Đề nghị thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Minh Chiến |

Đề nghị trên được Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình nêu rõ khi báo cáo về công tác dân nguyện tháng 3-2024.

Ngày 16-4, tiếp tục phiên họp thứ 32, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét, cho ý kiến về báo cáo công tác dân nguyện tháng 3-2024.

Đề nghị thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng- Ảnh 1.

Ông Dương Thanh Bình, Trưởng Ban Dân nguyện thuộc UBTVQH

Trình bày báo cáo, ông Dương Thanh Bình, Trưởng Ban Dân nguyện thuộc UBTVQH, cho biết cử tri và nhân dân tiếp tục bày tỏ sự tin tưởng của Đảng và Nhà nước trong công tác phòng, chống tham nhũng hiện nay đã góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân cả nước vào quyết tâm phòng, chống tham nhũng tiêu cực của Đảng và Nhà nước, "không có vùng cấm, không có ngoại lệ".

Theo ông Dương Thanh Bình, cử tri và nhân dân tiếp tục bày tỏ sự lo lắng về tình trạng vi phạm trật tự giao thông của một bộ phận thanh thiếu niên; tình trạng xâm nhập mặn, nắng nóng gay gắt kéo dài tại Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên.

Tình trạng các doanh nghiệp chế biến thủy - hải sản, dệt may… thiếu đơn đặt hàng làm gia tăng tình trạng thất nghiệp, thu nhập bấp bênh cũng là vấn đề được nêu trong báo cáo công tác dân nguyện tháng 3.

Ông Bình nhấn mạnh thêm thời gian qua nổi lên tình trạng đánh bạc trên không gian mạng, bán hàng "chui" dưới hình thức hội thảo tập trung đối tượng là phụ nữ và người cao tuổi. Cùng với đó, một số vụ lừa đảo thông qua hoạt động góp vốn đầu tư hoặc mượn vốn đầu tư vẫn còn tiếp diễn tuy đã có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng nhưng việc thu hồi số tiền đã mất, khắc phục hậu quả gặp nhiều khó khăn...

Từ các vấn đề được cử tri và nhân dân quan tâm, UBTVQH đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành liên quan theo dõi sát biến động cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng quan trọng, thiết yếu để có biện pháp điều chỉnh phù hợp.

Đồng thời, tăng cường các hoạt động kiểm soát hàng hóa, bình ổn thị trường, tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu có hành vi thao túng thị trường.

UBTVQH cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục có giải pháp triển khai có hiệu quả việc phòng, chống cháy rừng; phòng chống xâm nhập mặn và đảm bảo nguồn cung nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Cũng theo ông Dương Thanh Bình, UBTVQH đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an tiếp tục tăng cường công tác đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm, có tính chất răn đe đối với tội phạm lừa đảo, đánh bạc trên không gian mạng.

Ngoài ra, chỉ đạo công an các tỉnh, thành phố tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với các trường hợp thanh thiếu niên có hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, điều khiển xe lạng lách, đánh võng khiến người dân rất bức xúc và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Tiết lộ về 2 tuyến đường sắt tốc độ cao 600km ở Việt Nam nối Trung Quốc được Tiết lộ về 2 tuyến đường sắt tốc độ cao 600km ở Việt Nam nối Trung Quốc được 'ưu tiên khởi công sớm'

Trong thời gian tới sẽ thí điểm cửa khẩu thông minh, tạo thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam quá cảnh đường sắt Trung Quốc đi nước thứ ba qua tuyến đường sắt Á - Âu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại