch vào thời gian tới.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ Trưởng Bộ Công an

CSCĐ Kỵ binh: Sau hơn một năm huấn luyện, từ ngựa hoang đến những màn vượt rào, bổ nhào, phi nước đại bắn súng đỉnh cao - Ảnh 21.

Màn phi nước đại buông hai tay. Đây là màn huấn luyện có độ khó cao, đòi hỏi cảnh sát cơ động phải am hiểu ngựa, phối hợp nhuần nhuyễn.

CSCĐ Kỵ binh: Sau hơn một năm huấn luyện, từ ngựa hoang đến những màn vượt rào, bổ nhào, phi nước đại bắn súng đỉnh cao - Ảnh 22.

Với màn buông hai tay sẽ giúp cho kỹ năng chiến đấu, bắn súng đạt hiệu quả cao.

Cảnh sát cơ động nằm trên lưng ngựa, phi nước đại sử dụng súng AK tấn công tội phạm.

CSCĐ Kỵ binh: Sau hơn một năm huấn luyện, từ ngựa hoang đến những màn vượt rào, bổ nhào, phi nước đại bắn súng đỉnh cao - Ảnh 24.

Những màn vượt rào liên tiếp thành công.

Màn biểu diễn giải tán đám đông, dẹp bạo loạn. CSCĐ Kỵ binh đi thành hàng tạo thành chữ V trước khi thành hình tròn vây kín đám đông gây rối.

CSCĐ Kỵ binh: Sau hơn một năm huấn luyện, từ ngựa hoang đến những màn vượt rào, bổ nhào, phi nước đại bắn súng đỉnh cao - Ảnh 26.

Màn huấn luyện đỉnh cao và vượt mong đợi có một không hai là điều khiển cho ngựa đổ người nằm im né đạn và sau đó CSCĐ dùng súng AK bắn trả, tấn công tội phạm.

CSCĐ Kỵ binh: Sau hơn một năm huấn luyện, từ ngựa hoang đến những màn vượt rào, bổ nhào, phi nước đại bắn súng đỉnh cao - Ảnh 27.

Tình huống giả định là khi tuần tra, kiểm soát gặp phải nhóm tội phạm nguy hiểm có súng đạn, mìn, tổ công tác gồm 5 người đã phát hiện, cho ngựa nằm xuống để tránh đạn rồi dùng súng AK bắn trả, tấn công và khống chế tội phạm.

Các cán bộ, chiến sĩ được tuyển chọn để thực binh các tình huống này là những người thông thạo kỹ năng sử dụng súng kết hợp với khả năng cưỡi ngựa thuần thục.

Họ phải mất rất nhiều tháng huấn luyện, từ việc để ngựa làm quen với tiếng súng từ nhỏ đến to, từ xa đến gần, từ dưới đất rồi ngồi lưng ngựa.

Bộ Công an đã có chủ trương xây dựng doanh trại Đoàn Cảnh sát cơ động Kỵ binh tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, với diện tích khoảng 50 ha và yêu cầu các đơn vị chuyên môn khẩn trương chuẩn bị các điều kiện để doanh trại sớm đi vào hoạt động.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an yêu cầu Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động cần chủ động xây dựng, lựa chọn cán bộ, chiến sĩ đáp ứng tiêu chuẩn và yêu cầu nhiệm vụ; chủ động tham mưu, phối hợp với các đơn vị, địa phương nghiên cứu đề xuất phương án, kế hoạch để triển khai lực lượng Cảnh sát cơ động Kỵ binh ra quân tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh, trật tự tại một số địa bàn trọng điểm, các sự kiện chính trị thể thao quan trọng, cũng như phát triển về du lịch vào thời gian tới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Cùng chuyên mục
Người đàn ông tử vong nghi do nhảy lầu tại trụ sở UBND phường

Người đàn ông tử vong nghi do nhảy lầu tại trụ sở UBND phường

Trưa ngày 4-2, một tiếng động mạnh phát ra ở khuôn viên trụ sở UBND phường 3, quận Tân Bình (TPHCM), khi mọi người chạy đến, phát hiện 1 người đàn ông nằm bất động, đã tử vong.

Tình tiết bất ngờ vụ Phó khoa tại TT-Huế xin nghỉ việc

Tình tiết bất ngờ vụ Phó khoa tại TT-Huế xin nghỉ việc

Phó Trưởng khoa Ngoại, Phụ sản thuộc Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc (cơ sở Chân Mây, TT-Huế) xin đơn phương chấm dứt hợp đồng viên chức với đơn vị công tác. Nhưng nguyện vọng này chưa được giải quyết.

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
Điện thoại: 024 7309 5555

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên